20 ปี Debian

16 สิงหาคม 2536 หรือวันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือวันที่ Ian Murdock ประกาศโครงการ Debian จากวันนั้นถึงวันนี้ ชุมชนผู้ใช้และผู้พัฒนาที่แข็งแกร่งได้ช่วยกันสร้าง Debian ให้เป็นดิสโทรที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนโครงการหนึ่ง ต่อไปนี้เป็นความเห็นบางส่วนของผู้ใช้และผู้พัฒนา ซึ่งขอแปลมาจาก Bits from Debian

ตั้งแต่ผมใช้เดเบียนกับคอมพิวเตอร์ของผม ผมเลิกเล่นเกมยิงกันแบบ 3D ไปเลย ไม่ใช่เพราะผมไม่มีไดรเวอร์ 3D แต่เป็นเพราะงานพัฒนาเดเบียนนั้นสนุกและทำให้ผมติดได้มากกว่ากันเยอะ

เดเบียนเป็นดิสโทรที่ทำงานโดยอาศัยชุมชนอย่างแท้จริงที่อุทิศตนให้กับแนวคิดและมาตรฐานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส สามารถทำงานได้กับฮาร์ดแวร์หลากหลายมาก ๆ ผู้ใช้จากทั่วโลกได้ใช้งานเดเบียนและสมทบงานกลับคืนมาตลอด 20 ปี ผมภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น สุขสันต์วันเกิดเดเบียน!

ตอนที่ผมคิดจะเปลี่ยนมาใช้ลินุกซ์ ผมถามเพื่อน ๆ ว่าควรเลือกดิสทริบิวชันไหนดี เขาบอกผมให้ข้ามดิสทริบิวชันอื่น ๆ ที่เขาว่ากันว่าเป็นมิตรกับผู้ใช้ใหม่ในขณะนั้น แล้วมุ่งตรงมาที่เดเบียนเลย เขาบอกว่ามันอาจจะหนักหนาในตอนแรก แต่มันจะช่วยให้ผมไม่ต้องยุ่งยากในการเปลี่ยนมาใช้เดเบียนทีหลังอีก ซึ่งผมจะต้องเปลี่ยนในที่สุดแน่ ๆ ปรากฏว่าพวกเขาพูดถูก ผมเริ่มใช้ลินุกซ์มาตั้งแต่สิบกว่าปีที่แล้วกับเดเบียน และยังคงหาลินุกซ์ดิสทริบิวชันที่ดีกว่านี้ไม่ได้

[...] พวกคุณเป็นชุมชนของอาสาสมัครทั่วโลกที่มาร่วมกันทำงานเป็นเวลา 20 ปีแล้ว สำหรับผมแล้ว นี่เป็นตัวอย่างที่ให้แรงบันดาลใจ และด้วยสถานะปัจจุบันของโลกที่เราอยู่ สิ่งนี้มีความสำคัญมากกว่าเรื่องคุณภาพทางเทคนิคของระบบปฏิบัติการ ผมขอให้พวกคุณประสบความสำเร็จในอีกยี่สิบปีข้างหน้า และเป็นอิสระอย่างที่เป็นอยู่นี้ต่อไป

ผมเริ่มเข้าสู่เดเบียนเพราะมันเป็นความท้าทายเชิงเทคนิค แต่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชุมชนและการมีมาตรฐานที่ดีบนความเป็นซอฟต์แวร์เสรีกลับเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า

ในฐานะที่เป็นผู้ใช้เดเบียนมา 14 ปี และเป็นอดีตนักพัฒนาเดเบียนอยู่ 10 ปี ผมขออวยพรสุขสันต์วันเกิดแด่โครงการที่ดีที่สุดในอินเทอร์เน็ต และดิสทริบิวชันลินุกซ์ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนตลอดหลายปีที่ผ่านมา!

“เสถียรภาพที่แกร่งดังหินและเสรีภาพที่เต็มอัตรา“ นั่นคือความหมายของเดเบียนสำหรับผม

เดเบียนให้ความรู้สึกกับผมว่าผมกำลังใช้ลินุกซ์เต็มกำลังที่มันจะให้กับผมได้ คุณจะรู้ว่าเครื่องของคุณได้รับการดูแลจากมือที่ปลอดภัย

ในฐานะผู้ใช้เดเบียนมายาวนาน และบางครั้งก็เป็นผู้สนับสนุน [...] ผมขออวยพรอย่างเต็มที่ให้กับเดเบียนสำหรับ 20 ปีข้างหน้าและต่อ ๆ ไป! เดเบียนเป็นระบบปฏิบัติการครอบจักรวาล และมันฟรี (ซึ่งไม่ใช่ฟรีแค่ราคา ;-)

เดเบียนเป็นการหลอมรวมอันน่าทึ่งของซอฟต์แวร์คุณภาพอันหมกมุ่น กับเสรีภาพในซอฟต์แวร์ เป็นความยินดีที่ผมสามารถใช้และสมทบงานกลับให้กับโครงการนี้ ขอบคุณสำหรับผลงานอันวิเศษนี้! ขอให้กำลังใจสำหรับอีก 2**20 ปี!

[...] ผมรู้สึกขอบคุณอย่างมากสำหรับทุกคนที่ได้สมทบงานและยังคงสมทบงานต่อไปกับระบบนิเวศของเครื่องมืออันน่าพิศวงนี้ ผมรักในพันธะที่มีต่อเป้าหมายระยะยาวในเรื่องการรักษาความปลอดภัย เสรีภาพ และความโปร่งใสต่อระบบคอมพิวเตอร์ที่เราทุกคนใช้และพึ่งพิงอยู่ รวมถึงต่อข้อมูลที่เราเก็บในคอมพิวเตอร์เหล่านั้นด้วย

เดเบียนคือระบบปฏิบัติการที่ทำให้ผมเป็นอิสระ

เดเบียนเป็นครอบครัวครอบครัวหนึ่งที่มารวมตัวกันด้วยแนวคิดดี ๆ เป็นความรักล้วน ๆ

ที่มา: Bits from Debian

Topic: 
Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้