รวมข่าว Debian

ไม่ได้ update ข่าว Debian เสียนาน พอดีมี Debian Project News ฉบับ 4 สิงหา ออกมา ขออนุญาตเขียนเป็นสรุปข่าวเลยนะครับ

Lenny freeze แล้ว

Lenny ซึ่งจะเป็นรุ่น stable ถัดไปของ Debian ได้ ประกาศ freeze แล้ว ตั้งแต่ 27 ก.ค. เป็นต้นมา ซึ่งหมายความว่า จะหยุดเพิ่ม feature ใหม่ แต่จะ update เฉพาะรายการที่เป็น RC bug fix, คำแปล, เอกสาร หรือรายการที่มีการอนุมัติเป็นกรณีไป

ส่วน กำหนดการออก Lenny นั้น ตั้งไว้ที่เดือน ก.ย. นี้

Etch and a half ออกแล้ว

โครงการ Etch and a half ได้ ประกาศออกรุ่นเมื่อ 26 ก.ค. (มี release notes) เป็นครั้งแรกที่ Debian มีการ update รุ่น stable โดยมีการเพิ่มการรองรับฮาร์ดแวร์ นอกเหนือจาก security bug fix

ประกาศกำหนด DebConf 8

มี ประกาศ เกี่ยวกับ กำหนดการ DebConf 8 ซึ่งปีนี้จัดที่อาร์เจนตินาระหว่างวันที่ 10 - 16 ส.ค. นี้ (เริ่มพรุ่งนี้! สองวันหลังเปิดโอลิมปิกที่ปักกิ่ง)

ระหว่างประชุม จะมีการถ่ายทอดผ่านวีดิทัศน์ออนไลน์ที่แหล่งต่อไปนี้:

และหลังประชุม จะเก็บวีดิทัศน์ไว้ที่ http://meetings-archive.debian.net/pub/debian-meetings/ ตามปกติ

ครบรอบ Debian 15 ปี

วันที่ 16 ส.ค. นี้ จะครบรอบวันเกิด Debian 15 ปี โดยจะมีกิจกรรม Debian Day 2008 ทั่วโลก (ของเอเชียเพิ่งมีที่ญี่ปุ่นที่ประกาศจัดงาน) โดยทั่วไปก็ทำกิจกรรม install fest, key signing party, การสัมมนาเกี่ยวกับ Debian และซอฟต์แวร์เสรีทั่วไป

มีโลโก้ของงานปีที่แล้วด้วย:

I love debian, Debian Day,  August 18, 2007

Lenny จะรองรับ Xen แบบจำกัด

เนื่องจากมีความล่าช้าของโครงการต้นน้ำในการ merge การรองรับ Xen เข้าในเคอร์เนลลินุกซ์หลังรุ่น 2.6.18 จึงจำเป็นต้องรองรับ Xen อย่างจำกัดใน Lenny (เมลอธิบายสถานการณ์ และ ทางเลือกต่าง ๆ)

ทางเลือกหนึ่งที่เป็นได้ คือให้ Lenny รองรับเคอร์เนล 2.6.18 ด้วย (เคอร์เนลปริยายที่จะใช้ใน Lenny คือ 2.6.24 แต่ก็มี 2.6.26 ใน Sid แล้ว) จนกว่าจะมีความคืบหน้าทางฝั่งต้นน้ำ และ Lenny-and-a-half อาจจะออกมาเพื่อ update เรื่องนี้อีกที

เสนอเพิ่มข้อมูล Screenshot ใน deb สำหรับโปรแกรม GUI

มีการเสนอ เพิ่มข้อมูล screenshot ในแพกเกจโปรแกรม GUI โดยอาจใช้วิธีเพิ่มรายการ "X-Screenshot:" ใน debian/control ให้ชี้ไปยัง URL ของ screenshot เพื่อที่โปรแกรมจัดการแพกเกจอาจจะไปดึงมาแสดงให้ผู้ใช้ดูได้

การรองรับ Eee PC

มี รายงาน จาก ทีม Debian Eee PC ว่า ขณะนี้ Lenny รองรับ Eee PC รุ่นแรก ๆ ทั้งหมดแล้ว ส่วน Eee PC รุ่นใหม่ ๆ ยังต้องใช้ไดรเวอร์อีเทอร์เน็ต atl1e จาก eeepe.debian.net อยู่ และจะเพิ่มการรองรับ wireless สำหรับรุ่นเหล่านี้ในภายหลัง

ขณะนี้ มี USB live image สำหรับ Eee PC ให้ใช้ 2 ตัว โดยตัวแรกใช้ LXDE ซึ่งเป็น lightweight desktop ตัวใหม่ใน Lenny และอีกตัวหนึ่งเป็น minimal system ที่ใช้ text console

ใครมี Eee PC แล้วสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ก็ติดตามได้ที่ blog ของโครงการ Debian Eee PC ครับ

ข่าวอื่น ๆ

อ่านเพิ่มได้จาก Debian Project News ฉบับ 4 ส.ค. 2551 ครับ

Topic: 
Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้