ตรวจสอบไดรเวอร์ของฮาร์ดแวร์ก่อนซื้อ

หากคุณกำลังจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ และต้องการตรวจสอบว่า Debian มีไดรเวอร์รองรับหรือไม่ บ่อยครั้งที่คุณจะพบว่าผู้ขายไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ละเอียดพอที่จะตรวจสอบไดรเวอร์ได้ เช่น บอกแค่ว่ามี Wi-Fi 802.11a/b/g/n แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นชิปเซ็ตอะไร ซึ่งโดยปกติถ้าเราไปขอบูตลินุกซ์แล้วสั่งตรวจสอบฮาร์ดแวร์ด้วยคำสั่ง "lspci" และ "lsusb" ก็จะรู้รายละเอียด และสามารถลองโหลดไดรเวอร์ต่าง ๆ ดูได้ แต่ในความเป็นจริง เรามักไม่มีโอกาสได้ทำอย่างนั้น

แต่มีเว็บที่คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ คือ Debian GNU/Linux device driver check & report โดยไล่ดูจากฐานข้อมูลยี่ห้อและรุ่นของเครื่องจากเมนูทางซ้ายมือ

หรือถ้าคุณซื้อเครื่องมาแล้ว และเครื่องของคุณยังไม่มีข้อมูลในนั้น คุณก็สามารถบูตลินุกซ์ยี่ห้อใดก็ได้ แล้วสั่ง "lspci -n" (อย่าลืมใส่ตัวเลือก -n) ที่เทอร์มินัล แล้วคัดลอกผลลัพธ์มาแปะในช่องข้อมูลในเว็บแล้วสั่ง "Check" ตัวโปรแกรมเว็บจะนำข้อมูลฮาร์ดแวร์ไปตรวจสอบกับไดรเวอร์ในลินุกซ์ แล้วแสดงตารางสถานะของการรองรับมาให้

การตรวจสอบนี้จะเป็นการแยกตรวจหาไดรเวอร์สำหรับฮาร์ดแวร์ PCI แต่ละชิ้นว่ามีหรือไม่ ซึ่งการมีไดรเวอร์ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้การได้ ยกเว้นว่าเคยมีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาก่อนแล้วว่าใช้การได้ ในช่อง "Works?" ในตาราง

แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อเครื่อง ข้อมูลที่เขาต้องการรู้ก็คือ เครื่องเครื่องนั้นใช้ฮาร์ดแวร์ภายในยี่ห้อไหนรุ่นไหนบ้าง ดังที่กล่าวไปแล้ว

ไหน ๆ คุณก็ได้กรอกข้อมูล PCI แล้ว คุณสามารถช่วยเพิ่มข้อมูลของเครื่องรุ่นที่คุณใช้เข้าในฐานข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นได้ โดยกรอกข้อมูลเพิ่มอีกนิด ระบุยี่ห้อและรุ่น พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมเท่าที่ทราบ (เช่น อุปกรณ์ไหนทำงานได้หรือไม่ได้ หรือได้ด้วยไดรเวอร์ตัวไหน) แล้วสั่ง "Report" เพื่อขอเพิ่มข้อมูล

แล้วข้อมูลของคุณก็จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนชาวลินุกซ์คนอื่นที่กำลังจะซื้อเครื่องรุ่นเดียวกับคุณต่อไป

เว็บนี้พัฒนาโดย Kenshi Muto DD ชาวญี่ปุ่นครับ โดยเริ่มมาไม่ต่ำกว่า 2 ปีแล้ว ฐานข้อมูลที่ผู้ใช้ Debian ช่วยกันสร้างจึงค่อนข้างครบครัน

Topic: 

Comments

I've typically thought about getting involved with this program, and this post could just give me the go ahead to do so. A question: how much time prior to it starts working?

It already works now. Much information has been gathered in the past two years (or more). But you can still contribute new hardware model information.

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้