thep's blog

Debian 11 bullseye ออกแล้ว

bullseye มาพร้อมกับ GNOME 3.38, KDE Plasma 5.20, LXDE 11, LXQt 0.16, MATE 1.24, Xfce 4.16 และความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ เช่น:

Debian 10 buster ออกแล้ว ตามกำหนดที่ ประกาศไว้

buster มาพร้อมกับ GNOME 3.30 ที่ใช้ Wayland แทน Xorg แม้จะยังใช้ display manager ที่ทำงานบน Xorg อยู่ และเดสก์ท็อปอื่น ๆ ที่ปรับรุ่นตามสมควร (Cinnamon 3.8, KDE Plasma 5.14, LXDE 0.99.2, LXQt 0.14, MATE 1.20, Xfce 4.12)

Release team ของ Debian ได้ประกาศวันออกรุ่น Debian 10 "Buster" แล้ว โดยกำหนดออกรุ่นวันที่ 6 ก.ค. 2562 นี้

พร้อมกับที่ Buster เปลี่ยนสถานะจาก testing เป็น stable ก็จะมี Bullseye เป็น testing ขึ้นมาแทนที่ เพื่อพัฒนาเป็น Debian รุ่นต่อไป

Topic: 

debianclub พร้อมให้บริการแล้ว หลังจากการอัปเกรดฮาร์ดดิสก์และทยอยย้ายบริการจากฮาร์ดดิสก์เก่า โดยถือโอกาสเปลี่ยน HTTP(S) engine เป็น NGINX ด้วย

Topic: 

debianclub ขอแจ้งปิดบริการชั่วคราวในวันที่ 7 มีนาคม 2561 เพื่ออัปเกรดฮาร์ดดิสก์ให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ตามที่ได้รับการสนับสนุนจากอดีตผู้ดูแลระบบ ftp.th.debian.org โดยจะปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนกว่าจะถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์เก่าแล้วเสร็จ

ขออภัยในความไม่สะดวกในช่วงเวลาดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Topic: 

11 ก.พ. 2561 เวลาประมาณ 16:12 น. คุณณัฐนันท์ ศรีสะอาด แจ้งกลับมาว่าได้ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่ host ใหม่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ debianclub สามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง ขอขอบคุณคุณณัฐนันท์ ที่ช่วยเป็นธุระให้ รวมทั้งบริจาคเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้ debianclub ใช้บริการ ขอขอบคุณคุณวิทยา ไตรสารวัฒนะ ผู้อุปการะ bandwidth ท่านใหม่ของเรา ขอขอบคุณคุณนิวตรอน เสามั่น ที่ช่วย update DNS อย่างทันท่วงที และขอขอบคุณ ServeNET ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งใน data center ของท่านนะครับ

Topic: 

เนื่องจากจะมีการย้ายเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 26 มกราคม 2561 เวลา 20.00 น. debianclub จึงจำเป็นต้องปิดบริการตั้งแต่วัน-เวลาดังกล่าวเป็นต้นไป ทั้งในส่วนของหน้าเว็บและ debian mirror จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ

ขออภัยทุกท่านในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Topic: 

หลังจากที่ฟันฝ่ากระบวนการ New Member อยู่ 2 ปี ขณะนี้ คุณนิวตรอน เสามั่น ก็ได้เป็น Debian Developer คนที่สี่ของไทยเรียบร้อยแล้ว (โพสต์ใน Facebook ของคุณนิวตรอน)

debianclub ขอไว้อาลัยแด่ Ian Murdock ผู้นำคนสำคัญคนหนึ่งของวงการซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส ผู้ก่อตั้งโครงการ Debian ซึ่งได้จากโลกนี้ไปเมื่อคืนวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมาด้วยอายุเพียง 42 ปี

Ian ก่อตั้งโครงการ Debian เมื่อเดือนสิงหาคม 1993 (2536) จนในขณะนี้ Debian ได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการครอบจักรวาลที่ทำงานในระบบหลากหลาย ตั้งแต่ระบบฝังตัวไปจนถึงสถานีอวกาศ เป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโครงการหนึ่งในการสร้างชุมชนนักพัฒนาที่แข็งแกร่ง

Topic: 

ประเทศไทยมีนักพัฒนาเดเบียน (Debian Developer หรือ DD) เพิ่มอีกหนึ่งคนแล้ว คือ คุณปรัชญ์ พงษ์พานิช โดยจาก โพสต์ G+ ของเขาบอกว่าได้ผ่าน New Member (NM) process เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา และขณะนี้ก็ได้รับการสร้าง account ในสารบบของ Debian เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Pages

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้