สวัสดี Thai Debian User ทุกท่าน

ถึงเวลาแล้วที่ผมจะลงมาช่วยจริงจังซักที ผมสมัครเว็บนี้แต่แรก โดย รู้จาก blognone หรือ ubuntuclub นี่แหละ

เกริ่นนำ
ผมรู้จัก Debian ครั้งแรกในปี 2548 โดยคำแนะนำของ พี่โชค Multitech ตอนนั้นเป็น Sarge 3.1 เดิมผมจับ Redhat 9 มาก่อน ได้ไปเทรนมาด้วย แต่ติดๆ ขัดๆมาตลอดเนื่องจากปัญหา package พอผมมาเจอ Debian ผมประทับใจมาก กับ apt-get หมดปัญหากับการลง package เพราะผมเองเคยติดปัญหาการลง package เป้นวันๆในตอนนั้น ทุกวันนี้ติดใจและใช้เป็น OS หลัก พร้อมทั้งแนะนำคนอื่นๆ ให้ใช้งานด้วย ถ้าไม่มีหนังสือ Freebsd ภาษาไทย ผมว่า Debian ขึ้นแท่นความนิยมไปแล้ว

ในใจผมเอง อยากสร้าง Debian Community Thai ขึ้นมา เคยมีคนอื่นทำแล้ว แต่ไม่สำเร็จ จนมาเจอ พี่เทพ ทำนี่แหละ เซียนทำเอง ผมเองติดตามผลงานอยู่บ่อยๆ

พล่ามซะเยอะ แนะนำตัวอีกหน่อย
ปกติ สิงอยู่ www.thaiadmin.org ครับ ร่วมก่อตั้งกับเขามา

การทำงาน ปัจจุบัน
- Hosting Linux Debian Debian+DirectAdmin, Debian+VHCS2
- Implement Mail Server ,WWW by Debian
- Everything base on Debian,Ubuntu

้อ้อ ผมอยู่ระยองครับ ส่วน msn มาคุยได้ etryclub@hotmail.com

ไว้คุยต่อครับ

อาชีพจริงๆผมเป็นโปรแกรมเมอร์ครับ ตอนนี้เริ่มเบื่อเขียนโปรแกรมแล้ว แต่ก็ยังชอบเขียนแนว network อยู่อ่ะครับ ผมเคยใช้ mandrake มาสมัยปี 44 ครับ ผมเอามาทำ server เปิดร้านเน็ตครับ เห็นว่าตัวนี้ง่ายดีเลยลองไป 2-3 เดือนครับ พอดีไม่ได้อยู่ตลอดด้วย remote มาก็ไม่เป็น เลยกลับไปทำบน windows ครับ เว้นมาหลายปี จนกลางปีนี้ก็เริ่มมาเล่น ipcop ซัก 2-3 เดือนอีกนั่นล่ะ จากนั้นเห็นชาวบ้านเค้าทำ multiwan ได้ก็เลยอยากทำบ้าง นั่งหา script ศึกษาตาม web ต่างๆ ทำงานความเข้าใจ iptables ให้มากขึ้น ค้นหา disto อยู่หลายตัว มาเจอ debian นี่ล่ะครับเหมือนจะยาก แต่ไม่ยากอย่างที่คิด นั่งอ่านตาม forum ต่างๆ ทั้ง debianclub แล้วก็ ubuntuclub จนมั่นใจ เลยเอามาทำใช้งานจริงได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว (อ้าว 3 เดือนอีกแล้วจะเปลี่ยนอีกมั้ยเนี่ยเราอิอิ) ส่วนใน thaiadmin ก็เห็นคุณ devman ช่วยๆตอบหลายกระทู้เหมือนกันครับ กับคนที่ผมยอมรับในฝีมือจริงๆ ก็คุณ sf-alpha นีล่ะครับ จำเค้าได้ตั้งแต่ผมเล่นอยู่บอร์ด thailinuxcafe.com ในสมัยนั้นนะ ช่วงนั้นผมก็เข้าไปดูดความรู้อย่างเดียวอิอิ

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านเลยครับผม :)
ตัวผมเองก็ใช้ Debian มาได้ไม่นานครับ เป็น OS ที่ชอบมาก ๆ ในขณะนี้ ก็พยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเรื่อย ๆ ครับผม หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะร่วมแลกเปลี่ยนความรู้อย่างต่อเนื่องนะครับ
___
Neutron: Linux Addict!

ยินดีต้อนรับครับ ดีใจที่จะมีผู้มาให้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก ถ้ามีบทความก็เขียนเข้ามาได้นะครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ :-)

ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านครับ ปรกติ สิงอยู่ ThaiAdmin เหมือนกันครับ

เป็นครูโรงเรียนมัธยมในกรุงเทพฯครับ ยุ่งกับ windows ตั้งแต่ 3.0 3.1 มาหัด linux ตอน SIS3.0 เป็นมึนมาก ๆ 13-14 รอบจึงทำให้มัน boot ขึ้นมาได้ โทรไปคุยกับผู้พัฒนา ท่านบอกว่ากำลังดี แล้วก็นั่งคลำอยู่ 2 เดือนกับ SIS3.1 และหนังสืออีกเล่ม ต่อมาก็ RedHat 7.2 8.1 9.0 ทำอินเตอร์เน็ตเซิฟเวอร์ samba mail แล้วก็ web ลืมไปหลายปีไม่ค่อยต้องไปทำอะไร พบคำแนะนำดี ๆก็มาทำของตัวเอง มารู้จัก thailinuxcafe ก็เลยลอง mandrake บ้าง ตอนหลังมาเจอ web เสธ.เหน่ง เกี่ยวกับ Gentoo ก็เลยเอาบ้างประมาณ 2004.1 นั่งcompileตามคำแนะนำอยู่เดือนนึง เปิดเทอมก็ใช้มาเรื่อย 2 ปีกว่า ไม่เคย reboot ด้วยตัวเองนอกจากไฟดับ ตอนหลังโดน hack เอาไปทำมิดีมีร้ายก็เลยถูก block IP โดนเตือนก็เลยทำใหม่ คราวนี้ เจอ thaibsd ก็เอาอย่างตามหลงไหลเอามาก ๆ โหใครว่ายากสะดวกดีจริง ตอนหลังก็โดนอีก ก็มา OpenBSD เค้าว่ามันหิน ๆจริงจนเราเองก็ทำอะไรอย่างที่เคยทำไม่ค่อยได้ วนไปวนมาใจไม่อยากกลับไป linux ตอนหลังมาเจอ post ของใครบางคนแถวนี้แหละเกี่ยวกับทัศนะส่วนตัวระหว่าง Freebsd กับ Debian ก็เลยลองดูบ้าง ตอนนี้เวลาsetup ไม่ค่อยเงอะงะเหมือนก่อนแล้วปรู๊ดเดียวผ่าน attitude update upgrade install อ๊ะมันแสนสะดวก เหมือนได้แฟนใหม่เลย จะปีนึงแล้วยังไม่เคยงอแง คุยกันได้นะครับเสมองานเกี่ยวกับnetworkในโรงเรียนมัธยมพอได้ ไม่เซียนหรอกเพราะก็อ่านคำแนะนำตาม webนี่แหละ 8 ตัวที่ดูแลอยู่ตอนนี้ Debian 2 Freebsd 3 Openbsd 1 Pfsense 1 SIS 5.0 1 ทุกตัวกำลังแข่งกันทำงานตามหน้าที่ ๆมอบให้ ตั้งใจว่าตัวไหนเกเรไม่ยอมทำงานต่อจะเปลี่ยนเป็น Debian ให้หมดเลย

ความรู้สึกไม่ต่างกันครับ พอเจอ Debian อยากเอาตัวอื่น จับลง Debian แทนให้หมด อิอิ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านครับ ผมเป็นช่างเทคนิคครับ อยู่ซิดนีย์ เบื่อบิลเกต เลยอยากหาอะไรใหม่เล่นดู พอลองเล่น เดเบียน แล้วชอบครับ ตอนแรกลง FreeBSD แล้วไปไม่ถูก เลยย้อนกลับมาที่ Debian อีกครั้ง แล้วก็ติดอยู่ตรงที่ความใหม่ของผม เลยยังไปไหนไม่ได้ไกล คงจะเห็นผมวนเวียนในฟอรั่ม แถวนี้แหล่ะครับ

ถ้าเจอกันก็ทักทายกันหน่อยน่ะครับ

ลินุกซ์ไทย จงเจริญ

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้