เลือก Debian mirror ใกล้คุณด้วย http.debian.net

Raphael Geissert ได้ประกาศทางเลือกใหม่ในการเลือก Debian mirror ใกล้คุณแบบ dynamic โดยอาศัยแนวทางของ content distribution network (CDN) ซึ่งจะ redirect จาก URL เดียว คือ http.debian.net ไปยัง mirror ที่เหมาะสม

แนวคิดนี้เคยถูก implement ไปแล้วครั้งหนึ่งผ่านระบบ cdn.debian.net ซึ่งจะ redirect URL ไปยัง mirror ที่ใกล้ที่สุดเช่นกัน โดยอาศัยข้อมูล GeoDNS ในการพิจารณา IP ของคุณว่ามาจากประเทศไหน แล้วก็ redirect ไปยัง mirror ในรายชื่อของ Debian ที่ใกล้ที่สุดที่มีแพกเกจครบทุก architecture

แต่ http.debian.net จะพิจารณาข้อมูลอื่นประกอบด้วย คือ architecture ของแฟ้มที่เรียก, ลำดับชั้นของเครือข่าย, ความสดใหม่ของ mirror และอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จาก mirror ที่มีอยู่ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น รวมถึง partial mirror ที่อาจจะมีเฉพาะแพกเกจของบาง architecture ด้วย นอกจากนี้ ยังอาจ redirect ไปยัง mirror หลายแหล่ง ทำให้สามารถดาวน์โหลดแบบขนานผ่าน APT ได้ด้วย

http.debian.net รองรับทั้ง /debian ปกติ, /debian-backports และ /debian-security ด้วย

ถ้าอยากทดลองดูก่อน ว่าจาก IP ของคุณตอนนี้จะ redirect ไปที่ไหน ก็มี หน้า demo ให้ลองก่อน

วิธีการ ก็เพียงแต่ชี้ source ใน /etc/apt/sources.list มาที่ http.debian.net เช่น

deb http://http.debian.net/debian wheezy main

หมายเหตุ:

  • ในบางครั้ง การใช้ mirror ตายตัวก็ประหยัดแบนด์วิดท์กว่าในกรณีการอัปเดตดัชนีด้วย apt-get update เพียงอย่างเดียว เพราะถ้า mirror ไม่เปลี่ยน การอัปเดตดัชนีจะดึงเฉพาะส่วนต่างจากครั้งที่แล้วเท่านั้น (คือดาวน์โหลดเฉพาะ .pdiff เล็ก ๆ มาแพตช์ดัชนีเดิม) แต่ถ้า mirror เปลี่ยนแล้ว ก็จะต้องดาวน์โหลดดัชนีใหม่หมดตั้งแต่ต้น ดังที่มีผู้รายงานปัญหาเอาไว้ ก็รอดูว่าจะมีการแก้ไขอย่างไรต่อไป
  • ระบบ CDN นี้ ครอบคลุมเฉพาะ mirror ที่อยู่ในรายชื่อ mirror ที่ได้ลงทะเบียนกับ Debian ไว้ เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยมีเพียง 3 แห่งเท่านั้น คือ ftp.th.debian.org, ftp.debianclub.org และ mirror.kku.ac.th จึงไม่ครอบคลุม mirror อื่น ๆ ในไทย นอกเสียจาก admin ของ mirror เหล่านั้นจะไปลงทะเบียนกับ Debian ไว้ (ซึ่งขอแนะนำอย่างยิ่ง)

ที่มา: debian-devel-announce

Comments

ผมลองดูในหน้า demo แล้ว มันไปอินเดียโน่นแน่ะ - -"

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้