news

interesting news in general

หลังจากที่มี โครงการ port อย่างไม่เป็นทางการมานาน (ตั้งแต่ปี 1999 ในรุ่น Slink) ตอนนี้ Debian GNU/Hurd 2013 ได้ประกาศออกรุ่นเป็นครั้งแรกแล้ว

แม้จะไม่ใช่การออกรุ่นอย่างเป็นทางการของโครงการ Debian แต่ถือเป็นรุ่นที่เป็นทางการของโครงการ GNU/Hurd port โดยเป็น snapshot ของ Debian Sid ในช่วงเวลาที่ Wheezy ออกรุ่น โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Debian Ports โดยคุณสามารถอ่าน คู่มือการตั้งค่า, FAQ และ พื้นฐานเรื่อง translator เพื่อทำความเข้าใจฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ GNU Hurd ก่อนได้

Debian GNU/Hurd เป็น Debian GNU OS ที่ใช้ GNU Hurd เป็นเคอร์เนล โดยเป็นหนึ่งใน 3 เคอร์เนลที่ Debian มีให้ นอกเหนือจาก Linux และ kFreeBSD ปัจจุบันนี้ Debian GNU/Hurd รองรับเพียงสถาปัตยกรรม i386 เท่านั้น และมีซอฟต์แวร์ของ Debian ถึง 75% ให้ใช้งาน

เนื่องจากนักพัฒนามีน้อย ก็ยังไม่อาจคาดหวังการรองรับฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ได้ ข่าวที่ Phoronix เตือนว่าอย่าเพิ่งลองกับฮาร์ดแวร์ที่ใหม่นัก ลองกับ virtual machine ไปก่อนดีกว่า เคยมีการทดลองวัดประสิทธิภาพ ไปเมื่อปีก่อนแล้วด้วย พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วสูสีกับลินุกซ์

ที่มา: gnu.org, Bits from Debian, Phoronix

Debian 7.0 Wheezy ออกแล้ว หลังจากที่เฝ้ารอคอยกันมานาน โดยสรุปแล้ว นอกเหนือจากการปรับรุ่นซอฟต์แวร์ตามปกติ Wheezy ยังเพิ่ม การรองรับ Multiarch คือ การติดตั้งแพกเกจสำหรับหลายสถาปัตยกรรมพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ 32 บิต ลงในระบบที่เป็น 64 บิตได้ เป็นต้น

รุ่นนี้เริ่มรองรับการบูตผ่าน UEFI แม้จะยังไม่รองรับ Secure Boot (หรือจะเรียกให้ถูก อาจจะเป็น Restricted Boot) ที่ไมโครซอฟท์ผลักดันให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทุกรายต้องทำเพื่อรองรับ Windows 8

ทั่วโลกจะจัด release party เพื่อฉลองการออก Wheezy กันครับ ในประเทศไทยขณะนี้ก็มีที่ ขอนแก่น ที่จะจัดกัน โดยยังอยู่ในระหว่างเลือกสถานที่

ดาวน์โหลดและติดตั้ง Wheezy ได้แล้ววันนี้ ตามวิธีต่าง ๆ ที่ อธิบายไว้ที่เว็บของ Debian เท่าที่ทราบ ขณะนี้ mirror ต่าง ๆ ในเมืองไทย (เช่น ftp.th.debian.org, ftp.debianclub.org) ต่างก็กำลัง sync ISO image ต่าง ๆ กันอยู่ครับ

สำหรับ Debian รุ่นถัดไป จะพัฒนาภายใต้ชื่อรหัสว่า Jessie ครับ

ที่มา: Debian News

Topic: 

หลังจากที่ได้ออก RC1 ไปเมื่อสองเดือนก่อน ตอนนี้ ทีม debian installer ได้ ประกาศ ออก Debian Installer 7.0 RC2 แล้ว

ก่อนหน้านี้ release team ของ Debian ได้ กำหนดวันออกรุ่น Wheezy เป็นวันที่ 5 พ.ค. 2556 ที่จะถึงนี้ ดังนั้น จึงมีเวลาอีกหนึ่งอาทิตย์ในการทดสอบและแก้ปัญหา installer RC2 นี้ ก่อนที่จะออกรุ่นจริงตามกำหนดต่อไป

หากสนใจร่วมทดสอบและรายงานปัญหา ก็อาจจะอ่านรายละเอียดของปัญหาที่ทราบแล้วได้จาก errata ก่อนนะครับ แล้วก็ ดาวน์โหลด image ของแผ่นติดตั้ง ไปทดสอบได้

สำหรับการออกรุ่น Wheezy ชุมชนผู้ใช้ทั่วโลกก็จะมีการจัด release party เพื่อฉลองกัน สำหรับในประเทศไทย เท่าที่ทราบตอนนี้ก็มีกลุ่ม Khon Kaen Linux User Group (KKLUG) ที่จะจัดปาร์ตี้ที่ขอนแก่นกันครับ กำลังอยู่ระหว่างวางแผน ถ้ามีกลุ่มอื่นจะจัดก็แจ้งประชาสัมพันธ์ได้ครับ จะที่นี่หรือผ่าน social network ตามกล่อง "Follow us" ด้านซ้ายก็ได้ครับ

ที่มา: debian-devel-announce

Topic: 

ผลการเลือกตั้ง Debian Project Leader (DPL) สำหรับวาระปี 2556 ออกมาแล้ว จากผู้สมัครชิงตำแหน่งสามคน คือ Gergely Nagy, Moray Allan และ Lucas Nussbaum ผู้ชนะการเลือกตั้งจากการลงคะแนนของ Debian Developer ทั้งหลาย ได้แก่ Lucas Nussbaum ครับ

Topic: 

ทีม Debian Backports ได้ประกาศ รวม backports เข้าใน repository หลักของ Debian แล้ว

ตามปกตินั้น ผู้ใช้ Debian stable จะสามารถใช้ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ๆ จาก testing ได้จาก Debian Backports repository แต่ขณะนี้ ผู้ใช้สามารถใช้ backports จาก Debian mirror หลักได้เลย ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่ Wheezy เป็นต้นไป

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าแบบนี้ใน /etc/apt/sources.list ได้:

Topic: 

ทีม debian installer ได้ ประกาศ ออก Debian Installer 7.0 Release Candidate 1 แล้ว ซึ่งทำให้การออกรุ่นของ Wheezy ดูใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะ

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดได้ที่ หน้าโครงการ Debian Installer ตามปกติ ก่อนทดสอบสามารถอ่าน errata เกี่ยวกับปัญหาที่อาจพบก่อนได้

Michael Stapelberg ได้ ประกาศ ใน debian-devel-announce list ว่าเขาได้ทำบริการ codesearch.debian.net เพื่อใช้ค้นซอร์สโค้ดทั้งหมดราว 17,000 บรรทัดที่มีใน Debian โดยสามารถใช้นิพจน์เรกิวลาร์ในคำค้นได้ สามารถเจาะจงชนิดของแฟ้มที่จะค้นหาได้ สามารถค้นเป็นรายแพกเกจได้ ดูรายละเอียดได้จาก FAQ ครับ

Topic: 

มหาวิทยาลัยเซาแธมตันที่อังกฤษประกาศความสำเร็จในการสร้าง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ด้วย Raspberry Pi โดยใช้เครื่อง Raspberry Pi ทั้งหมด 64 เครื่อง มาใส่ rack ที่ต่อขึ้นจากตัวต่อเลโก้ และใช้ Debian Wheezy เป็นระบบปฏิบัติการ กลายเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่คุณสามารถยกได้ด้วยสองมือของคุณ

หลังจากออก Beta 1 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ผ่านการทดสอบและแก้ปัญหาที่พบมาเดือนหนึ่ง ตอนนี้ทีม debian installer ได้ประกาศออก Debian Installer 7.0 Beta 2 มาให้ทดสอบกันต่อ การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจดูจะเป็นเรื่องการแสดง ESSID ของ Wi-Fi เพื่อการติดตั้งผ่านเครือข่ายไร้สายครับ ส่วนรายการยิบย่อยอื่นก็ดูได้จากข่าวในลิงก์ข้างต้น

Debian Installer ประกาศ ออกรุ่น 7.0 Beta 1 แล้ว เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทดสอบการติดตั้ง Wheezy โดยในรุ่นนี้มีความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ เริ่มใช้ธีมใหม่ของ Wheezy ขณะบูตแล้ว และรุ่นนี้ไม่มีซีดีแบบ businesscard แล้ว แต่ยังมี netinst ให้ใช้

รายละเอียดอื่น ๆ ติดตามได้จาก ข่าว

Pages

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้