DPL คนใหม่

ในระหว่างหยุดสงกรานต์ ไม่ได้ตามข่าวคราวเสียนาน ปรากฏว่า Debian ได้ DPL คนใหม่ แล้วครับ คือ Steve McIntyre (คงเป็นญาติห่าง ๆ กับพี่เบิร์ดของเรา) ซึ่งจะมาทำหน้าที่ต่อจาก Sam Hocevar ในไม่กี่วันนี้

ผู้แข่งขันเป็น DPL ในปีนี้ มี 3 คน อีก 2 คนคือ Raphaël Hertzog และ Marc 'HE' Brockschmidt ซึ่งเป็น DD ที่ active ในส่วนงานเดสก์ท็อปและงาน release ทั่วไปของ Debian ทั้งคู่ ส่วน Steve นั้น เข้าร่วมกับ Debian มานาน และทำงานใน release team

Steve ได้เริ่มประกาศ เล็ก ๆ น้อย ๆ จาก DPL คนใหม่ โดยเนื้อหาเป็นคำประกาศเบื้องต้น ยังไม่ได้พูดถึงแผนงาน แต่สิ่งที่ Steve จะทำระหว่างนี้ คือพูดคุยกับทีมหลักต่าง ๆ ของ Debian เพื่อสรุปประเด็นที่จะปรับปรุงให้ชุมชน Debian ทำงานได้ดีขึ้น และจะได้ผลักดันประเด็นเหล่านั้นต่อไป โดยบอกว่า ปีนี้เขาจะไม่นั่งอยู่เฉย ๆ มองดูปัญหามันคลี่คลายเองแน่ ๆ

Topic: 

Comments

เหอ ๆ ผมก็พยายามอ่านนามสกุลพี่แกอยู่ตั้งนาน เพิ่งถึงบางอ้อ .... ญาติพี่เบิร์ดนี่เอง :P

___
Neutron: Linux Addict!

มี สัมภาษณ์ DPL คนใหม่ ออกมาแล้วครับ ดูเหมือน keyword ของ Steve ในสมัยของเขาคือ "positive communication" ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ดี

ในสมัยของ Anthony Town มีข่าวแง่ลบของ Debian ออกมาบ่อยมาก จากความกล้าเสี่ยงทดลองโครงการ Dunc Tank ของเขา ทำให้ Debian เป็นข่าวแทบทุกวัน ว่ากำลังแตกเป็นเสี่ยง ๆ

ต่อมาในสมัยของ Sam Hocevar, Debian ค่อย ๆ ฟื้นกลับมา active เหมือนเดิม จากทัศนะการยอมรับปัญหาและพยายามแก้ไขของ Sam เอง แต่เป็นการซุ่มทำเงียบ ๆ ซะมาก ไม่เป็นข่าวอะไรเท่าไร จนคนภายนอกบางคนเข้าใจไปว่า Debian คงตายแน่แล้ว แต่คนที่คลุกคลีกับ Debian จริง ๆ จะรู้ว่าไม่ใช่

Steve ต้องการจะอยู่กึ่งกลางระหว่างสองสมัยนี้ คือให้เป็นข่าวบ้าง แต่จะไม่ทำอะไรเสี่ยง ๆ และเน้นการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์

รายละเอียดอ่านเพิ่มจากสัมภาษณ์เอาละกันครับ :-)

เอาใจช่วย debian และ Steve อยากให้ชุมชนกลับมาเข้มแข็ง ไม่อยากให้ดังแล้วแยกวง

หนึ่งบท เรียนที่ชัดเจนของทศวรรษที่สองสามสุดท้ายคือทุนนิยมที่ทำลาย Marx เปรียบเทียบให้แวมไพร์และหนึ่งในจุดสำคัญของการเปรียบเทียบ cscs ตอนนี้ดูเหมือนจะ cset ที่เคยลุกขึ้นอีกครั้งหลังจากถูกแทงตาย แม้ความพยายามของ ท่านเหมาในการปฏิวัติวัฒนธรรมเพื่อล้างร่องรอยของทุนนิยมสิ้นสุดในคืนชัยชนะ ของ fcat. วันนี้ซ้ายปฏิกิริยาในหลาก หลายวิธีที่จะเป็นเจ้าโลกของทุนนิยมโลกและเสริมทางการเมืองของตนเสรีนิยม ประชาธิปไตย อาจเช่นรับ ftce, เจ้าโลก แต่ยังคงต่อสู้เพื่อการปฏิรูปกฎระเบียบภายในของ (เป็นประชาธิปไตยที่สามทางสังคม)

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้