debianclub

หลังจากที่ debianclub เปิดตัวรอบใหม่มาได้ครบ 1 ปี (ตั้งแต่ 1 กันยายน 2550) โดยที่เราเน้นบทความสำหรับ user มาโดยตลอด ในขณะที่สมาชิกของเราก็มีบางคนทำงานพัฒนากับ debian อยู่ บางคนอาจจะทำ deb ไว้ แต่เผยแพร่ของใครของมัน ไม่มีแหล่งรวมที่สะดวกสำหรับผู้ใช้

ก็คิดว่าน่าจะถึงเวลาเริ่มเปิดช่องทางสำหรับงานพัฒนา โดยเริ่มจากการเปิด repository สำหรับเผยแพร่ deb แต่เราไม่มีเป้าหมายที่จะทำ distro เต็ม เราทำเพียงส่วนเสริมเพิ่มเติมจาก debian มาตรฐานที่ทุกคนใช้กันอยู่เท่านั้น โดยแพกเกจส่วนเสริมเหล่านี้ ถ้าเป็นไปได้ก็จะพยายามผลักดันเข้า debian ในที่สุด

debclub repository นี้ ใช้ชื่อรหัสว่า "ก้านกล้วย" (kankluay) โดยยืมชื่อจากแอนิเมชั่นสุดเจ๋งของคนไทย ให้เข้าชุดกับ Toy Story ของ debian โดยขณะนี้มี feature หลักคือ:

  หนึ่งในแผนการของการกลับมาของ debianclub ก็คือ การเตรียม debian mirror ในประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้และผู้ต้องการติดตั้ง debian ในประเทศ และช่วยประหยัดแบนด์วิดท์ต่างประเทศด้วย

  คุณสามารถใช้ debian mirror ของ debianclub.org ได้ ทั้งทาง FTP และ HTTP โดยใช้แหล่งต่อไปนี้ใน /etc/apt/sources.list:

  นอกจากนี้เรายังได้ทำ mirror สำหรับ debian-security และ debian-cd ด้วย:

  ขอขอบคุณ EMBES Technology อีกครั้งสำหรับแบนด์วิดท์ที่กรุณาอนุเคราะห์ให้ หวังว่าเราจะพยายามใช้เพื่อประสิทธิภาพการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเต็มที่ของผู้ใช้ debian

  และเพื่อให้ผู้ใช้รู้จักแหล่งของเรามากขึ้น ก็ได้ register ใน รายชื่อแหล่ง mirror ของ debian เรียบร้อยแล้ว พร้อม เครดิตสำหรับ sponsor ของเรา โปรแกรมติดตั้ง debian ตั้งแต่รุ่น lenny ขึ้นไป ควรจะมี debianclub.org เป็นแหล่ง mirror ให้เลือกแล้ว

  Topic: 

  นับจากที่ ประกาศปิดบริการชั่วคราวเมื่อ 7 มี.ค. และ กลับมาเปิดบริการพร้อมฮาร์ดดิสก์ใหม่ 12 มี.ค. ปรากฏว่าบริการต่าง ๆ ไม่ได้ทำงานราบรื่นอย่างที่คิด ซึ่งจากการตรวจสอบและทดลองต่าง ๆ เป็นเวลาพอสมควรโดยได้รับความช่วยเหลือจากหลาย ๆ ท่าน ก็ได้ข้อสรุปว่าเราต้องการเซิร์ฟเวอร์ที่สเปคสูงพอที่จะรองรับฮาร์ดดิสก์ 8 TB ได้ ซึ่งในที่สุดผู้สนับสนุนของเรา คือคุณวิทยา ไตรสารวัฒนะ ก็ได้พยายามหาเซิร์ฟเวอร์มารองรับจนได้ admin ได้ทดสอบเสถียรภาพของระบบมาจนครบ 7 วันแล้ว จึงมั่นใจพอที่จะประกาศเปิดบริการ mirror ได้แล้ว

  Topic: 

  debianclub พร้อมให้บริการแล้ว หลังจากการอัปเกรดฮาร์ดดิสก์และทยอยย้ายบริการจากฮาร์ดดิสก์เก่า โดยถือโอกาสเปลี่ยน HTTP(S) engine เป็น NGINX ด้วย

  Topic: 

  debianclub ขอแจ้งปิดบริการชั่วคราวในวันที่ 7 มีนาคม 2561 เพื่ออัปเกรดฮาร์ดดิสก์ให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ตามที่ได้รับการสนับสนุนจากอดีตผู้ดูแลระบบ ftp.th.debian.org โดยจะปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนกว่าจะถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์เก่าแล้วเสร็จ

  ขออภัยในความไม่สะดวกในช่วงเวลาดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

  Topic: 

  11 ก.พ. 2561 เวลาประมาณ 16:12 น. คุณณัฐนันท์ ศรีสะอาด แจ้งกลับมาว่าได้ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่ host ใหม่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ debianclub สามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง ขอขอบคุณคุณณัฐนันท์ ที่ช่วยเป็นธุระให้ รวมทั้งบริจาคเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้ debianclub ใช้บริการ ขอขอบคุณคุณวิทยา ไตรสารวัฒนะ ผู้อุปการะ bandwidth ท่านใหม่ของเรา ขอขอบคุณคุณนิวตรอน เสามั่น ที่ช่วย update DNS อย่างทันท่วงที และขอขอบคุณ ServeNET ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งใน data center ของท่านนะครับ

  Topic: 

  เนื่องจากจะมีการย้ายเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 26 มกราคม 2561 เวลา 20.00 น. debianclub จึงจำเป็นต้องปิดบริการตั้งแต่วัน-เวลาดังกล่าวเป็นต้นไป ทั้งในส่วนของหน้าเว็บและ debian mirror จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ

  ขออภัยทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

  Topic: 

  ทีมผู้จัดงาน Thailand Mini-DebConf 2011 ขอแจ้งยกเลิกการจัดงาน Thailand Mini-DebConf 2011 หลังจากที่ได้ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ที่น่าจะยังคงมีน้ำท่วมขังเป็นอุปสรรคของการสัญจรอยู่ในช่วงวันงาน และภาวะขาดแคลนสินค้าจะทำให้ผู้ร่วมงานไม่ได้รับความสะดวก รวมทั้งตระหนักว่าผู้ที่จะมาร่วมงานหลายท่านอาจประสบอุทกภัย และยังต้องมีภาระในการฟื้นฟู

  ผู้จัดงานขออภัยมา ณ โอกาสนี้ที่ต้องงดจัดงาน และหวังว่าเราจะมีโอกาสจัดงานนี้อีกครั้งในโอกาสต่อไป

  ในปีที่แล้ว เราได้จัด Mini-DebCamp ประเทศไทย ไปแล้ว โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นรับเป็นเจ้าภาพ ปรากฏว่าได้ผลตอบรับมากมาย (รวมข่าว) ดังนั้น เพื่อเป็นการสานต่อ เราจึงจัดเป็น Thailand Mini-DebConf 2011 ในปีนี้

  ในปีนี้ เราเลือกกรุงเทพฯ เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อให้ชาว Debian/Ubuntu จากทั่วประเทศสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น โดยมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) รับเป็นเจ้าภาพที่วิทยาเขตหัวหมาก และกำหนดวันจัดงานเป็นวันที่ 16-20 พฤศจิกายน 2554 ที่จะถึงนี้

  มติ ครม. ที่ให้ใช้เลขไทยในเอกสารราชการ ทำให้เกิดความต้องการป้อนเลขไทยแบบสะดวก ๆ โดยไม่ต้องกดยกแคร่ โดยอาจจะใช้แป้นตัวเลข (numpad) ในแป้นพิมพ์ PC หลังจากที่ได้ซาวเสียงชาว DebianClub Gang ใน Facebook ดูแล้ว ก็ได้รูปแบบเป็นการขยายผังแป้นพิมพ์เดิม โดยใช้ปุ่ม ScrollLock ในการล็อคแป้น numpad ให้เป็นเลขไทย

  พฤติกรรมของแป้น numpad จะเป็นอย่างนี้:

  NumLockภาษาScrollLockผลลัพธ์
  ดับ**ลูกศร
  ติดUS*เลขอารบิก
  ติดTHดับเลขอารบิก
  ติดTHติดเลขไทย

  Pages

  Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
  ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้