รายงานบั๊กผ่าน GUI

เราได้พูดถึงวิธีรายงานบั๊ก ผ่านบรรทัดคำสั่ง รวมทั้ง การเตรียมรายงานเพื่อส่งผ่าน webmail และ การติดตามบั๊ก ด้วย และตอนนี้จะแนะนำเครื่องมือรายงานบั๊กแบบ GUI ของเดเบียนบ้าง คือ Reportbug-NG

Reportbug-NG ใช้ Qt3 interface เขียนด้วย Python

ถ้ายังไมได้ติดตั้งก็ติดตั้งก่อน

# apt-get install reportbug-ng

ติดตั้งแล้ว จะมีเมนูให้เรียกที่:

Applications > System Tools > Reportbug-NG
[โปรแกรม > เครื่องมือระบบ > Reportbug-NG]

เรียกแล้วได้หน้าต่างหลักดังนี้ (เนื่องจากผมใช้ GNOME เป็นหลัก หน้าตาของ Qt อาจจะไม่สวยเหมือนใน screenshot ของโครงการเขา)

Reportbug-NG main window

จะเห็นช่องค้นหาในแถบเครื่องมือด้านบน กับช่องข้อมูลเปล่า ๆ พร้อมคำอธิบายขั้นตอนการใช้งานที่ช่องด้านล่าง ก็ทำตามขั้นตอนที่เขาบอกเลยครับ โดยขั้นแรกต้องระบุชื่อแพกเกจที่จะรายงานก่อน หรือจะค้นแบบอื่นโดยใส่หมายเลขบั๊กก็ได้ อย่างในตัวอย่างข้างบน ผมจะลองดูบั๊กของ gcompris ป้อนชื่อแพกเกจแล้วเคาะ enter รอโปรแกรมโหลดบั๊กสักพัก ก็จะได้ข้อมูลดังนี้

Reportbug-NG, showing gcompris bugs

จะเห็นรายการบั๊กในช่องกลาง แยกตามสีของระดับความร้ายแรง อยากดูรายละเอียดของบั๊กไหนก็คลิกเลย หรือจะค้นหาคำหลักที่ต้องการก็ได้ โดยป้อนคำค้นที่ช่องค้นหา จะเป็นการค้นแบบ incremental คือค้นขณะที่ป้อน เมื่อดูบั๊กเก่าแล้ว ถ้าเจอบั๊กที่ตรงแล้วอยากแสดงความเห็นเพิ่ม ก็กดปุ่มรูปปากกา (ปุ่มที่สองในแถบเครื่องมือ) หรือหาแล้วไม่เจอบั๊กที่ตรง ต้องการรายงานบั๊กรายการใหม่ ก็กดปุ่มรูปโทรโข่ง (ปุ่มแรกในแถบเครื่องมือ) ส่วนปุ่มรูปกากบาท (ปุ่มที่สาม) เอาไว้ปิดบั๊ก คืออ้างว่าบั๊กนั้นแก้ปัญหาเรียบร้อยแล้วครับ

ในรูปข้างล่างนี้คือกล่องโต้ตอบที่ใช้ป้อนข้อมูลบั๊ก ไม่ว่าจะกรณีใดก็จะใช้กล่องโต้ตอบนี้แหละ เพียงแต่จะปิด/เปิดรายการต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับคำสั่งเท่านั้น อย่างกรณีข้างล่างนี้ คือการรายงานบั๊กรายการใหม่

Reportbug-NG, new bug dialog

คุณสามารถป้อน summary ของรายงานของคุณ เลือกระดับความร้ายแรง และอาจกำหนดแท็กบางแท็กก็ได้ แต่สนใจ list box ล่างสุดสักนิด เป็นการเลือกโปรแกรมเมลที่จะใช้ส่งรายงาน ถ้าคุณเซ็ตระบบเมลและโปรแกรมรับส่งเมลไว้แล้ว ก็เลือกตัวที่ตรงกับของคุณ แต่น่าเสียใจที่ผมใช้ webmail จึงยังไม่มีตัวเลือกสำหรับเขียนลงแฟ้มเหมือนใน reportbug ที่เป็นบรรทัดคำสั่ง

สำหรับปุ่มขวาสุดในแถบเครื่องมือ คือปุ่มรูปแอปเปิลนั้น เอาไว้รายงาน wnpp bug (Work-Needing and Prospective Packages) เช่น เวลาที่ต้องการขอเพิ่มแพกเกจ หรืออาสาทำแพกเกจในเดเบียน และอื่น ๆ เกี่ยวกับระบบควบคุมคุณภาพทั่วไป ซึ่ง wnpp bug จะมีรูปแบบพิเศษของการรายงานอยู่ (อ่านรายละเอียดได้จากหน้า wnpp ข้างต้น) จึงถูกแยกออกไปต่างหากใน Reportbug-NG ดังตัวอย่าง

Reportbug-NG, wnpp bug dialog

น่าจะจบแล้ว สำหรับชุดบทความเกี่ยวกับระบบบั๊กของเดเบียน เนื้อหาที่ละเอียดกว่านี้ คงเป็นรายละเอียดสำหรับนักพัฒนาละ ไว้คลับเราเริ่มคุยกันเรื่องงานพัฒนากันเมื่อไรคงได้กลับมาคุยต่อในตอนนั้น

Topic: 
Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้