24 September 2015

Udomsak

ปรับแต่ง Openstack บน Docker

แม้อาจไม่ใช่ priority หลัก ยังคงคั่งค้างกับการหา Panel สำหรับบริหารจัดการกับ Amazon web-service. จากปัญหาทีเกิดขึ้นกับ Blog ก่อนหน้า.

หลังจากดูหนังเสร็จ ก็เลยมานั่งทำ Openstack ติดตั้งเฉพาะส่วนที่จะใช้งาน  บน Docker เผื่อได้ใช้งานวันหลัง ได้ผลออกมาตามนี้  จริงๆ Amazon เองก็มี เครื่องมือชื่อว่า Amazon cloud formation แต่ที่ทดลองทำดู เผื่อเห็น feature อะไรเพิ่มเติม จะนำมาใช้ในงานได้

ผมติดตั้งแค่

ทั้งหมดยัดใส่ใน docker วันหลังค่อยทำต่อ :)


Configuration ผมข้ามไปในส่วนของ EC2 configuration. 
โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 24 September 2015 11:30 GMT

Notework - docker

docker-compose on Fedora 22 error - ImportError: No module named urllib.parse

issue: https://github.com/docker/compose/issues/1288  #close

โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 24 September 2015 11:30 GMT

22 September 2015

Kitt

Make a bootable USB for Ubuntu Server Installation

Well, there are basically 3 tools. start-up disk creator unetbootin dd For most of the cases, the first one would work well – boot from USB drive, then you have a go. For some other cases, unetbootin could do the job. And in some rare cases, like mine – yesterday – with Ubuntu Server 14.04.3 … Continue reading Make a bootable USB for Ubuntu Server Installation

โดย kitty ณ 22 September 2015 21:00 GMT

13 September 2015

Kitt

DebConf15 – Day 6-7

The conference dinner was in day 6. The last day I attended DebConf. The dinner was in a beer garden / restaurant called Waldschenke Heidelberg on top of the mountain near Heiligenberganlage.  The restaurant was exclusively reserved for DebConf15. The weather was cold, but atmosphere was certainly warm with friends, and unlimited beer. It was really great. … Continue reading DebConf15 – Day 6-7

โดย kitty ณ 13 September 2015 13:25 GMT

DebConf15 – Day 4-5

Day 4 was hack time – hacklab all day. ^^ Day 5 was the conference day trip. There were 4 choices to pick. I chose, of course, a beer brewery – Brauerei zum Klosterhof.  It was entertaining to learn about brewing beer, also tasted 3 kinds of them – halle, weisse, and dunkel. We had a … Continue reading DebConf15 – Day 4-5

โดย kitty ณ 13 September 2015 12:02 GMT

iPad battery drain while sleep

Recently, I’ve found an issue on my iPad Air (1). It drained battery so quickly when it slept. I tried to reset (home + power), reset all settings, and disable almost every feature as suggested by those results from Google. — No, it did not work. The last method is to delete everything and start … Continue reading iPad battery drain while sleep

โดย kitty ณ 13 September 2015 09:25 GMT

3 September 2015

Thep

Thanks

ขอขอบคุณย้อนหลัง สำหรับผู้สนับสนุนงานพัฒนาซอฟต์แวร์เสรีของผมในช่วงปลายเมษายน 2558 ถึงต้นกันยายน 2558 ที่ผ่านมาครับ คือ:

ขอให้ทุกท่านมีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนานะครับ

สี่เดือนที่ผ่านมา นับจาก บันทึกขอบคุณครั้งที่แล้ว งานพัฒนาที่ทำไปพอสรุปได้ดังนี้:

ขณะเดียวกัน ช่วงนี้งานที่ผมรับเพื่อ support ตัวเองเป็นงานสอน ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการเตรียมเนื้อหา จึงอาจเหลือเวลามาทำงานพัฒนาน้อยลง แต่ก็พยายามเจียดเวลาเท่าที่จะทำได้ครับ

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 3 September 2015 08:12 GMT

30 August 2015

Ott

วิกฤตไม่เป็นโอกาส #2

ต่อเนื่องจาก post ที่แล้ว

ขอขยายความว่า สิ่งที่ผมเสนอ ชัดๆ คือ

ให้มีการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม อันจะก่อให้เกิดธุรกิจบริการออนไลน์ของไทยที่แข่งขันได้กับยักษ์ใหญ่ต่างชาติ

ระยะเวลาการคงสภาพแวดล้อมดังกล่าว ไม่นาน ประมาณ 3-5 ปี

ผลลัพธ์ที่คาดหวัง

ผมไม่ได้เสนอให้ ภาครัฐเอาเงินภาษีประชาชนมาพัฒนาบริการเองนะครับ ไม่ว่าจะทำเอง หรือ ตั้งงบจ้างทำ แบบนั้นคงอยู่รอดอยาก หมดเงินก็หมดกัน

ผมไม่ได้เสนอให้ เลือกเอกชนรายใดรายหนึ่งมาลงขันเงินให้ทำ เพราะมันจะไม่เกิดการแข่งขัน ต้องให้รอดจากการแข่งขันด้วยตัวเอง ขอแค่สภาพแวดล้อมในการแข่งขันให้เค้าแข่งได้ก็พอ

ผมแค่เสนอให้ภาครัฐ หรือ สมาคมธุรกิจใหญ่ๆ ร่วมกันสนับสนุนให้เกิดสภาพแวดล้อมดังกล่าวนี้

ตัวอย่างของสิ่งที่อยากให้มีในสภาพแวดล้อมนี้ ก็คือ ภาครัฐและองค์กรเหล่านั้นจะสนับสนุนธุรกิจที่อยู่ในโครงการ โดยจะเลือกใช้บริการก่อน บริการต่างชาติ เช่น


แค่นี้ก็เหลือแหล่แล้วครับ ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินลงไปให้ใครแต่อย่างใด แค่มีพันธะสัญญาต่อกันว่า

พวกมึงทำนะ แล้วพวกกูจะใช้

แค่นั้นเอง นะครับ

ต่อความเห็นที่ว่า คนไทยจะทำได้เหรอ ผมเชื่อว่าทำได้ครับ คนไทยเก่งๆ มากมาย ไปเป็นพลังสมองและพลังกายให้ต่างชาติอยู่ก็มาก แค่ยังไม่มีเวทีให้เค้าได้ช่วยชาติ ก็ยังต้องเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง มีอะไรให้ทำก็ต้องทำไปก่อน

ต่อความเห็นที่ว่า ทำไมต้องไปเสนอให้คนโน้นคนนี้ทำ ทำไมไม่ทำเอง คือ ผมมองว่ามันเป็นงานใหญ่ ที่ไม่สามารถทำได้สำเร็จลำพัง SME รายสองรายน่ะครับ มันต้องมีเจ้าภาพที่มีปากมีเสียงจำนวนหนึ่ง ที่มาช่วยกันสร้างวาระ และสัญญาว่าจะใช้

สิ่งที่ทำเองได้ บริษัทฯ ผู้เขียนทำอยู่แล้วครับ บริการอย่าง Longdo Map แผนที่ออนไลน์สัญชาติไทย ทำมา 10 ปีแล้ว แนวคิดคล้ายๆ Google Maps คือ ผู้ใช้ทั่วไปใช้ฟรี แล้วไปหารายได้เอาจากลูกค้าองค์กร

ทำเพราะอยากให้มีบริการแผนที่ออนไลน์ที่เป็นของไทยๆ ทั้งดุ้นสักราย โดยคิดง่ายๆ ว่ามันคงจะไม่ดีต่อประเทศนัก ถ้าบริการระดับฐานรากอย่างแผนที่นี้มีแต่ผู้ให้บริการต่างชาติ ทั้งในเรื่องความมั่นคงและอื่นๆ

ซึ่งที่ผ่านมาก็หนักหนาสาหัสมาก คู่แข่งระดับโคตรใหญ่ทั้งนั้น ระดับโลก ระดับนานาชาติ เรียกได้ว่าไม่เห็นทางรอดเลย ก็ต้องเรียนว่ายังทำอยู่ได้ครับ ไม่ได้ขาดทุนด้วย (ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน แฮ่ๆ) โดยไม่ได้มีแต้มต่อ และ สภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เรามีแต้มต่อในการแข่งขัน แต่อย่างใด

ดังนั้น ถ้าสำหรับบริการ IT ที่เสนอข้างต้น ถ้ามีแต้มต่อให้บริการไทยหน่อย คิดว่าไปรอดอยู่แล้วครับ ให้โอกาสคนไทยด้วยกันเถิด

โดย Pattara Kiatisevi (noreply@blogger.com) ณ 30 August 2015 14:56 GMT

วิกฤตไม่เป็นโอกาส

จิบกาแฟยามเช้าวันเสาร์ 29 ส.ค.58 พร้อมหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ เหลือบไปเห็นข่าวนี้จับใจความได้ว่า สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยฯ เค้าว่า ผู้ใช้ชาวไทยมีการบริโภคเนื้อหาจากต่างประเทศถึง 60% ก็คงพวก facebook, youtube ต่างๆ นานาที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทุกวัน อย่างเยอะด้วย

ดังนั้นก็อยากจะเสนอรัฐบาลให้ดึงดูดพวกบริการต่างประเทศเหล่านี้

ให้มาตั้งระบบที่เมืองไทย 

แทนที่จะเป็นที่สิงคโปร์หรือมาเลเซียในปัจจุบัน ซึ่งทำให้บริษัทโทรคมฯ ต้องเสียเงินต่อค่าอินเทอร์เน็ตไปหาประเทศเหล่านี้เยอะมาก ซึ่งก็ต่อเนื่องทำให้ประชาชนต้องเสียค่าใช้อินเทอร์เน็ตแพงอีกทอด ถ้าเนื้อหาต่างๆ อยู่ในประเทศได้ก็ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็จะลดลง

มาตรการที่จะดึงต่างๆ ก็พวกใช้ให้ประโยชน์ด้านภาษี หรือ เงื่อนไขอะไรต่างๆ ก็ให้มันสะดวกขึ้น รวมถึงความมั่นคง อย่าไปเข้มงวดกับเค้ามาก ฯลฯ​ ทำไงให้เค้าอยากมา

อ่านในแว๊บแรกผมก็รู้สึกว่า

ฟังดูดีงาม

มาก

เราๆ ท่านๆ ก็จะจ่ายค่าเน็ตน้อยลง, เค้ามาลงทุน ก็เกิดการจ้างงาน การใช้ง่าย

แต่คิดให้ลึกลงไปอีกนิด

บริการอย่าง facebook, youtube ประชาชนเราใช้ฟรี เสพข้อมูลกันกระหน่ำจนประเทศไทยติดอันดับ 3 ของโลก ถามว่าทำไมเขาทำให้ใช้ฟรีๆ ครับ เพราะเขามีรายได้ รวยระดับโลกด้วย

รายได้จากไหนครับ?

จากโฆษณาไง

ยิ่งผู้ใช้ใช้บริการไหนมากเท่าไหร่ ธุรกิจหรือองค์กรอยากจะลงโฆษณาสินค้าบริการของตนเอง จากเดิมๆ ที่ลงกันในสื่อไทยๆ เว็บไทยๆ ก็ไม่ได้แล้ว ต้องไปลงผ่านบริการเหล่านี้

ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นปริมาณ เงินมหาศาล และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ ทำไงได้ ก็ผู้ใช้คนไทยอยู่กันบนนี้

และเม็ดเงินเหล่านี้วิ่งตรงไปยังผู้ให้บริการในต่างประเทศ รัฐบาลไทยไม่ได้ภาษีสักสตางค์เดียวด้วย!

ท่านผู้บริหารประเทศ ผู้บริหารธุรกิจโทรคมนาคมฯ​ ทั้งหลาย ถามว่าทราบตรงนี้หรือไม่ครับ

ยิ่งเปิดให้เค้าเข้ามาตั้งระบบ แว๊บแรกอาจจะดีงาม แต่ระยะยาวคืออะไร?

แปลว่า ธุรกิจ ​IT ไทย ปิดประตูตายไปเลยครับ ไม่ต้องคิดทำแข่ง ยกตลาดประเทศให้ facebook, google เค้าไปเลย

ทำไมไม่พลิกวิกฤตเป็นโอกาสล่ะครับ

การที่บริการเหล่านี้อยู่ที่ต่างประเทศ ต้องจ่ายเน็ตแพงถ้าจะใช้ จริงๆ ควรจะทำให้มันยากที่จะใช้ 

ก็ดีแล้วนี่

แล้วก็รวมตัวกันทำของไทยขึ้นมา อะไรอย่าง facebook, youtube แน่นอนถ้าทำให้ดีเท่าเขาหรือเจ๋งกว่าเขาในวันนี้ อาจจะต้องใช้พลังมาก

แต่เริ่มต้นไม่ต้องขนาดนั้นนี่ เอาแค่ 20% ที่ทำให้รองรับ 80% ของการใช้งานของผู้ใช้

ก็เพียงพอแล้ว

เพียงแค่บริษัทโทรคมนาคมในไทยฯ ยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ประกาศสนับสนุน social network ของไทย ถ้าใช้พวกนี้ ค่าโทรถูกกว่า ค่าเน็ตถูกกว่า

ภาครัฐก็สนับสนุนด้วย องค์กรภาครัฐทั้งหลาย จะประชาสัมพันธ์ข้อมูลของตัวเองลงในบริการของไทยเท่านั้น และเม็ดเงินโฆษณาก็จะลงตรงนี้ แทนที่จะไปบริการต่างประเทศ

ทำให้มันเป็นวาระแห่งชาติ

โรงเรียน สถานศึกษาต่างๆ ก็เน้นๆ บริการของไทย

นี่แหละถึงจะเป็น Digital Economy อย่างแท้จริง

แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับการเริ่มต้น หลังจากนั้นพอผู้ใช้เริ่มถ่ายเทมาที่บริการของไทย สัก 10-20 ล้านคน จะแข่งขันกับบริการระดับโลกก็ไม่กลัวแล้ว เชิญทุกเจ้ามาตั้งระบบที่ไทยเลย 

ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ครับ

ประเทศอื่นๆ เค้าไม่ได้ถูก Google, Facebook กินตลาดแทบจะ 100% เหมือนเมืองไทยนะครับ บริการอย่าง LINE, Naver, Baidu, Sina, Renren, Pengyou, QQ, Youku, WeChat ในญี่ปุ่น เกาหลี จีน เค้าสู้กับของฝรั่งได้สบายๆ

ทำไมล่ะ มือตีนก็เท่ากับเรา และของพวกนี้มันทำได้โดยไม่ต้องมีโรงงานลงทุนเป็นหมื่นล้านอะไร แค่มันสมองกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 

อย่าอ้าง เมืองไทยตลาดเล็ก เกาหลีใต้ ประชากรน้อยกว่าเรา

อย่าอ้าง คนไทยภาษาอังกฤษไม่ดี ประเทศพวกนี้ ภาษาไม่ได้ดีเด่กว่าเรา

อยู่ที่ว่าคิดจะสู้หรือเปล่าเท่านั้น!

ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าคนอย่าง Mark Zuckerberg หรือ Steve Jobs หรือ Larry Page มาเกิดในเมืองไทย

มันสู้แน่ๆ ว่ะ

เรื่องอื่นๆ เมืองไทยเราก็ทำได้ มีบริษัทระดับโลกหลายเรื่องแล้ว อาหาร เกษตรกรรม น้ำเมา ปิโตรเคมี สื่อสาร เหลือแต่เรื่อง IT นี่แหละ

ซึ่งเริ่มตอนนี้ก็ยังไม่สายครับ แต่ต้องรวมพลัง มีจุดมุ่งหมายอันเดียวกัน

ท่านผู้มีอำนาจและโอกาสทั้งหลาย จะรวมพลังกันสู้ หรือ จะยกตลาดในประเทศถวายฝรั่งก็เชิญเลือกเอาเถิด


โดย Pattara Kiatisevi (noreply@blogger.com) ณ 30 August 2015 04:38 GMT

22 August 2015

Kitt

DebConf15 – Travel – Day 1

DebConf15 was held on 15th – 22nd August 2015 in Heidelberg, Germany. It was relatively easy for me travel since I could take direct flights from Bangkok to Frankfurt, then Heidelberg is about 1 hour away by bus or train. Also, I currently hold an official passport, which can enter to Germany without applying a … Continue reading DebConf15 – Travel – Day 1

โดย kitty ณ 22 August 2015 01:17 GMT

DebConf15 – Day 2-3

Day 2 It was raining and it was freezing cold, even inside the building. I spent most of the time making my computer to run docker and move code that I wanted to fix to my local machine. There were also ad-hoc events that interrupted my plan, though. Anyway, I installed docker 1.8, and started … Continue reading DebConf15 – Day 2-3

โดย kitty ณ 22 August 2015 01:12 GMT

15 August 2015

Ott

สำนัก Project X แห่งชาติ

ผมเคยตั้งคำถามว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ของไทยที่ใครเรียกว่าเป็น ดีทรอยท์แห่งเอเชีย แล้วทำไมไม่เห็นมีรถยนต์ยี่ห้อของไทยสักยี่ห้อ?

สอบถามคนในวงการก็ได้รับแต่คำตอบว่า โอ ขนาดนั้นมันยาก ไม่ทันแล้ว คนไทยไม่ไหว ทำไม่ได้หรอก ฯลฯ 

เราเป็นได้แค่ฐานรับจ้างการผลิตให้ต่างชาติ กำไรส่วนบนสุดนั้นบริษัทเจ้าของยี่ห้อเอาไป เหลือให้เราแค่ค่าแรงขั้นต่ำๆ ก็โอแล้วล่ะ

จริงหรือ?

เหลียวมองมาวงการไอที ถามว่า ตั้งแต่เช้ามาท่านได้ใช้ผลิตภัณฑ์ IT อะไรของคนไทยบ้างครับ ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ได้ คิดเป็นกี่ % ของทั้งหมดที่ใช้ในแต่ละวัน เกิน 10% มั้ย?

ขอพาดพิงถึงโครงการดิจิทัลอีโคโนมีอีกครั้ง ผมได้มีโอกาสไปร่วมระดมสมองอยู่ครั้งหนึ่ง คุยๆ ในกลุ่มจับใจความได้ว่า เราก็ตั้งเป้าให้ภายใน 3 ปี ทุกหน่วยงานมี IT ใช้กันกว้างขวางและมีประสิทธิภาพ

แค่นั้นเองหรือครับ? ถ้าแค่จะใช้เทคโนโลยี ไม่ต้องถึงกับตั้งกระทรวงใหม่มั้ง ทุกวันนี้ภาคเอกชน ภาคปัจเจกชน เค้าใช้เทคโนโลยีกันเก่งจะแย่ 

ทำไมกรอบความคิดก็ยังอยู่ที่ คนไทยเป็นได้แค่ผู้ใช้ หรือ อย่างดีก็เอามา customize เล็กๆ น้อยๆ ปลายน้ำ เท่านั้น

โครงการระบบรางที่เราจะทำกันเยอะแยะไปหมด ทั้งความเร็วสูง ความเร็วปานกลาง ผมก็ได้ยินแต่เรื่องจะให้ประเทศโน้นประเทศนี้มาทำ กู้ๆ เงินมาสร้างๆ 
ไม่เห็นได้ยินว่าเราจะถือโอกาสนี้พัฒนาเทคโนโลยีอะไรของเราเองเลย 

ผมเชื่อว่า ถ้าคิดว่าทำไม่ได้ ก็จะทำไม่ได้อย่างนี้แหละ ตลอดไปและตลอดชาติ 

เราจะไม่มีวันมีรถยนต์เป็นของตนเอง ไม่มีผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีอะไรเจ๋งๆ เป็นของตนเองจนกว่าจะมีคนรุ่นถัดไปที่กล้าคิด และกล้าทำ มาเปลี่ยนความคิดนี้

คนไทยเราไม่ใช่ไม่เก่งนะ ระดับมันสมองก็มีมาก แต่จำนวนมากทำงานบริษัทข้ามชาติกันดีกว่า เงินเดือนดี บริหารงานมีระบบ ก็ต้องกินต้องใช้อ่ะนะ

เก่งมากหน่อยก็ทำ start-up เป็นธุรกิจของตนเอง สักพักก็มีต่างชาติมาลงทุน, ซื้อ, ชวนไปอยู่ต่างประเทศ ฯลฯ ตามสูตร

สิ่งที่ประเทศชาติต้องการอย่างยิ่งตอนนี้ จึงไม่ใช่กระทรวงใหม่ที่มาผลักดันการใช้ IT

แต่คือ ความกล้าคิด ที่จะผลักดันให้ประเทศไทยพลิกกลับมาเป็นผู้ผลิตทางเทคโนโลยีบ้าง

ซึ่งก็ต้องยอมรับความจริงว่าไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะเนรมิตให้ประเทศเรากลายเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยี มันไม่ใช่ง่ายๆ มันต้องมีกลยุทธ์ที่แยบยล มันต้องครบวงจรทั้ง

R - Research
D - Development
E - Engineering
C - Commercial

ไม่ใช่มีแค่ R&D นักวิจัยคิดว่าวิจัยไรดีว้า ทำเสร็จออกมา เอ้าใครอยากเอาไป commercialize บ้าง ทำไมไม่ค่อยมีล่ะ

มันต้องกลับข้างกัน C - Commercial ต้องเป็นตัวนำ เราจะทำอะไร เป้าหมายคืออะไร ทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด แข่งขันได้

จากนั้นต้นน้ำ R&D ต้องสนับสนุน และทำให้มันเป็นจริงในระดับอุตสาหกรรมด้วย Engineering
สุดท้ายต้องแข่งขันได้ในระดับ Commercial ซึ่งอาจต้องจำเป็นใช้เทคนิคพวก regulation ต่างๆ มาให้เกิดการแข่งขันที่_ไม่เท่าเทียม_แต่ยุติธรรม เพื่อให้รายใหม่แข่งได้

ผมจึงมองว่า น่าจะมี หน่วยงานที่มีหน้าที่สร้าง Mission ที่ง่ายๆ สั้นๆ และผลักดันทุกวิถีทางที่จะทำให้ Mission นั้นสำเร็จ 

หน่วยงานต้องมีอำนาจข้ามกระทรวง เพราะงานแบบนี้ต้องใช้หลายวงการรวมถึงภาคธุรกิจด้วย 

ไม่ใช่แค่ภาครัฐเอาเงินมาทุ่ม จ้างงาน เอกชนมาทำ แล้วจบ แบบนั้นมันอยู่ไม่ยืด มันต้องให้อยู่ในธุรกิจของตัวเองต่อไปได้ด้วย

Mission เช่น
1. ตู้โดยสารรถไฟต้องเป็นยี่ห้อที่ผลิตในประเทศไทยเท่านั้น
หัวรถจักร ถ้ายากไป ก็ไม่เป็นไร แต่ตู้โดยสาร คนไทยน่าจะทำได้นี่
กระตุ้นให้เกิดผู้ประกอบการสัก 2-3 ราย ผลิตแบบคุณภาพดีๆ หวังส่งออกด้วย

2. รถยนต์ยี่ห้อของประเทศไทย
ไม่ต้องเป็นรถยนต์แห่งชาติของรัฐบาลครับ แบบนั้นอยู่ไม่รอดระยะยาว, แต่ผลักดันให้เกิดธุรกิจรถยนต์ของคนไทย โดยหลายๆ ส่วนไม่จำเป็นต้องทำเอง เช่น เครื่องยนต์ ยากนัก ซื้อมาก่อน ฯลฯ
แต่การ design, branding, การตลาด ต้องทำเอง 

วิธีผลักดันง่ายๆ ก็ออกกฎรถยนต์ภาครัฐทั้งหมดต้องมีรถที่เป็นยี่ห้อของไทยไม่ต่ำกว่า 50%? แค่นี้ก็สร้าง demand มหาศาลแล้วไหม

3. บริการทาง IT ของคนไทย ระดับ 10 Million users มากกว่า 10 บริการ
อ้างถึงบทความ ดิจิทัล อีโคโนมี ของใคร? อย่างที่บอก ปัจจุบันต่างชาติกินรวบ

นิยามของคำว่าของคนไทย คือ ธุรกิจส่วนวิจัยและพัฒนาต้องอยู่ในเมืองไทย, server ต้องอยู่ในเมืองไทย, เสียภาษีประเทศไทย

กระตุ้นด้วยมาตรการทางภาษี ถ้าธุรกิจใช้บริการเหล่านี้ได้ลดภาษี และ ภาครัฐให้เลือกใช้บริการของคนไทยก่อนเท่านั้น

มาตรการกระตุ้นเหล่านี้ (พูดให้ชัดคือ มาตรการกีดกันต่างชาติ เพื่อให้ของไทยสู้ได้) อาจฟังดูจีนๆ สักนิด ฟังดูไม่เสรี ไม่โลกาภิวัฒน์ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็น และในฐานะผู้ใช้ต้องทนใช้ของที่ห่วย (กว่าระดับโลก) สักแป๊บ เชื่อว่าไม่นานครับ และต้องทำให้แยบยล

พอปั้นให้ธุรกิจเหล่านี้ใหญ่โตระดับหนึ่งแล้ว ก็กลับมาปล่อยเสรีเต็มที่ได้ครับ ยกตัวอย่างธุรกิจของไทยใหญ่ๆ ปตท., ThaiBev, Central พวกนี้เค้าแข่งระดับโลกได้แล้ว

และงานของ Mission นั้นๆ ก็ถือว่าหมดไป ครบทุก Mission สำนักงานนี้ก็ปิดตัวไปได้

ไม่ง่าย แต่เชื่อว่าทำได้และท้าทายมาก และจะดึงคนเก่งๆ ของเราให้กลับมาทำงานเพื่อชาติ และให้โอกาสพวกเขาในการดำเนินธุรกิจใน Mission นั้นๆ ระดับโลกต่อไปด้วย!โดย Pattara Kiatisevi (noreply@blogger.com) ณ 15 August 2015 21:45 GMT

Kitt

Getting “A” from Qualy’s SSL

Qualys SSL Labs provides a SSL Server Test for awhile. You can rate your web site at https://www.ssllabs.com/ssltest To get rating “A”, there are few straightforward tricks: Disable all versions of SSL protocol. Enable only TLS. e.g., ssl_protocols TLSv1 TLSv1.1 TLSv1.2 Choose only strong ciphers, e.g., you’ll sacrifice some very old clients. ssl_ciphers ECDH+AESGCM:DH+AESGCM:ECDH+AES256:DH+AES256:ECDH+AES128:DH+AES:ECDH+3DES:DH+3DES:RSA+AESGCM:RSA+AES:RSA+3DES:!aNULL:!MD5:!DSS; Use … Continue reading Getting “A” from Qualy’s SSL

โดย kitty ณ 15 August 2015 09:44 GMT

14 August 2015

Thep

Patani Malay Support in Fonts-TLWG with Teochew Experiment

โครงการ fonts-tlwg กำลังอยู่ระหว่างพัฒนาเพิ่มเติมให้รองรับภาษาชาติพันธุ์ที่เขียนด้วยอักษรไทยได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยรอบนี้เจาะไปที่ภาษามลายูปาตานีที่นอกจากจะต้องผ่อนคลายกฎการซ้อนอักขระต่าง ๆ แล้ว ยังต้องการอักขระเพิ่มเติมจากบล็อคยูนิโค้ดภาษาไทยอีก 4 ตัว เพื่อเป็นเครื่องหมายกำกับเสียงอ่าน กล่าวคือ:

สองตัวหลังดูไม่มีอะไรมาก แค่เพิ่ม glyph ให้ก็ดูจะเพียงพอ แต่สองคัวแรกซึ่งเป็นอักขระประกอบ (combining character) ก็เลยมีปฏิสัมพันธ์กับสระบน-ล่าง วรรณยุกต์ และเครื่องหมายกำกับเสียงของไทย ทำให้ต้องมาจัดระเบียบใหม่ ซึ่งปรากฏว่าต้องทั้งขยับอักษรไทย ทั้งเปลี่ยนลำดับ normalization ของยูนิโค้ดด้วย

ตัวหนอนบอกเสียงนาสิกดูจะไม่มีประเด็นอะไรสำหรับภาษามลายูปาตานี เนื่องจากคำที่มีเครื่องหมายนี้จะไม่มีสระบนและวรรณยุกต์กำกับอยู่แล้ว ส่วนตัวขีดเส้นใต้ก็ควรขีดเส้นใต้พยัญชนะที่ความกว้างไม่เท่ากันให้สวยงามทั้งสี่ตัวด้วย (กล่าวคือ ไม่ใช่ใช้อักขระเดียวขีดเส้นใต้อักขระทุกตัว แต่ความยาวของขีดควรปรับตามความกว้างของพยัญชนะด้วย) รวมทั้งต้องตัดเชิง ญ เมื่อขีดเส้นใต้ด้วย

ก็ดูไม่ยุ่งยากอะไร ตัวหนอนก็แค่ทำประหนึ่งมันเป็นสระอิอีอึอือเสียก็จบ ส่วนตัวขีดเส้นใต้ก็สร้าง ligature glyph สำหรับ ง ญ น ม ขีดเส้นใต้สำเร็จรูปเท่านั้นเอง ผลออกมาก็งามน่าแล

Patani Malay text using Garuda

แต่ช้าก่อน ฟีเจอร์ของภาษามลายูปาตานีฟังดูน่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนพูดภาษาแต้จิ๋วอย่างผม

แต่การนำเครื่องหมายทั้งสองมาใช้กับภาษาแต้จิ๋วก็ทำให้พบกับ requirement ที่สูงขึ้น เพราะพยางค์ในภาษาแต้จิ๋วสามารถผสมกับสระและวรรณยุกต์ของไทยได้อย่างอิสระกว่ามาก ทำให้ตัวหนอนบอกเสียงนาสิกต้องสามารถผสมกับไม้หันอากาศและสระอิอีอึอือและใช้วรรณยุกต์ได้ด้วย ส่วนตัวขีดเส้นใต้ก็ต้องผสมกับสระล่างได้ด้วยเช่นกัน

ในการทำฟอนต์นั้น ไม่ใช่ว่าเราจะรองรับเฉพาะอักขรวิธีที่กำหนดไว้เท่านั้น แต่ยังควรเตรียม fallback สำหรับรองรับการแสดงผลรูปแบบที่อยู่นอกเหนือจากที่กำหนดด้วยตามสมควร ถึงแม้ไม่มีโจทย์ภาษาแต้จิ๋ว ก็ต้องคิดเผื่ออยู่แล้วว่าจะจัดการกับกรณีทั่วไปที่อยู่นอกเหนือข้อกำหนดของภาษามลายูปาตานีอย่างไร การมีโจทย์สมมุติของภาษาแต้จิ๋วเช่นนี้ก็เท่ากับทำให้เห็นแนวทางชัดเจนยิ่งขึ้น

ประเด็นของโจทย์ก็คือ:

ปัญหาของตัวหนอนนาสิกไม่มีอะไรซับซ้อน แก้ได้ด้วยการเพิ่มกฎ GSUB สำหรับสลับตัวหนอนนาสิกกับวรรณยุกต์ทั้งสี่ตัวเท่านั้นก็จบ และอาจจะนับตัวหนอนเป็นสระบนอีกหนึ่งตัวในกฎที่ยกไม้ไต่คู้ นิคหิต ยามักการขึ้นสูงและย่อขนาดลงเพื่อความสวยงามสักหน่อยด้วย

แต่ปัญหาของตัวขีดเส้นใต้ซับซ้อนกว่าที่คาดไว้มาก เพราะมีประเด็นอื่นที่ต้องพิจารณาร่วมด้วยอีก 2 ประเด็น คือ

การเพิ่มกฎสำหรับกลับลำดับตัวขีดเส้นใต้จึงต้องระวังที่จะไม่ไปกีดขวางการทำงานของกฎดังกล่าวด้วย โดยถ้าทำก่อน ตัวขีดเส้นใต้ก็จะมาขวางกฎ ปู่ ให้ไม่ทำงาน และถ้าทำทีหลัง วรรณยุกต์จากกฎ ปู่ ก็จะมาขวางกฎสร้าง precomposed glyph ให้ไม่ทำงาน

หลังจากคิดและทดลองอยู่หลายตลบ ผมก็ได้ข้อสรุปเป็นลำดับกฎว่าดังนี้ :-

สตริงเริ่มแรก: C + Macron + BV + T
Uniscribe/Harfbuzz: C + BV + T + Macron
1: สลับ T กับ Macron C + BV + Macron + T
2: สลับ BV กับ Macron C + Macron + BV + T
3: ligature C-Macron-lig + BV + T || C + Macron + BV + T
3: สลับ Macron กับ BV C + BV + Macron + T
4: สลับ Macron กับ T C + BV + T + Macron
general composition C + T.low + BV + Macron
5: สลับ BV กับ Macron C + T.low + Macron + BV

กล่าวคือ เริ่มจากเลื่อนตัวขีดเส้นใต้ไปชิดกับพยัญชนะก่อนเพื่อให้กฎ ligature ทำงาน และถ้าตัวขีดเส้นใต้ไม่ได้ทำให้เกิด ligature ก็เลื่อนกลับที่เดิมเพื่อให้กฎ ปู่ ใน general composition ทำงาน จากนั้นจึงสลับตัวขีดเส้นใต้ให้มาก่อนสระล่าง ก็เป็นอันได้ลำดับที่เราต้องการ

กรณีลำดับของพินทุกับสระล่างที่ Uniscribe/Harfbuzz แปลงสารมาก็ทำนองเดียวกัน มีความซับซ้อนเล็กน้อย แต่ก็แค่กับกฎ ปู่ เท่านั้น :-

สตริงเริ่มแรก: C + Ph + BV + T
Uniscribe/Harfbuzz: C + BV + Ph + T
1: สลับพินทุกับ BV C + Ph + BV + T
general composition: C + Ph + T.low + BV
2: สลับพินทุกับ T.low C + T.low + Ph + BV

กล่าวคือ สลับพินทุกับสระล่างกลับให้เป็นเหมือนเดิม แล้วปล่อยให้กฎ ปู่ ใน general composition ทำงาน เสร็จแล้วก็เลื่อนวรรณยุกต์ตัวต่ำให้เข้าไปชิดกับพยัญชนะ

ผลที่ได้ดูจะทำงานได้ดีเมื่อทำ stress test ด้วยภาษาแต้จิ๋ว:

Experimental Teochew text using Garuda

และเนื่องจาก requirement ในเรื่องตัวหนอนนาสิกและตัวขีดเส้นใต้ของภาษาแต้จิ๋ว เป็น superset ของมลายูปาตานี การผ่านการทดสอบด้วยภาษาแต้จิ๋วย่อมถือว่าครอบคลุมภาษามลายูปาตานีโดยปริยาย

สังเกตว่า ในขณะที่ทำภาษามลายูปาตานีในขั้นแรกนั้น ผมลืมกรณีที่พยัญชนะขีดเส้นใต้มีสระล่างไปเสียสนิทด้วยซ้ำ การเล่นกับภาษาแต้จิ๋วยังช่วยจับบั๊กนี้ให้ด้วย

เมื่อทดลองกับฟอนต์ Garuda เป็นที่พอใจแล้ว ก็มาสรุปขั้นตอนทุกอย่างอีกครั้งกับฟอนต์ Kinnari:

Experimental Teochew text using Kinnari

แล้วก็ใช้ฟอนต์ Kinnari เป็นแบบสำหรับฟอนต์อื่น ๆ ต่อไป โดยเริ่มจากฟอนต์ Norasi:

Experimental Teochew text using Norasi

ตอนนี้ทำถึงขั้นนี้เท่านั้นครับ ยังมีฟอนต์อื่น ๆ อีกสิบกว่าฟอนต์ในชุด fonts-tlwg ที่ผมจะค่อยทยอยทำต่อไปเมื่อมีเวลาว่าง คาดว่าคงใช้เวลาอีกหลายเดือน :-P

ผมสร้าง หน้าทดสอบ โดยใช้ web font ที่สร้างจากตัวล่าสุดที่อยู่ระหว่างพัฒนาไว้ด้วย คงจะอัปเดตไปเรื่อย ๆ ตามความคืบหน้าครับ

ในอีกด้านหนึ่ง ก็ได้ อภิปรายและเสนอแพตช์ สำหรับ Harfbuzz เพื่อขอตัดการ override combining class ของสระล่างของไทยเสียด้วย ดูจะได้รับความเห็นชอบ แต่ยังไม่ apply เสียที อาจจะเกรงความไม่เข้ากันกับ Uniscribe หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ แต่การแก้ในฟอนต์ที่ผมทำไปก็เท่ากับทำให้มันทำงานบนวินโดวส์ได้ด้วย

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 14 August 2015 09:01 GMT

13 August 2015

Ott

เราสามารถโพสต์ blogger ทาง e-mail ได้

โดยไปตั้งค่าไว้ก่อนว่าถ้าส่งถึง callmeott.xxxxxx@blogger.com จะเข้าเป็น Post ฉบับร่างให้เลย

ข้อดีคือ เขียนใน gmail ซึ่งสามารถแปะรูปจาก clipboard ได้ง่ายๆ (cut&paste)
(เขียน blog มันเหนื่อยตอน upload รูป)

โดย Pattara Kiatisevi (noreply@blogger.com) ณ 13 August 2015 06:13 GMT

12 August 2015

Ott

Digital Economy ของใคร?

โทรศัพท์มือถือ Smartphone สงครามเหลือแค่ระหว่างสองตระกูลหลัก แอนดรอยด์และไอโฟน จากอเมริกาทั้งคู่ ไอโฟนเครื่องก็ทำโดย Apple อเมริกา ส่วนแอนดรอยด์เครื่องส่วนใหญ่น่าจะจากเมืองจีน ไม่ก็เกาหลี Samsung, LG ไม่ก็ไต้หวัน Asus

นั่งทำงานเบื่อๆ หรือ ยังไม่เบื่อ เราก็เช็ค facebook ของอเมริกา ติดต่อสื่อสารก็แน่นอน ต้อง LINE จากบริษัทเกาหลีในญี่ปุ่น ประชาชนอย่างเราก็ซื้อสติกเกอร์กันสนุกมือ
ล่าสุดมี LINE Pay ด้วยจ่ายเงินซื้อของโน่นนี่ สะดวกสบาย

องค์กรภาครัฐภาคเอกชน จะให้เท่ห์ก็ต้องทำ LINE สติกเกอร์ขององค์กรหน่อย ไว้แจกขำๆ

แสนเบื่อเรียกรถแท็กซี่ทีไรก็ไม่ไป ก็ไปใช้ GrabTaxi สิ (มาเลเซีย) มีตังค์หน่อยก็ Uber (อเมริกา) มันช่างแสนสะดวก

ไปเที่ยวพักผ่อนทำยังไงดี จองโรงแรมก็ต้อง Agoda (อยู่ในเครือ Priceline ของอเมริกา?) หรือ ใหม่ล่ามาแรงก็จองผ่าน Airbnb ประหยัดกว่า และใครมีห้องพักคอนโดว่างๆ ก็ไปฝาก Airbnb ไว้ หารายได้เสริม

จับจ่ายใช้สอยเดี๋ยวนี้ก็ต้อง E-Commerce อยู่บ้านคลิกๆ ของก็มา Lazada (เยอรมัน?) แสนสะดวกสุดๆ หรือว่าจะ Tarad (ญี่ปุ่น?) ดี

ธุรกิจจะลงโฆษณาออนไลน์ ยุคนี้จะมีอะไรสะดวกไปกว่าลงกับ facebook หรือ Google แค่กดๆ คลิกๆ ก็เสร็จ มีเว็บมีคนดูเยอะ ก็เอาพื้นที่ไปให้เค้า เดี๋ยวก็ได้เงินใช้
search engine บ้านเรา Google กินรวบ ส่วนแบ่งตลาดน่าจะ 99.999999%

คนรุ่นใหม่ดู Youtube มากกว่าทีวี จะลงโฆษณาก็ไปลงกับ Youtube สิ มาออก 3/5/7/9 ทำไม

ธุรกิจต้องมีระบบคอมพิวเตอร์ ยุคนี้จะไปซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เองก็หมดสมัย ใช้ cloud กันดีกว่า นี่เลย Amazon AWS, Google, Microsoft Azure ฯลฯ

ทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างของโลกยุคใหม่ซึ่งเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้า ผมไม่ปฏิเสธว่าทั้งหมดนี่คือนวัตกรรม
เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น มันคือหนทางแห่งอนาคตที่เราปฏิเสธไม่ได้

แต่นวัตกรรมเหล่านี้ ให้บริการโดยบริษัทต่างชาติ เม็ดเงินจากผู้ซื้อไหลไปหาตัวกลางที่อยู่ต่างประเทศแทนที่จะวนเวียนอยู่ในประเทศ ทุกครั้งที่คุณนั่ง Uber ที่จองโรงแรมไปเที่ยวในเมืองไทยก็ตาม ค่าต๋งส่วนหนึ่งหายไปสร้างความมั่งคั่งให้ต่างประเทศครับ

และมิหน้ำซ้ำ รายได้ของบริการต่างประเทศเหล่านี้ ประเทศไทยก็เก็บภาษีอะไรไม่ได้ด้วย เสียหายเป็นเด้งที่สอง

เราควรจะต้องตระหนักถึงปัญหานี้ และมีวิธีการอย่างแยบยล ในการแก้ไข ทำอย่างไรให้ธุรกิจไทยแข่งขันได้ หรือ ถ้าไม่ได้อย่างน้อยยังไงต้องเก็บภาษีได้

อาจจะต้องเรียนรู้จากจีน มั้ง

โดย Pattara Kiatisevi (noreply@blogger.com) ณ 12 August 2015 09:03 GMT

LookHin

เพิ่มความปลอดภัยในการล็อกอินเข้าเซิฟเวอร์ด้วยการใช้ SSH key และปิดการล็อกอินเข้าระบบโดยใช้ Username และ Password

ปกติแล้วเวลาที่เราจะทำการ remote login เข้าระบบที่เป็น Linux Server เราก็จะใช้ Username และ Password ในการ SSH เข้าไป แต่การใช้ username password ก็อาจจะไม่ปลอดภัยเพราะแฮกเกอร์อาจจะโจมตีแบบ Brute Force เพื่อเดารหัสผ่านเข้ามาได้ ถึงแม้เราจะใช้ fail2ban เพื่อป้องกันการโจมตีลักษณะนี้ได้ แต่ถ้ารหัสผ่านไม่แข็งแกรงพอก็มีความเป็นไปได้ที่แฮกเกอร์จะใช้พรอกซีและแฮกเข้ามาได้ หรือในกรณีที่แย่ที่สุดที่ผมเคยเจอคือผู้ดูแลระบบตั้งรหัสผ่านของอีเมล,ดาตาเบส,ssh เป็นรหัสเดียวกัน และเราหาช่องโหว่เพื่อแฮกไปอ่านค่าคอนฟิกของเว็บนั้นได้ว่าใช้รหัสผ่านดาตาเบสอะไรเราก็มีโอกาสที่จะ ssh เข้าไปควบคุมเซิฟเวอร์ได้ทั้งเครื่อง ส่วน SSH Key จะใช้การจับคู่กันระหว่าง private key และ public key ซึ่งยาว 2048 หรือ 4096 bit ทำให้เป็นไปได้ยากที่แฮกเกอร์จะรู้คีย์นี้ (ยกเว้นว่าเครื่องเราจะโดนขโมย) โดยในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ putty ในการสร้างคีย์ และเมื่อเราล็อกอินด้วย SSH key ได้แล้วเราจะทำการปิดการล็อกอินด้วยรหัสผ่านไปเลย

เริ่มจากการสร้างคีย์โดยใช้โปรแกรม PuTTYgen ถ้าลง putty ไว้มันก็อยู่ที่เดียวกันกับ putty นั้นหละครับ หรือถ้ายังไม่มีหรือหาไม่เจอก็ไปเอามาจากเว็บหลักเขาได้เลย http://www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/download.html

เมื่อเปิด PuTTYgen ขึ้นมาแล้วก็กด Generate และเอาเมาส์เลือนไปเลือนมาในช่อง Key จนกว่าจะขึ้นครบ 100%

ssh-key

เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการบันทึกคีย์ที่ได้โดยกด Save private key และให้ทำการ copy ค่าในช่อง Public key for pasting into OpenSSH authorized_keys file เอาไว้ก่อน (ส่วน Save public key ไม่ต้องบันทึกก็ได้เพราะเป็นค่าเดียวกับในช่อง Public key for pasting into OpenSSH authorized_keys file นั้นหละ แต่ putty กับ OpenSSH ใช้ฟอร์แมตต่างกันเฉยๆ)

ssh-key

หลังจากนั้นทำการล็อกอินเข้าเซิฟเวอร์ด้วย username และ password ตามปกติก่อน เสร็จแล้วให้เอาค่า Public key ที่ก๊อปปี้ไว้ตะกี่มาใส่ในไฟล์ ~/.ssh/authorized_keys เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการล็อกเอาท์ออกจากระบบ

1
2
3
4
mkdir ~/.ssh
chmod 0700 ~/.ssh
nano ~/.ssh/authorized_keys
chmod 0644 ~/.ssh/authorized_keys

ssh-key

ต่อไปทำการคอนฟิก putty ให้ใช้ private key แทนการใช้ username และ password โดยทำการเลือกที่แท๊บ data และใส่ Auto-login username เป็นยูเซอร์ที่เราจะใช้ในการล็อกอิน

ssh-key

จากนั้นมาที่แท๊บ Connection -> SSH -> Auth ให้เลือก private key ที่เราบันทึกเอาไว้

ssh-key

กลับมาที่แท๊บ Session ให้ใส่ IP, Port กด Save และ Open เพื่อเริ่มใช้งาน จะเห็นว่าสามารถล็อกอินเข้าระบบได้โดยไม่ต้องใส่ username และ password แล้ว

ssh-key

ขั้นตอนถัดไปทำการ disable การล็อกอินด้วย username และ password โดยให้ทำการแก้ไขไฟล์ /etc/ssh/sshd_config (อันนี้ต้องใช้สิทธิ์รูทให้การแก้นะครับ)

1
sudo nano /etc/ssh/sshd_config

จากนั้นหาบรรทัด PasswordAuthentication กับ UsePAM และแก้ไขเป็นดังนี้

1
2
PasswordAuthentication no
UsePAM no

หลังจากแก้ไขเสร็จแล้วให้ทำการ restart ssh และทำการล็อกเอาท์ออกจากระบบ จากนั้นทดสอบทำการล็อกอินด้วย username และ password จะเห็นว่าไม่สามารถล็อกอินได้แล้ว ตอนนี้ทั้งระบบก็จะสามารถใช้งานได้ผ่านทาง SSH Key ได้เพียงอย่างเดียว

1
systemctl restart ssh

ถ้าหากคิดว่าการล็อกอินอัตโนมัตโดยใช้ SSH Key แบบนี้อาจจะไม่ปลอดภัยถ้าหากเครื่องโดนขโมย เราสามารถตั้งรหัสผ่านของ SSH Key ได้ในขั้นตอนการสร้างคีย์ โดยให้เรากำหนดรหัสผ่านที่ต้องการลงไปในช่อง Key passphrase ซึ่งทุกครั้งที่มีการใช้ SSH Key นี้ระบบก็จะให้เราใส่รหัสผ่านชุดนี้ทุกครั้ง

อ้างอิง : https://www.digitalocean.com/community/tutorials/how-to-create-ssh-keys-with-putty-to-connect-to-a-vps

โดย LookHin ณ 12 August 2015 00:57 GMT

18 July 2015

Udomsak

OpenNebula - Cloud orchestration.

พอดีกำลังหาเครื่องมือสำหรับช่วยงาน  ทำให้การ deploy ทำได้โดยง่าย.  โดยทำงานกับ Amazon cloud เป็นหลัก รวมถึงการ deploy ระบบ.  หลังจากที่ได้ทดลองใช้ สักพัก โดยมีตัวทดสอบดังนี้

มีข้อสังเกตุตามนี้ 
 • Theforeman 
  •  เป็น Tool ที่สามารถทำ Orchestration Cloud ได้ 
  • สนับสนุน Amazon EC2 
  • สามารถทำการ Provision  ได้ด้วยโดย Support configuration management หลายตัวเช่น 
   • Puppet ( default )
   • Chef ( plugin )
   • Salt-stack  

    แต่เนื่องจากหลังจากทดลอง  ใช้งานแล้ว ยังพบกับปัญหาเรื่อง การทำงาน ยังไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร  และ ยังมี bug ในบางจุดอยู่  เช่น
   •  การโหลดข้อมูลจาก EC2  ในส่วนของ Image ไม่ได้
   • ช้า
   • การ setup deploy template ยังคงมีความยุ่งยาก  ฯลฯ  เลยหยุดเอาไว้ก่อน
 • Open Nebula  ที่ได้ถูกซื้อไปโดย VMware เมื่อปีก่อนๆ  
  • Support Amazon EC2 
  •  ติดตั้งง่าย ไม่ต้อง Config  มาก 
  • ทำงานได้เร็ว 
  •  ติดปัญหา ในส่วนของ  Amazon EC2  ที่การ setup Image ทำได้ไม่ง่ายนัก  
      เลยตัดสินใจพับไป  เนื่องจากไม่อยากเสียเวลามาก และ คิดว่าคนอื่น ถ้าจะเรียนรู้การใช้งาน  ควรจะทำได้ง่าย การติดตั้ง  Open Nebula 
 • Support Ubuntu 14.04 ( Trusty ) 
 1. sudo apt-get install -y wget 
 2. wget -q -O- http://downloads.opennebula.org/repo/Debian/repo.key | apt-key add -
 3. echo "deb http://downloads.opennebula.org/repo/4.12/Ubuntu/14.04 stable opennebula" > /etc/apt/sources.list.d/opennebula.list
 4. apt-get upate && apt-get install -y opennebula opennebula-sunstone 
 5. sudo mkdir /var/run/one /var/lock/one 
 6. chown -Rv oneadmin:oneadmin /var/run/one 
 7. chown -Rv oneadmin:oneadmin /var/lock/one 
 8. สั่ง Start one service  ตัวนี้จะเป็น  IPC  service  ประมาณ middle-ware สำหรับ การทำงานกับ Open Nebula  
  1. su  -c 'one start '  oneadmin 
 9. ดู password ที่ package ที่  Package manager ทำให้เรา จดเอาไว้  จะเอาไปใส่ใน หน้า login อีกที 
  1. cat /home/oneadmin/.one/auth   
 10. /etc/init.d/opennebula-sunstone
 11. เปิด browser ให้ชี้ไปที่   http://localhost:9869   

หน้าแรก


User configuration


หา plugin หรือ ระบบเสริม ให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น เรียกว่า  Market place มีทั้ง ฟรี และ ไม่ฟรี ส่วนใหญ่ ฟรี
กำหนด Group ได้  
DataStores เอาไว้เก็บ Image  concept เดียวกับ  OpenStack Glance 


กำหนด Access Control ได้  


สรุปถ้าเอาไปทำงานกับ VMware ประมาณ Dashboard front-end กับ VMware vCenter หรือ Vcloud จะเหมาะมาก   

โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 18 July 2015 13:45 GMT

11 July 2015

Udomsak

ทดสอบ Font. THSarabunNew จาก SIPA

ทดสอบ

แบบ  ใหญ่ที่สุด
แบบ  ใหญ่
แบบ ปกติ


ทำการทดสอบ Add font THSarabunNew  จาก SIPA เป็นแบบ TrueType font.  ดาวน์โหลดได้จากที่ ลิงค์นี้   :  http://www.f0nt.com/release/th-sarabun-new/

Openstack: โอเพ่นแสตค
Opensource:  โอเพ่นซอร์ส

ทดสอบการติดตั้ง font สำหรับภาษาไทย เพื่อการอ่านที่ง่ายขึ้น

เทียบกับ ของเดิม "Helvetica"
โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 11 July 2015 11:04 GMT

10 July 2015

Udomsak

California Calendar application on Fedora 22

On Fedora core 22  , very cool application named 'california'.  After i'm sick and my phone clock was wrong make me terrible and guilty with miss meeting and i think must have backup of calendar notification.  After i see my date showing on notebook and it show 'No event' but no input for event.  Ahmm..   Think  Gnome can help me.   :) Ok ,  I dig to Fedora application can complete mind and now i found  application named 'California' i'm choose and installed.  
Click install and wait then i got it My calendar on desktop. 

     

โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 10 July 2015 03:23 GMT

9 July 2015

Udomsak

Docker setting on fedora 22 and Virtualization note

Note work  - Fedora 22 docker for non-root access. 

After lose my  Ubuntu 13.10 install on my laptop i decide to install  Fedora core 22 instead. Setup  docker for non-root access.   I note for my work  may advantage for other.  


udomsak$  sudo dnf  install -y docker
udomsak$  sudo usermod -aG  dockerroot  { username } 
udomsak$  sudo chown  root:dockerroot  /var/run/docker.soc

udomsak$docker iamges  
Volume mount:  

udomsak$  sudo setenforce 0  

before  do docker mount otherwise you will get 'Permission denied'  on Fedora22  after mount volume. 

For reason you have problem with after docker exit  you will lose you work and data from containers run. you can do docker commit.

Prevent lazy and forgot commit you docker image container that result on lose data. you can use this tool  docker-autocommit - https://github.com/rcmorano/docker-autocommit


Ubuntu Cloud Image: 

My work  company we base on Ubuntu but i have some reason that need to install Fedora core 22 instead  Ubuntu base but for compatible work i still need Ubuntu. 

http://cloud-images.ubuntu.com/releases/15.04/release/

Vagrant with Fedora 22 have default package with vagrant version 1.7.2:  { alternative way to use  Para-virtualization named Qemu/KVM  } install vagrant and vagrant libvirt driver 

sudo dnf install  vagrant vagrant-libvirt  


Performance  compare :  Vitualbox with KVM  test on  intel core i-7. reason that why i want to change vagrant provider  from Virtualbox ( full-virtualization ) to QENU/KVM  ( para-virtulization ) Fedora 22 install packages to work with virtualization :

 udomsak$ sudo dnf groupinstall 'virtualization' 

 Vagrant add box for Ubuntu 15.04 :

udomsak$  vagrant box add  ubuntu/vivid64
udomsak$  mkdir -pv ~/Development/Images/Ubuntu-KVM  &&  ~/Development/Images/Ubuntu-KVM
udomsak$  vagrant init ubuntu/vivid64  .   //  Careful 'dot' character

Edit  Vagrantfile change provider from  Virtualbox default to QEMU/KVM

And edit like this  or you can view and copy from  my gist -> here 

udomsak$  vim Vagrantfile

# -*- mode: ruby -*-
# vi: set ft=ruby :

# All Vagrant configuration is done below. The "2" in Vagrant.configure
# configures the configuration version (we support older styles for
# backwards compatibility). Please don't change it unless you know what
# you're doing.
Vagrant.configure(2) do |config|

 config.vm.box = "ubuntu/vivid64"
 config.vm.box_url = "."
 config.vm.network "forwarded_port", guest: 80, host: 8080
 config.vm.provider "libvirt" do |libvirt|
      libvirt.driver = "kvm"
      libvirt.memory = 512
      libvirt.cpus = 2
  end

end

Convert  Default Box  from Virtualbox Format to  Libvirt: 

udomsak$  vagrant plugin  install vagrant-mutate
udomsak$  vagrant mutate ubuntu/vivid64  libvirt    

Add user to libvirrt group :  ( otherwise you will ask for password every time you start and ssh to vm ) 

udomsak$  sudo  usermod -a -G libvirt  udomsak 


Run vagrant:  

udomsak$ vagrant up 

Access VM Ubuntu: 

udomsak$ vagrant ssh  

List vagrant box:

udomsak$  vagrant box list Refer:  Tutorial docker setup base on Fedora 21
1.Permission denied when mount volume from docker.

โดย Udomsak (noreply@blogger.com) ณ 9 July 2015 17:05 GMT

4 July 2015

LookHin

การสร้าง Debian Droplet บน DigitalOcean และติดตั้ง Apache, PHP, MySQL, ProFTPD, Firewall

วันนี้มาลองสร้าง Droplet บน DigitalOcean กันครับ หลังจากสร้างแล้วเราจะติดต้ัง Apache, PHP, MySQL, ProFTPD, Firewall เพื่อใช้งานเป็น Web Server ด้วย, เจ้า Droplet ที่ว่ามันก็คือ Virtual Servers นี่หละครับ บน DigitalOcean เขาเรียก Droplet ซึ่งในบทความนี้ผมจะเลือกใช้ Image ที่เป็น Debian 8.1 x64 นะครับ ส่วนโปรแกรมอื่นๆที่เราจะใช้เดียวเราจะลงเองภายหลัง

อย่างแรกเราต้องมี Account ของ DigitalOcean ก่อนครับ ถ้ายังไม่มีก็สมัครก่อนครับ https://www.digitalocean.com/?refcode=29f4a5ac06ae (ถ้าคุณสมัครผ่านลิงค์นี้และเริ่มใช้งาน ผมก็ได้เครติดการใช้งานด้วย ^^) เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการล็อกอินเข้าระบบและเลือก Create Droplet โดยกำหนดค่าต่างๆ ดังนี้

Droplet Hostname : ชื่อของเว็บหรือชื่อที่เราจะใช้เรียก droplet อันนี้ ตั้งว่าอะไรก็ได้แต่ห้ามมีช่องว่าง
Select Size : เลือกไซต์เล็กสุด 5 USD ต่อเดือน (ประมาณเดือนละ 169 บาท ถูกมากๆ)
Select Region : เลือกเป็น Singapore ใกล้บ้านเราหน่อยจะได้เร็วๆ
Select Image : อันนี้เลือกเป็น Debian 8.1 x64 หรือถ้าใครอยากใช้แบบที่มีโปรแกรมต่างๆอยู่แล้วก็เลือกไปที่แท็บ Application และเลือก Image ที่มีโปรแกรมต่างๆ ในแบบที่ตัวเองต้องการได้เลยครับ

digitalocean-debian-01

เมื่อเลือก ขนาด, ที่ตั้ง, และอิมเมจได้แล้วก็คลิก Create Droplet ด้านล่างสุดได้เลยครับ รอไม่กี่อึดใจก็จะมีอีเมล์มาแจ้งเราว่า IP Address และ root password ของอิมเมจของเราคืออะไร ขั้นต่อไปก็ทำการรีโมทเข้าไปทำการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ

เมื่อได้รับอีเมลแจ้ง IP Address และ root password ของอิมเมจที่เราสร้างแล้วก็ให้ทำการรีโมทเข้าไปติดตั้ง Apache, PHP, MySQL, ProFTPD ตามขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

1. ทำการเพิ่มยูสเซอร์และคอนฟิก ssh ไม่ให้รีโมทล๊อกอินด้วย root

1
2
3
4
5
6
# apt-get update
# apt-get upgrade
 
# adduser demouser
# apt-get install sudo
# usermod -a -G sudo demouser

แก้ไขไฟล์ /etc/ssh/sshd_config

1
# nano /etc/ssh/sshd_config

ในไฟล์ /etc/ssh/sshd_config ให้หาคำว่า PermitRootLogin และทำการแก้ไขจาก PermitRootLogin yes เป็น PermitRootLogin no เพื่อไม่ให้รีโมทล๊อกอินด้วย root ได้

1
PermitRootLogin no

รีสตาร์ท ssh และลองล๊อกอินเข้าระบบด้วยยูเซอร์ใหม่

1
# systemctl restart ssh

2. ทำการติดตั้ง Apache, PHP, MySQL

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
# apt-get install apache2
# a2enmod ssl
# a2enmod rewrite
 
# apt-get install mysql-server
# mysql_secure_installation
 
# apt-cache search php5
 
# apt-get install php5 php5-cli php5-common php5-curl php5-gd php5-imap php5-ldap php5-mcrypt php5-mysql php5-sqlite php5-mongo php5-json
# service apache2 restart

ทำการแก้ไขไฟล์คอนฟิกของ apache เพื่อไม่ให้แสดงรายชื่อไฟล์ถ้าไม่มีอินเด็กและอนุญาตให้ใช้ .htaccess ได้

1
# nano /etc/apache2/apache2.conf

ในไฟล์ /etc/apache2/apache2.conf ให้หาคำว่า Directory /var/www/ และแก้ไข Options และ AllowOverride ดังนี้

1
2
3
4
5
<Directory /var/www/>
    Options -Indexes -Includes -ExecCGI
    AllowOverride All
    Require all granted
</Directory>

แก้ไขไฟล์ security.conf ไม่ให้แสดงเวอร์ชั่นของ apache

1
# nano /etc/apache2/conf-available/security.conf

ในไฟล์ /etc/apache2/conf-available/security.conf ให้หาบรรทัด ServerTokens และ ServerSignature โดยแก้ไขดังนี้

1
2
ServerTokens Prod
ServerSignature Off

รีสตาร์ท apache อีกรอบ

1
# service apache2 restart

3. ติดตั้ง ProFTPD Server

1
# apt-get install proftpd

ทำการแก้ไขไฟล์ /etc/proftpd/proftpd.conf เพื่อให้ยูเซอร์แต่ละคนเห็นเฉพาะ directory ของตัวเองเท่านั้น

1
# nano /etc/proftpd/proftpd.conf

โดยแก้ไขไฟล์ /etc/proftpd/proftpd.conf ในหัวข้อ DefaultRoot และ RequireValidShell ดังนี้

1
2
DefaultRoot           ~
RequireValidShell        on

จากนั้นทำการแก้ไขไฟล์ /etc/shells โดยเพิ่มบรรทัด /bin/false เข้าไปท้ายไฟล์

1
# nano /etc/shells

เพิ่มยูเซอร์ที่จะให้ FTP เข้ามาได้ แต่เราจะไม่ให้ยูเซอร์นี้ ssh เข้ามา โดยเพิ่มออปชั่น –shell /bin/false

1
# adduser demoftp --home /var/www/demoftp --shell /bin/false

จากนั้นรีสตาร์ท ProFTPD และทดสอบใช้ยูเซอร์ที่สร้าง FTP เข้ามาในระบบ จะเห็นว่ายูเซอร์นี้สามารถใช้งาน FTP ได้อย่างเดียวและจะเห็นข้อมูลแค่เฉพาะในไดเร็กทอรีของตัวเองเท่านั้น

1
# service proftpd restart

4. ติดตั้ง UFW Firewall

1
# apt-get install ufw

ทำการคอนฟิก Firewall โดยอนุญาตให้ใช้งานได้แค่ port 22,80,21,443

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
# ufw default deny incoming
# ufw default allow outgoing
 
# ufw allow 22/tcp
# ufw allow 80/tcp
# ufw allow 21/tcp
# ufw allow 443/tcp
 
# ufw disable
# ufw enable

ตรวจสอบสถานะของไฟล์วอด้วยคำสั่ง

1
# ufw status

เพียงเท่านี้เราก็มีเซิฟเวอร์พร้อมให้บริการแล้วครับ

โดย LookHin ณ 4 July 2015 08:45 GMT

30 June 2015

Kitt

Create an aligned partition

An aligned partition gives you the best read/write performance, but you will have to sacrifice some space to align your partition. To create, # parted -a optimal /dev/sda mkpart primary 0% 100% And you can check if it is aligned, # parted /dev/sda align-check optimal 1

โดย kitty ณ 30 June 2015 07:56 GMT

NGINX HTTP Basic Authentication with LDAP

First,  install libpam-ldap # apt-get install libpam-ldap Config ldap:// properly. This will add ldap backend to PAM. Now, create a file /etc/pam.d/nginx @include common-auth @include common-account This will add nginx service in PAM. Then, config your nginx to enable HTTP basic authentication using auth_pam and PAM service name “nginx” location /someplace { auth_pam "Restricted Area"; … Continue reading NGINX HTTP Basic Authentication with LDAP

โดย kitty ณ 30 June 2015 07:54 GMT

19 June 2015

Udomsak

Note on my info. -


PCAP  files download  protal


http://www.netresec.com/?page=PcapFiles
http://digitalcorpora.org/corpora/network-packet-dumps/cseagle-pcaps/

Lua PCAP  - https://github.com/sam-github/pcap-lua.git

Hadoop technologies stack and relate Big-data

https://hadoopecosystemtable.github.io/

PCAP for malware analysis

http://contagiodump.blogspot.com/2013/04/collection-of-pcap-files-from-malware.htmlFacebook PrestoDB ( alternative Apache Hive ) 


Presto Installation OverviewFabric8  Integration Platform run on top  Google Kubernate
Ipython - Interactive Python shell 

http://ipython.org/BPython - Interactive Python shell 

http://bpython-interpreter.org/
โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 19 June 2015 02:43 GMT

29 May 2015

Udomsak

Openvswitch on Ubuntu Linux 13.04 or 13.10


OpenVswitch

After long period of time out of writing new weblog. due to my working time and busy.  Today just have time and sitting @  Co-working space at  Chiangmai, Thailand thinking of my future careers.

So before i need to drive to my goal.  I need to setting up own local infrastructure on my laptop to support my project that i have.  Docker  is a nice platform with cool feature but i need virtualization that lightweight than Virtualbox and KVM. look like is suitable my environment.

OpenVswitch is  Virtual Network Switch run on layer 2/3 with Sofware Define Network ( SDN ) capability . Openstack also support.

Environment.

 1. Ubuntu 13.10
  1. Kernel  version 3.11.0-26-generic
 2. OpenVswitch 2.3 
 3. Software dependency 
  1. Don't know because most of software lib are install to my laptop already. ( sorry ) 

Download and Compile
 • mkdir ~/Developement/ovs  && cd ovs 
 • wget http://openvswitch.org/releases/openvswitch-2.3.1.tar.gz 
 • tar -xvfz openvswitch-2.3.1.tar.gz  &&  cd openvswitch-2.3.1.tar.gz   && ./boot.sh
 • ./configure --with-linux=/lib/modules/`uname -r`/build 
 • sudo make && sudo make install  
 • modprobe libcrc32c && modprobe gre
 • insmod sudo insmod datapath/linux/openvswitch.ko
 • sudo insmod datapath/linux/openvswitch.ko

 • OpenVswitch setup and config


 • sudo mkdir -p /usr/local/etc/openvswitch
 • ovsdb-tool create /usr/local/etc/openvswitch/conf.db vswitchd/vswitch.ovsschema
 • ovsdb-server -v --remote=punix:/usr/local/var/run/openvswitch/db.sock \ --remote=db:Open_vswitch,Open_vSwitch,manager_options \ --private_key=db:Open_vSwitch,SSL,private_key \ --certificate=db:Open_vSwtich,SSL,certificate \ --pidfile --detach --log-file
 • ovs-vsctl --no-wait init
 • ovs-vswitchd --pidfile --detach
 • ovs-vsctl show

 • โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 29 May 2015 07:11 GMT

  8 May 2015

  Kitt

  Yellow Padlock on Chrome/iOS

  วันนี้ได้รับแจ้งจากผู้ใช้เรื่อง https ของ มข. ตรงช่อง URL ขึ้นเป็นสีเหลือง (yellow padlock) อย่างที่ปรากฏในภาพบน แทนที่จะเป็นสีเขียว (green padlock) เหมือนทุกครั้ง เท่าที่ตรวจสอบ พบว่าเกิดกับ Google Chrome / iOS บางรุ่น และเป็น bug ในส่วนการตรวจสอบ certificate chain ของ Google Chrome / iOS เอง Google Chrome / iOS รุ่นถัดไปน่าจะแก้ไข bug นี้ ระหว่างนี้ ถ้าต้องการยืนยันเพื่อความมั่นใจ ให้แตะที่ icon สีเหลืองตรงช่อง URL และดูรายละเอียดที่ปรากฏตามภาพข้างล่าง icon ที่หนึ่ง เป็นตัวยืนยัน identity ของ website ว่าถูกต้องหรือไม่ icon ที่สอง … Continue reading Yellow Padlock on Chrome/iOS

  โดย kitty ณ 8 May 2015 05:06 GMT

  2 May 2015

  Thep

  LibThai/LibDATrie Optimization Summary

  นับจาก blog เรื่องการ micro-optimize libthai ซึ่งได้ทดลองใช้ LIKELY/UNLIKELY ในการลดการสะดุดของ pipeline ของ CPU ขณะทำ branching ซึ่งลดเวลาของการตัดคำของ libthai ลงได้เพียง 0.014% เท่านั้น แต่ปรากฏว่าเมื่อไปทำกับ libdatrie กลับให้ผลที่ดีกว่านั้น

  โค้ดที่เป็นคอขวดจริง ๆ คือ da_get_base(), da_get_check() ซึ่งใช้อ่านช่องข้อมูล double array โดยมีการตรวจสอบขอบเขตของค่า index ของ array ด้วย เมื่อใส่ LIKELY() กำกับเงื่อนไขที่จะไม่ error แล้ว ปรากฏว่าเวลาที่ใช้ในการตัดคำลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับจุดอื่น ๆ โดยทั่วไป

  แต่ก็อย่าคาดหวังอะไรมากกับ micro-optimization เพราะเวลาที่ลดลงได้จากการ micro-optimize libdatrie รวมแล้วคือ 1.94% แต่เมื่อเทียบกับ 0.014% ที่ได้ใน libthai ก็ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

  อย่างไรก็ดี ในช่วงต่อมา ก็ได้มี คำแนะนำจากคุณ edgehogapp ว่าสามารถลดเวลาตัดคำของ libthai ลงได้ ถ้าแปลงรหัสข้อความจาก TIS-620 เป็น Unicode เพียงครั้งเดียวก่อนวิเคราะห์ แทนที่จะแปลงทุกครั้งที่วิเคราะห์แต่ละตัวอักษร ซึ่งเมื่อทดลองแล้วก็ปรากฏว่าสามารถลดเวลาลงได้อีกถึง 0.28%

  ก่อนที่จะเตรียมออกรุ่น libdatrie และ libthai รุ่นใหม่ จึงมาวัดเวลาสรุปอีกครั้ง ว่าการออปติไมซ์ส่วนไหนให้ผลเท่าไร โดยใช้ test case เดียวกัน เวลาที่ callgrind วัดได้ในแต่ละกรณีคือ:

  เมื่อคิดเป็นอัตราเร็วที่เพิ่มขึ้น (1 / (1 - อัตราส่วนเวลาที่ลดลง) - 1):

  กล่าวคือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการออปติไมซ์ libdatrie และโดยรวมแล้วทำให้การตัดคำเร็วขึ้น 2.39%

  ในการวัด ครั้งก่อน ผมได้แยกวัดเฉพาะเวลาที่ใช้ในการตัดคำจริง ไม่นับเวลาโหลดพจนานุกรม เพราะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใน libdatrie แต่ครั้งนี้ การออปติไมซ์ libdatrie จะมีผลทั้งสองส่วน ซึ่งเมื่อแยกวัดดูก็ได้ผลดังนี้:

  เวลาที่ใช้ในการโหลดพจนานุกรม:

  เมื่อคิดเฉพาะเวลาที่ใช้ในการตัดคำ:

  กล่าวคือ การ micro-optimize libdatrie ส่งผลต่อการโหลดพจนานุกรมมากกว่าการตัดคำ และเฉพาะสำหรับการตัดคำ มีผลมากกว่าการ micro-optimize ตัว libthai เอง อย่างมาก (ลดเวลาลง 1.92% เมื่อเทียบกับ 0.014% จาก libthai)

  นอกเหนือจากการ micro-optimize แล้ว libdatrie ยังมีรายการแก้บั๊กอีกรายการหนึ่ง ซึ่งคุณ Sergei Lebedev ได้รายงานเข้ามาทางอีเมลส่วนตัว โดยอ้างถึง บั๊กใน python wrapper ของ libdatrie เกี่ยวกับการ iterate trie ที่ว่างเปล่า

  เตรียมออกรุ่นใหม่เร็ว ๆ นี้ละครับ ทั้ง libdatrie และ libthai

  โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 2 May 2015 10:42 GMT

  30 April 2015

  Thep

  Thanks

  ขอขอบคุณย้อนหลัง สำหรับผู้สนับสนุนงานพัฒนาซอฟต์แวร์เสรีของผมในช่วงเดือนมกราคม 2558 ถึงเมษายน 2558 ที่ผ่านมาครับ คือ:

  ขอให้ทุกท่านและครอบครัวมีความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจครับ

  ช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่การใช้เวลากับครอบครัวเริ่มจะเข้าที่เข้าทาง ผมก็สามารถเจียดเวลามานั่งทำงานได้เป็นเวลามากขึ้น แม้จะไม่มากเท่าเดิม แต่ก็ทำให้งานคืบหน้าได้

  นอกจากการ optimize libthai/libdatrie ที่เคยเขียนไปแล้ว ก็มีงานจิปาถะอื่น ๆ อีก เช่น

  ขณะนี้ Jessie ก็ได้ออกไปแล้ว รอบการพัฒนาใหม่ของ Stretch ก็กำลังเริ่ม ก็คงใกล้ได้เวลาปล่อยของที่ทำสะสมไว้

  โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 30 April 2015 09:13 GMT

  22 April 2015

  Kitt

  Linux kernel 4.0

  รีลีสไปแล้ว และเรื่องใหญ่สุดของ 4.0 คือ infrastructure สำหรับอัพเกรดเคอร์เนลโดยไม่ต้อง reboot อีกต่อไป :) ที่จริงไม่ใช่ของใหม่เสียทีเดียวมันคือฟีเจอร์เดียวกันกับ Ksplice (Oracle), Kpatch (RedHat) นั่นเอง

  โดย kitty ณ 22 April 2015 22:01 GMT