มีอะไรในก้านกล้วย

debclub "ก้านกล้วย" repository ได้เปิดใช้งานมากว่าสองปีแล้ว ที่ผ่านมาก็ได้ให้บริการแพกเกจที่ปรับแก้บางอย่าง แต่ไม่เคยได้เล่าสู่กันฟังว่าได้ทำอะไรไปบ้าง บางแพกเกจก็ได้ merge แพตช์เข้ากับต้นน้ำไปแล้ว บางแพกเกจก็ยังไม่ merge วันนี้จึงขอรีวิวสิ่งที่น่าสนใจในก้านกล้วย เอาเฉพาะแพกเกจที่ยังไม่ merge นะครับ

pango1.0
เป็นกลไกการวาดข้อความใน GNOME ในก้านกล้วยได้แพตช์แก้ไป 3 เรื่องคือ
  • แก้บั๊กเรื่องการเลื่อนเคอร์เซอร์ในภาษาไทย ซึ่งในต้นน้ำจะเลื่อนข้ามสระหน้าและสระหลังไปด้วย รวมทั้งเวลาลบด้วยปุ่ม Delete ก็จะลบทั้งก้อนเหมือนการเลื่อนเคอร์เซอร์ด้วย แพตช์นี้จะแก้ให้มันเลื่อนทีละช่องเหมือนปกติ รายละเอียดอยู่ที่ GNOME #576156
  • แก้บั๊กสระอำเลอะใน GNOME Terminal รายละเอียดอยู่ที่ GNOME #583718 และบล็อกของผม (บล็อกเมื่อได้แพตช์แรก และ บล็อกติดตามบั๊ก)
  • แก้บั๊กภาษาลาวที่วาดข้อความบางข้อความผิด รายละเอียดอยู่ที่ GNOME #616495
iceweasel
ได้เพิ่มแพตช์ให้ iceweasel และ xulrunner รองรับการตรวจสอบลำดับการป้อนภาษาไทยแบบอิงบริบท ทำให้สามารถป้อนสระบน-ล่างและวรรณยุกต์ได้อย่างถูกต้อง แม้จะเลื่อนเคอร์เซอร์ไปมาหรือกด backspace ลบข้อความ ความจริงเรื่องนี้ได้แก้ไปแล้วใน Firefox 4.0 ตาม Mozilla #353776 แต่ Debian Squeeze และ Sid ในปัจจุบันจะใช้ iceweasel รุ่น 3.5 จึงได้ backport แพตช์กลับมา build deb ให้ใช้กัน รายละเอียดในบล็อกของผมมีหลายบล็อกเลย เนื่องจากใช้เวลาทำนานมากเหมือนกัน ก็ตามอ่านได้จาก ป้ายกำกับ mozilla ในบล็อกผมนะครับ
gperiodic
โปรแกรมตารางธาตุบน GNOME ผมได้ปรับหน้าตาให้ดูดีขึ้นหน่อย โดยเพิ่มเลขอะตอมและน้ำหนักอะตอมในแต่ละช่อง รวมทั้งใช้สีแทนสถานะที่อุณหภูมิห้องด้วย แพตช์ได้ทำไว้นานแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อผู้ดูแลต้นน้ำได้ และ Debian ก็ยังชะลอไว้ไม่รับแพตช์ เนื่องจากเปลี่ยนหน้าตาจากต้นน้ำมากเกินไป รายละเอียดอยู่ใน บล็อกของผม ครับ
ThaiFonts-SiamPradesh
ฟอนต์ชุด ThaiFonts-SiamPradesh เป็นฟอนต์ชุดที่ดัดแปลงมาจาก ฟอนต์ประกวดของกรมทรัพย์สินทางปัญญาและ SIPA ซึ่งมีปัญหาเรื่องสัญญาอนุญาตที่ไม่เป็นโอเพนซอร์ส และข้อบกพร่องในเนื้อหาสัญญาอนุญาตอีกจำนวนหนึ่งที่ทำให้ผลักดันเข้า Debian ไม่ได้ แม้แต่จะเข้าในหมวด non-free ก็ยังไม่ได้ เพราะไม่มีใครสนใจซอฟต์แวร์ที่ใช้สัญญาอนุญาตคลุมเครือและลักลั่น แต่ในเมื่อได้พัฒนามาแล้ว ผ่านการขออนุญาตของ บ. เมตามีเดียเทคโนโลยี พร้อมกับ เปลี่ยนชื่อฟอนต์ ตามเงื่อนไขสัญญาแล้ว จึงนำมาเผยแพร่ในก้านกล้วยนี้ไปพลางก่อน จนกว่าสัญญาอนุญาตจะได้รับการแก้ไข

มีแค่นี้ครับ สำหรับแพกเกจที่ผมทำ ยังมีของคนอื่นทำอีก ก็รอเจ้าตัวมารีวิวเองดีกว่าครับ

ถ้าสนใจจะใช้งาน ก็เพิ่ม apt source ตามที่อธิบายใน ข่าวเก่า ได้เลยครับ

Comments

Update: สำหรับ iceweasel ได้ทำ deb สำหรับ 3.6 ตามรุ่นใน experimental แล้วด้วยครับ ติดตั้งได้โดยเพิ่ม apt source:

deb http://ftp.debianclub.org/debclub/ experimental main

source:

deb-src http://ftp.debianclub.org/debclub/ experimental main
Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้