9 September 2014

Kitt

The 10-Books Quest

พี่ Theppitak Karoonboonyanan กับ Kamthorn Krairaksa แท็ก quest หนังสือสิบเล่ม ส่งงานครับ 1. วงกลมกลับหัว (อาจารย์เซน กิลเบิร์ต) + การ์ตูนเซ็น (various) อ่านช่วงที่ตามหาคำตอบบางอย่างในชีวิต เปิดหูเปิดตามากๆ 2. Foundation Series (Isaac Asimov) อ่านครบทุกภาค แต่นับแล้วก็ยังประทับใจเฉพาะภาคที่ Asimov เขียน ลึกซึ้งมาก 3. Robot Series (Isaac Asimov) I, Robot + Elijah Baley ไม่แน่ใจว่ายังเหลือภาษาไทยอีกไหม 4. Michael Bolitar Series (Harlan Coben) 5. Harry Bosch Series (Michael Connelly) 6. Kosuke Kindaichi […]

โดย kitty ณ 9 September 2014 02:10 GMT

2 September 2014

Thep

swath 0.5.3

swath 0.5.3 ออกแล้วเมื่อวานนี้ รุ่นนี้เป็นการปรับพจนานุกรมตามหลัง การอัปเดต TeX hyphenation pattern ซึ่งปรับตามพจนานุกรมของ LibThai 0.1.21 อีกทอดหนึ่ง แต่พร้อมกันนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นที่น่าสนใจด้วย

คุณ +Sorawee Porncharoenwase รายงานมาใน Google+ ส่วนตัวว่าพบบั๊ก 2 ตัวใน swath เมื่อใช้งานกับ plain text:

บั๊กแรกนั้น ความจริง swath จองที่ไว้สำหรับบรรทัดยาวถึง 2000 อักขระ ซึ่งข้อความตัวอย่างที่คุณ Sorawee ให้มาก็ไม่ได้เกินนั้น เมื่อตรวจสอบก็พบว่ามาจากโค้ดส่วนอ่าน-เขียน UTF-8 ที่จองบัฟเฟอร์ไว้รองรับแค่ 1 ไบต์ต่ออักขระ ในขณะที่ UTF-8 ต้องการถึง 6 ไบต์ต่ออักขระใน extreme case จึงได้จองเนื้อที่ไว้ให้เพียงพอ ก็แก้ปัญหาได้

บั๊กที่สอง มีวิธีแก้ได้สองวิธี คือเข้าไปล้วงในอัลกอริทึมตัดคำระดับล่างของ swath เลย หรือแก้ที่ตัวอ่าน token เพื่อให้ส่งเฉพาะภาษาไทยเข้าสู่อัลกอริทึมตัดคำเท่านั้น ผมเลือกอย่างหลัง ด้วยเหตุผลสองประการ:

 1. โค้ดระดับล่างของ swath นั้น เป็นโค้ดที่คนเขียน (ซึ่งไม่ใช่ผม) อ่านรู้เรื่องคนเดียว และไม่ได้ออกแบบให้รองรับการปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก การเข้าไปแตะโค้ดส่วนนี้จึงเสี่ยงเกินไป
 2. ใน file filter ทั้งหลาย ทั้งสำหรับ LaTeX, HTML และ RTF ต่างก็ใช้วิธีส่งเฉพาะ token ภาษาไทยไปให้อัลกอริทึมตัดคำทั้งนั้น ในขณะที่ส่วนจัดการ plain text กลับส่งเข้าไปทั้งก้อนโดยไม่แยก การแก้ส่วนจัดการ plain text ให้ทำงานแบบเดียวกันจึงดูสมเหตุสมผล

และก่อนที่จะออก swath ในแต่ละรุ่น ผมพยายามจะทำความสะอาดโค้ดไปทีละนิด สำหรับรุ่นนี้ สิ่งที่ทำคือตัดโค้ดที่ไม่ได้ใช้งานทิ้ง ได้แก่โค้ดส่วนทำ shaping ภาษาไทยใน LaTeX filter ซึ่งไม่มีการเรียกใช้มานานมากแล้ว ตั้งแต่มี thailatex (ซึ่งปัจจุบันคือ babel-thai ใน CTAN) ที่รองรับการทำ shaping ผ่าน virtual font มาตั้งแต่ต้น เมื่อตัดโค้ดส่วนนี้ไป ก็ทำให้ขนาดของโปรแกรมที่ strip แล้วลดลงประมาณ 4 KiB

นอกจากนี้ ก็ได้ปรับข้อความใน man page นิดหน่อยด้วย หลังจากที่ thailatex เปลี่ยนเป็น babel-thai มาระยะหนึ่งแล้ว (ประกาศเมื่อปีกลาย) ก็กล่าวถึง babel-thai ให้เหมาะสม

อัปโหลดเข้า Debian Sid แล้วครับ คุณควรจะเจอแพกเกจใหม่ตั้งแต่เมื่อเช้าแล้วแหละ

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 2 September 2014 07:10 GMT

1 September 2014

Kitt

Migrate to MariaDB

Just drop a note that I’ve just migrated from Percona to Maria DB. See if it goes well ..

โดย kitty ณ 1 September 2014 15:42 GMT

23 August 2014

Udomsak

Docker Linux Container

You should to know what is or not about Docker.


https://news.ycombinator.com/item?id=8212908


Docker Release version 1.2  
https://blog.docker.com/2014/08/announcing-docker-1-2-0/โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 23 August 2014 07:21 GMT

21 August 2014

Thep

LibThai 0.1.21

LibThai 0.1.21 ออกแล้ว โดยรุ่นนี้ นอกเหนือจากการปรับพจนานุกรมตัดคำตามปกติ ก็ยังมีการเพิ่มสมรรถนะของตัวตัดคำเล็กน้อยด้วย

ตอนที่ยกเครื่องตัวตัดคำของ LibThai เขียนใหม่เมื่อ 8 ปีที่แล้วนั้น (การประเมินผลขณะ merge เข้า trunk) ก็ได้คิดเผื่ออัลกอริทึมแบบอื่นไว้ขณะออกแบบเหมือนกัน กะว่าอาจมาปรับเพิ่มในอนาคต แต่ก็ไม่ได้กลับไปดู จนมาถูกกระตุ้นด้วยการเปิดไฟล์ HTML บางไฟล์ด้วย Firefox/Iceweasel แล้ว พบว่าใช้เวลานาน จึงได้เอาความคิดนี้มาปัดฝุ่นใหม่ โดยพยายาม refactor โค้ดเตรียมรองรับอัลกอริทึมอื่นไว้

และก็ได้คิดออกแบบอัลกอริทึมแบบ longest matching ดู โดยอาศัยโครงจากอัลกอริทึม maximal matching ปัจจุบัน แต่ขณะสำรวจและวิเคราะห์โค้ดเดิม ก็กลับเกิดไอเดียที่จะลดขั้นตอนของโค้ดเดิมขึ้นมาแทน

ผมใช้ callgrind วัดเวลาที่ใช้ในฟังก์ชันต่าง ๆ ก็พบว่าฟังก์ชันที่กินเวลามากที่สุดคือ brk_recover_try() ซึ่งใช้สำหรับหาจุด recover จากคำที่ไม่อยู่ในพจนานุกรม จึงพยายามมุ่งมาลดขั้นตอนในฟังก์ชันนี้

ผมมีสมมุติฐานมากมาย ตั้งแต่การลดการ assign การคัดลอก และการตรวจค่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่จำเป็นออก ไปจนถึงการปรับกระบวนการคิดของอัลกอริทึม แล้วก็ต้องโยนทิ้งไปหลายเรื่อง เพราะบางเรื่องเอาเข้าจริงกลับทำให้ใช้เวลาเพิ่มขึ้น มีเพียงเรื่องเดียวที่ทำให้ลดเวลาได้อย่างจริงจัง คือการปรับวิธีตรวจสอบจุด recover จากการ match คล้ายการตัดคำปกติ มาเป็นการ match แบบละโมบ (greedy) โดยพยายาม match คำให้ได้มากคำที่สุดสำหรับแต่ละทางเลือกที่หยิบออกมา ซึ่งมีผลทำให้พบคำตอบได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่จุดนั้นสามารถ recover ได้ อีกทั้งไม่ต้องไปเสียเวลาเลือกทางเลือกมาพิจารณาให้มากเกินไป เพราะจุดประสงค์ของการ recover ก็แค่พิจารณาว่าแต่ละจุดสามารถ recover จาก error ได้หรือไม่เท่านั้น ไม่ได้ต้องการ solution ที่สวยงามว่า recover แล้วต้องได้การตัดคำที่ดีที่สุด

ความจริงแนวคิดนี้ก็เคยทำไปแล้วตั้งแต่รุ่นแรก ๆ ด้วยการหยุดทันทีที่พบคำตอบแรก ไม่ต้องไปสนใจลองคำตอบอื่น แต่ครั้งนี้ได้เร่งให้พบคำตอบแรกเร็วขึ้นไปอีก

แนวคิดอื่นที่ยังทำไม่สำเร็จก็เช่น ลดจำนวนการ recover ลง, ลดขนาดของ search space ลง, ทำ cut-off แต่ไว้ค่อยคิดต่อไป รวมถึงการสร้างอัลกอริทึมแบบอื่นด้วย แต่ตอนนี้ขอออกรุ่นที่ปรับสมรรถนะเล็กน้อยนี้ก่อน ให้ทันใช้ใน Jessie ที่กำลังจะ freeze ในเดือนตุลานี้ โดยถือหลัก ออกเนิ่น ๆ ออกถี่ ๆ (release early, release often) เพื่อให้ตัวไลบรารีถูกทดสอบแต่เนิ่น ๆ ด้วย

สำหรับสมรรถนะตัวตัดคำที่เพิ่มขึ้นในรุ่นนี้ วัดเวลาจากกรณีทดสอบโดยใช้ callgrind:

คิดเป็นเวลาที่ลดลง = 2.50%

แต่นี่นับรวมทั้งหมดตั้งแต่เปิดพจนานุกรม, ตัดคำ, ปิดพจนานุกรม ซึ่งเวลาที่ใช้เกี่ยวกับพจนานุกรมนับเป็นสัดส่วนที่มากเอาการอยู่ และเป็น fixed cost ที่เกิดเพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดโพรเซสที่เรียกตัวตัดคำของ libthai ดังนั้น ผมจึงวัดเวลาที่ใช้ในการเปิด-ปิดพจนานุกรมมาหักลบใหม่:

เมื่อหักลบเวลาเปิด-ปิดพจนานุกรม จะเหลือเวลาสำหรับช่วงตัดคำจริง ๆ คือ:

คิดเป็นเวลาที่ลดลง = 7.93%

หรืออัตราเร็วที่เพิ่มขึ้น = 1 / (1 - 0.0793) - 1 = 0.0861 หรือ 8.61%

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 21 August 2014 10:07 GMT

6 August 2014

Udomsak

บันทึกส่วนตัว

ปูมบันทึก บันทึกตามเวลาโลก


วันที่  6  เดือน สิงหาคม พุทธศักราช 2557  เวลาประมาณ สี่ทุ่มครึ่ง เปลียน Status relation ship บน facebook  เป็น


In Reletionship  กับ  "ใครสักคน"  ที่ไม่มีใครรู้จักหน้าตา  วาเป็นใครที่ไหน ยังไง


มาพร้อมกับ  33 Like


เปลียนทั้งที่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ปล่อยให้เป็นเรื่องของในอนาคต แค่ทุกวันนี้มีความสุข ก็พอใจแล้ว


ทำวันนี้ให้ดีที่สุด  :)    

#me  

โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 6 August 2014 16:56 GMT

Review โทรศัพท์ AIS Lava ( iris 456 ) ราคาเครื่องละ 3,9xx บาท ( Q2 - 2014 )

AIS ออกโทรศัพท์ ราคาเบา Spec ถูกใจ  เลยเอามาเขียน Review สักหน่อยเผือวันหน้าจะมีใคร ให้มือถือมาทดสอบอะไรกับเขาบ้าง  

 • ราคา 3 พันกว่า เกือบสี่พัน  
 • ถ้าเทียบกับ Zen phone 4  ซึ่งราคาพอๆ กัน แต่ Zen phone 4  สเปคเทพกว่า อย่างไรก็ตาม ผมมันประเภทใช้ต่อ Net บ่อย หาโอกาส Charge ยาก แบตฯ ของ Zen phone 4  ให้ กระแสมาน้อยกว่า ถึงจะให้มาสองก้อนก็เหอะ คงลำบากไปหน่อย ถ้าจะพกสองก้อนติดตัว ผมจึงเลือก  AIS Lava แทน  
 • สเปค CPU
  • AIS Lava  
   • ARM - Core 7  2 Core 
  • Asus Zen phone 4
   • Intel Atom 
 • RAM มีเยอะก็ดี เปิด App ได้เยอะขึ้น เล่นเกมส์ได้ ลื่นขึ้น  เล่นแอพฯ ได้ดี 
  • AIS Lava
   • 512M
  • Asus Zen phone 4 
   • จำไม่ได้ 
 • Sensor 
  • AIS Lava  ให้มา 3 เซนเซอร์
   • วัดแสง  ( Light ) 
   • ตรวจจับ การเชื่อมต่อ ( Proximity ) 
   • ตรวจจับ อัตราเร่ง ( Accelerometer )
 • กล้อง
  • AIS Lava 
   • หน้า 3 เมกกะพิกเซล
   • หลัง 5 เมกกะพิกเซล 
 • ความละเอียดจอ
  • AIS Lava  จอจะยาวกว่า Asus Zenphone 4  ผมจึงเลือก AIS Lava เพราะ จอเล็กต่อให้เล็กกว่ากันไม่ถึงนิ้ว แต่มันชวยให้ ผู้ชราภาพแบบผมใช้งาน ได้ดีขึ้น 
   • 854x480 พิกเซล
 • SIM โทรศัพท์ สนับสนุน 2 ซิม  โดยสนับสนุน Micro SIM ด้วย มีช่องให้ตรงกลาง ด้านหลัง แบต 

รายละเอียดอื่นๆ  ดูได้จากภาพ แนบนะครับ 

ข้อดี
 • ราคาถูก
 • กล้อง focus ไว และชัด  ถ้าเทียบกับ iMobile 7.3 
 • ใช้งานได้ดี ทั้ง Wifi และ A-GPS  
 • พอใช้งานได้ดี  ทั้งเล่นเกมส์ , ถ่ายรูป
 • เปิดเครื่องได้เร็วดี 
 • ฝาหลังเป็นยาง  ดีสำหรับ จอมซุ่มซ่ามแบบผม ที่ชอบทำ โทรศัพท์ตกประจำ จับนุ่มมือ ตกไม่ถลอกงาย ไม่ขี่เหร่ไว
 • บางสีสวย ( ดำ ) ดูแล้วเหมือนถือ โทรศัพท์ High-end  หรือ Feature phone ดีๆ  มั่นใจขึ้นมาหน่อย เวลาถืออยู่ใน รถไฟฟ้า  
 • มี Service ของ AIS Application มาให้เลย จะตรวจสอบ ค่าใช้จ่าย , โปรโมชั่น , Cloud ทำได้จาก Application เลย ( กรณีใช้ SIM ของ AIS และ ไม่ได้เชื่อมต่อ Wi-fi ไม่งั้น  App จะให้ลงทะเบียนใหม่ ) 
ข้อเสีย
 • สาย Charge พังไวมาก ผมกระแทกขั้วแบต นิดหน่อย เนื่องจากนอนทับ ปรากฏว่า ไฟไม่เข้า ต้องไปซ์้อ สาย Charge USB อื่น ( ของ Samsung ) มาใช้แทน  ราคา 150บาท 
 • ถ้าต้องการต่อ Internet และ มีการใช้งานอย่างราบรื่น ให้เปิด 3G ทิ้งเอาไว้ แล้ว ค่อยเปิด หรือ ปิด Wi-fi ตามต้องการ จึงจะ switch mode data connect  ไม่งั้น เครื่อง งง เปิดๆ ปิดๆ เผลอๆ ไม่ยอมต่อข้อมูลให้ 
 • Wi-fi ถ้าปิดแล้วเปิดใหม่ ใช้เวลาอยู่ เกือบ 5 นาที หรือ 10 นาที ในบางครั้ง จึงจะเชื่อมต่่อ Internet ได้ ก็ต้องใจเย็นหน่อย  กรณี เปิด 3G อยู่ 
 • เปิดกับ Facebook messenger  Hang หรือ Freeze บ่อย 

หน้าจอ
Application ที่แถมมาให้Spec Kernel  Android 4.2 Sensor ที่สนับสนุน

สเปคโดยรวมทั้งหมด


ตั้งค่าการเชื่อมต่อข้อมูล กำหนดค่าการใช้ข้อมูลภาษา 

โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 6 August 2014 09:37 GMT

28 July 2014

Udomsak

Ideal project Thailand Wi-Fi and Cellular


IDEAL PROJECT  #HOBBYSample Data  KML Collect Infomation of MAC AddressOPEN CELL ID  IN BANGKOKโดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 28 July 2014 08:03 GMT

25 July 2014

Udomsak

OpenStack ตอนที่ 3

ตอนนี้จะเกริ่นถึง Third party Service Deployment  โดยการใช้ Foreman และ การ Deployment เปรียบเทียบกับ วิธีอื่นๆ  ผมเอง Setup ทิ้งเอาไว้ บนระบบ Linux บน  Laptop ของผมเอง เผื่อที่จะใช้งาน หรือ รับงาน Deployment Service ขนาดใหญ่

เดิมทีผม Setup เอาไว้ใน VirtualBox VM บนระบบฝั่ง Window  พอ Switch มาฝั่ง Linux จึงคิดว่า Setup เพิ่มเอาไว้ดีกว่า เผื่อถ้าทำงานใน ฝั่ง Linux แล้วมีเหตุให้ต้อง Deploy service ก็ขี้เกียจจะ Reboot เข้า Windows เพื่อ run vm สำหรับ งาน Deploy อีก 

ที่บอกว่า Service ขนาดใหญ่ คือ เริ่มตั้งแต่การติดตั้ง Base metal  ไปจนถึงการติดตั้งซอฟต์แวร์ เพื่อรัน Service stack ที่เราต้องการ ( หมายถึง การติดตั้ง Software set และ Dependencies ) รวม ไปถึงการ Monitor       

Foreman เป็นเครื่องมือช่วยเราบริหารจัดการ การ Deployment โดยนิยามของตัว Foreman เขาบอกเอาไว้ว่า    

Foreman is a complete lifecycle management tool for physical and virtual servers.


การทำงานของ Foreman จะทำงานหลักๆ อยู่ 3 อย่าง คือ 

โดยโครงสร้างของ Foreman ( Architecture )  จะเป็นดังนี้  ( ภาพจาก theforeman.org ) 

  โดยหลักแล้วตัว Foreman จะทำงานกับ Puppet เป็นหลัก ( configuration management )  แต่ก็สนับสนุน Configuration Management ตัวอื่นๆ ด้วย  เช่น Chef เป็นต้น และ เราสามารถ เลือกการติดตั้ง ภายหลังได้ ทำการติดตั้ง Plugin เพ่ิมเติม  

อย่างไรก็ตาม ก็มี Software ตัวอื่น ซึ่งทำงาน คล้ายๆ กันกับ Foreman ในที่นีผมจะอ้างถึง Ubuntu Cloud Software Stack  ในที่นี้ผมจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบกัน  โดยถ้าหากเป็น Ubuntu Cloud  จะใช้ Software 2 หรือ มากกว่านั้นในการทำงานให้เหมือนกันกับ Foreman  โดย Foreman จะรวมเอาทั้ง Bare metal เข้ารวมกับ Configuration management  และ ทำการ Monitor ไปในตัว    

Ubuntu Cloud Stack  

ภาพนี้เป็นโครงสร้างของ Ubuntu  MaaS   Architecture  ( https://maas.ubuntu.com/ ) 


ตัวอย่างแสดงการทำงานของ JuJu  ( https://juju.ubuntu.com  ) โดยที่การ Deploy service ต่างๆ  จะใช้ชื่อ Charm โดยเข้าไปดู Concept ได้จาก ( https://jujucharms.com/ )

มาดูในส่วนของ OpenStack กันบ้าง จะเรียกส่วนที่ใช้ Deploy ส่วนของ Bare metal คือ Bare metal service ( https://wiki.openstack.org/wiki/Baremetal  )  ดูเพิ่มเติมจากรูปด้านล่าง จะเห็น Cloud Service Stack ของทาง OpenStack นั้นก็ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์นัก ยังคงต้องเพิ่ง การทำงานแบบ  Manual เข้ามาช่วย ไม่ Automate ระบบทั้งหมด ฺBlog ชุดเรื่อง OpenStack  ผมจะพยายามเขียนให้ครอบคลุมถึง Cloud software Stack ทั้งหมดให้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้  ถ้าไม่นับรวมขี้เกียจมานั่งเขียนนะครับ :-) 

Foreman เองนั้นสนับสนุน  Ubuntu 12.10 , 14.10 ขณะที่ระบบปฏิบัติการที่ผมใช้อยู่คือ  13.10 ดังนั้น ผมจะอิงการติดตั้ง Foreman จากเครื่องผมเป็นหลักส่วนที่เขียนใน blog นี้สำหรับการต่อยอด และ อ้างถึง เพื่อง่ายในการเปรียบเทียบเท่านัน  

ติดตั้ง Foreman บน Ubuntu 13.10  

echo "deb http://deb.theforeman.org/ wheezy 1.5" > /etc/apt/sources.list.d/foreman.list
echo "deb http://deb.theforeman.org/ plugins 1.5" >> /etc/apt/sources.list.d/foreman.list
wget -q http://deb.theforeman.org/pubkey.gpg -O- | apt-key add -
apt-get update && apt-get install foreman-installer

หมายเหตุ ตามคู่มือจะให้ run  forreman-installer เพื่อทำการ และ Configuration ค่าที่เกี่ยวข้องอื่นๆ แต่เนื่องจากเครื่องผม มีปัญหากับ PostgreSQL script และ ไม่มีความจำเป็นในการติดตั้ง Database ขนาดใหญ่ ดังนั้นผมจึงใช้ Sqlite แทน ซึ่งถ้า ระบบของผู้อ่านมีขนาดใหญ่ Deploy image มากกว่า 200 - 300 VM  หรือ Production server ผมแนะนำให้ใช้ ระบบปฏิบัติการตามคำแนะนำ ในคู่มือ และใช้  Database ที่ขนาดใหญ่ขึ้น 

Foreman จะ Database Default  จะไปใช้ PostgreSQL ซึ่งตัว Chef และ Puppet ก็จะใช้เช่นเดีียวกัน ดังนั้นจึงทำให้มีปัญหาและ ผมต้องมีการปรับแต่ง ค่า Configuration ให้เข้ากับเครื่องผม  

foreman-installer หรือ foreman-installer -i กรณีต้องการ interactive shell 

ดังนั้นผมจึงเลือกใช้คำสั่งนีแทน 

 Install packages (adjust additional packages as needed)
apt-get install foreman foreman-sqlite3 foreman-libvirt
ถ้าเชื่อมต่อกับ Openstack ก็เปลี่ยนจาก foreman-libvirt เป็น foreman-compute แทน 


# Copy sample db config to /etc
cp /usr/share/foreman/config/database.yml.example /etc/foreman/database.yml

# Review settings and DB config
vi /etc/foreman/settings.yaml /etc/foreman/database.yml

# Perform initial DB setup
foreman-rake db:migrate
foreman-rake db:seed
ถ้าต้องการเปลี่ยน Database ก็ให้เปลียนจาก foreman-sqlite3 เป็น Database ตัวอื่นแทน ส่วน foreman-libvirt เป็น Plugin สำหรับ Connect  libvirt   

จากนั้นทำการ restart service  Service ที่ Start ขึ้นมาหน้า GUI จะ เปิดอยู่ที่ Port 3000  ( http://localhost:3000 )  โดยก่อนรัน ตรวจสอบ Hostfile ( /etc/hosts ) ว่า format ถูกต้อง ด้วยคำสั่ง hostname -f  

โดยก่อนทำการ Start service Foreman ให้เข้าไปแก้ไขไฟล์ /etc/default/foreman เปลี่ยน START จาก no เป็น yes ( ตามรุป ) สั่ง  /etc/init.d/foreman start 


Page แสดง Statistic  ตัว Foreman เองนอกจากสนับสนุน Libivirt แล้ว ยังสนับสนุน Vmware ด้วย โดยเราสามารถเพิ่ม โดยการเพิ่ม plugin เข้าไป  

อ้างอิง

http://theforeman.org/manuals/1.5/index.html#3.InstallingForeman
http://theforeman.org/manuals/1.5/index.html#6.1InstallaPlugin
http://www.theforeman.org/manuals/1.5/index.html#3.5.5FactsandtheENC
โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 25 July 2014 10:58 GMT

OpenStack ตอนที่ 2

เนื่องจากรอ Download configuration software  เขียนไว้    

ก่อนที่จะมาเริ่ม ตอนที่ได้บอกเอาไว้ เรื่องการใช้งาน OpenStack + Docker + OpenVswitch ตามที่ได้บอกเอาไว้เมื่อตอนก่อน  ( OpenStack ตอนที่ 1 )  มาว่ากันเรื่องของ Virtualization กันก่อนเพื่อความเข้าใจ ในระบบก่อนที่จะไปลงลึกในละเอียด

คำว่า VM  ที่เรารู้จักกัน ว่าไปแล้วก็คือ Hardware Virtualization  ( ไม่ใช่  Visualization ) ได้ โดยได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักใหญ่ๆ 
http://cloudvirtualizationspecialist.com/wp-content/uploads/2014/02/virtual.jpg


KVM ( Kernel Base Virtual Machine )


จะแตกต่างออกไป  โดยจะมีบางส่วนเท่านั้นที่ทำหน้าที่ จำลองการทำงาน อาทิเช่น  hardware visualization processor  นอกจากนั้นจะมีบางส่วนทำงานคล้าย กับ Para Virtualization อาทิการ Access disk โดยทำผ่านสิ่งที่เรียกว่า VirtIO เป็นต้น ดูรายละเอียด เพิ่มเติม ได้ที่นี่ 


( รูปจาก http://www.linuxthoughts.com/wp-content/uploads/2013/07/KVM_architecture-.png )

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เนื่องจากเทคโนโยลี ทาง Hardware และ Software มีความก้าวหน้าไปมาก ดังนั้น การทำอะไร โดยใช้ Hardware ทั้งหมดก็เป็นอะไรที่ใหญ่โตเกินไป จึงมีการจำลองการทำงาน ของระบบ อื่นๆ มากขึ้นจากเดิมที่ทำงาน แบบ Hardware   

ถ้าดูจากเอกสารส่วนใหญ่ใน Internet จะพูดถึงพวกนี้ว่าเป็น  Platform Virtualization

และ เนื่องจาก Overhead ในการจำลองทำงานของ Full Virtualization และ Para Virtualization นั้นมีมาก ทั้ง Cycle ในการประมวลผล และ Resource อื่นๆ  จึงมีทางเลือกของการใช้งาน  อื่นมาแทนที่นั่นคือ 

Operating System Virtualization   ผมยกตัวอย่าง มาแค่  2 - 3 ตัว  ซึ่งผมจะ focus เฉพาะ Docker  (  Container Linux ) 


ข้อได้เปรียบของ Docker คือ ขนาดเล็ก และ ยุ่งยากน้อยกว่า Virtualization ที่ได้พูดถึงมา นอกจากนั้นยัง สามารถทำ Version Control  ได้ด้วย มีการแบ่ง segment ของ Process โดยแต่ละ Environment  จะมีส่วนการทำงานเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะ  ในเครื่องที่เป็น Hosting สามารถมี VM ภายในได้เป็นจำนวนมาก  ขณะที่ เครื่อง Host ที่ติดตั้ง Full หรือ Para Virtualization. จะมีได้อย่างมากสุดก็ ไม่เกิน 5 ตัว  ซึ่งก็ลดทอนด้วยประสิทธิภาพ และ จำนวน RAM ที่มีอยู่   เช่น  เครื่องโน๊ตบุคผม Intel Core i-5  , RAM 12GB.  แค่  Guest-OS ทำงานพร้อมกัน 5 ตัวก็เป็นเรื่องที่ลำบาก   

ขณะที่การทำงานของ Software Service นั้น Developer และ  End-User สนใจแค่  Service ที่ให้บริการ ซึงถ้าเป็น Developer ก็สนใจแค  Space สำหรับทำการพัฒนาโปรแกรม , Dependencies , etc..   ขณะที่  End-User ก็สนใจเพียงแค่ Service ที่ให้บริการเขาเท่านั้น  ดังนั้น Full หรือ Para Virtualization นั้นสำคัญ หรือ จำเป็น สำหรับนักพัฒนา และ End-user ที่ต้องใช้  ??  :)  โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 25 July 2014 07:00 GMT

23 July 2014

Sothorn

การเปลี่ยน Runlevel ใน CentOS 7

หมวดหมู่: 

จาก เดิมที่ CentOS จะเปลี่ยน runlevel ที่ไฟล์ /etc/inittab แต่ใน CentOS7 จะเปลียน runleve ด้วยคำสั่ง ดังตัวอย่าง

เปลี่ยนจาก 5 เป็น 3

# systemctl set-default multi-user.target

เปลี่ยนจาก 3 เป็น 5

#systemctl set-default graphical.target

 

โดย sothorn ณ 23 July 2014 12:37 GMT

22 July 2014

Udomsak

OpenStack ตอนที่ 1

OpenStack  - Opensource Cloud management

เขียนทิ้งเอาไว้  จากการสังเกตุ มีการใช้ Open Stack กันมากขึ้น เลยคิดว่าเขียนเก็บเอาไว้เรื่อง Openstack จะดีกว่า  โดย Series ในการเขียนนี้จะครอบคลุมไปถึงเรื่อง  Configuration management  ซึ่งผมจะใช้ Chef และ SaltStack เป็นหลัก  และ ผมจะเน้นการใช้งานกับ Docker  

OpenStack คือ ซอฟต์แวร์ที่ใช้บริหารจัดการ Cloud  ( Management )  ซึ่งส่วนตัวนิยามเองว่า มันจะเป็นอะไรที่มากกว่า นิยาม ของ Orchestration อาทิ  Ubuntu้ MaaS ดังนั้นจะสรุปพอให้เข้าใจได้ง่ายๆ 

เคยมีคนแย้งผม เช่นกันว่า  งาน DevOps ไม่เห็นเกี่ยวกับงาน System Engineer หรือ System Administrator แต่อย่างใดเลย ผมเองกลับมีความเห็นว่า เกี่ยวข้องกันตรงๆ เลยครับ ยิ่ง  System Engineer เพิ่ม Skill  DevOps เข้าไปแล้ว การ Deployment หรือ การ Setup ระบบก็สามารถทำให้บริการ ออกสู่ผู้ใช้ปลายทางได้เร็วขึ้น ในทีนี้ กล่าวถึง  ฝ่าย Development , Marketing etc.  ยิ่งเรา Deploy service เราออกไปเร็วเท่าไหร่ บริการของเราก็เร็วมากขึ้นเท่านั้น  System Automation จะเข้ามาทำให้ ชีวิตเราสบายมากขึ้น   ลดปัญหา conflict ระหว่าง team ลงไป งานเดินเร็วขึ้น , เราแค่เตรียม Infrastructure , เตรียม Service ที่ต้องการ ส่วนอื่นแค่มาขอใช้งาน เราคอย Monitoring และ report สำหรับ Capacity planning ไป.

สรุปง่ายๆ อีกเช่นกัน มันลดขั้นตอนการทำงานและความเร็วในการทำงานที่มากขึ้น  ลดปริมาณงานที่เป็น Routine ลง  **แนวคิดนี คนขี้เกียจแบบผมชอบมาก  5555+   

OpenStack เอง Cisco ก็ให้การสนับสนุนนะครับ เท่าที่ผมจำได้  โดยได้รวมเข้ากับ UCS suite ซึ่งปัจจุบันนี้ผมไม่แน่ใจว่า มีการบริหารจัดการ หรือ บริหาร Product Line ยังไง  เนื่องจากไม่ได้ตามข่าวในส่วนของุ  UCS มา
เกือบปีได้แล้ว  

รูปภาพที่ได้นำมาใช้ เป็นของ OpenStack website นะครับ :) 

อย่างไรก็ตามส่วนของโครงการนี้ที่ผมสนใจคือ  DNS as a Service ซึ่งขณะนี้ีมีการพัฒนาขึ้นมาเรียกว่า https://wiki.openstack.org/wiki/Designate อาจจะงง นะครับ มันคือ การเรียกใช้  Name Service โดยการเรียกใช้ผ่าน API  ซึ่งของเดิมจะทำ โดยวิธีการใช้ขั้นตอนการทำงานบบ Semi-Auto คือ มีข้นตอนที่ต้องบริหารจัดการเอง ผ่านขั้นตอนของ System Administrator  

แนวคิดนี้มาจาก Power DNS  ใครสนใจ ลองไปค้นเพิ่มเติมดูได้นะครับ  

เอาล่ะเกริ่นเริ่มต้นกันแบบพื้นฐาน ไม่มีอะไรเลย ปัจจุบัน OpenStack  คือ IceHouse และ Juno จะออกประมาณเดือน ตุลาคมถัดไป  

Release ของ  OpenStack 

โครงสร้างของ Open Stack แสดงออกมาได้ดังภาพ Object แต่ละประเภท ส่วนของการควบคุม  Hypervisor เรียกว่า ( Openstack Compute ) และมีชือเรียก Module นี้ว่า Nova
ส่วนให้บริการ Image สำหรับทำการ เรียกว่า Glance  


ส่วนของการจัดการ Network ( Openstack Networking ) เรียกว่า Neutron ใช้สำหรับสร้าง Network Topology  สนับสนุน Network เลเยอร์สอง , เลเยอร์สาม ( L2, L3 ) , VLAN  , QoS , โหลดบาลานซ์ , VPN , Firewall  และ เซอร์วิสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เนตเวิร์ก 

รายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับ Neutornส่วนจัดการ การเก็บข้อมูล , Disk ( OpenStack Storing ) เรียกว่า 
 • Object Storage  เรียก  Swift  มี API ให้เรียกใช้ , สามารถ extend raw disk  โดยที่่ไม่ต้องสนใจกับ Layer ทีอยู่ด้านบน ( ไฟล์ , รูปภาพ , อะไรก็ตาม )      
 • Block Storage เรียก Cinder   ความหมายตรงตัวเลย เรียกใช้บริการนี้ เช่น  iSCSI  เป็นต้น 

เนื่องจาก Architecture ของ Open Stack ถูกออกแบบมาเป็นลักษณะของ Module และ เชื่อมต่อกันโดย API ดังนั้น นอกจากระบบหลักของ Openstack ดังที่กล่าวมาแล้วจะมี ส่วนของ โปรแกรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บริการในการให้บริการ   Cloud ครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับให้บริการดังต่อไปนี้ 

 
ในตอนต่อไป ผมจะเขียน Blog เกี่ยวกับ OpenStack กับ Docker ( Container VM ) และ การ Deploy Software อื่นๆ เช่น Chef และ SaltStack และ เนื่องจากผมต้องใช้ฟังก์ชั่นของ NetFlow  ,Software Define Network หรือ  SDN  ผมจะต่อ Stack นี้เข้ากับ OpenVSwitch โปรดติดตามตอนต่อไป  


โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 22 July 2014 12:02 GMT

21 July 2014

Udomsak

ทวนเรื่อง Security : Episode1 Install Pentest tool

เดิมที Notebook ที่ใช้อยู่ เป็น  Intel Core-i5 ติดตั้ง Window 7 Home premium +  Ubuntu 13.10  ทีนี้อยากมาทวนเรื่อง security  กันหน่อย ก็พบปัญหาว่า  ถึงจะดึงเอา package ของ Kali มาได้ ( Non-official package ) และ ทำการติดตั้งลง Ubuntu 13.10  ก็อาจทำให้ ระบบพังได้ เนื่องจากเครื่องที่ใช้อยู่เป็น Daily-use  จึงไม่ขอเสี่ยง เพราะ เคยพังมาแล้ว  

ประเด็นถัดมา ติดตั้ง เป็้น VM เสียสิ virtualbox ก็มี โอเคครับ แต่.. ประสิทธิภาพและการใช้งานจริง พอแค่สำหรับ In-house training , basic testing ( pre-usage, basic audit )   ไม่เหมาะสำหรับ เอามาใช้ทำ pentest จริง เพราะมันอืด และ ช้า  เลยยกเลิกไป

ดังนั้นทางเลือกสุดท้าย ติดตั้ง ใหม่เลย นี่แหละทางแก้ ผลของการเลือกสุดท้ายมาอยู่ท่  Backbox Linux แทน Kali ( 1.0.7 )  เนื่องจากติดปัญหา Installer เจอ Layout disk ของผมเข้าไป ถึงกับ ทำงานไม่ได้ ( ไม่ยอม format และ accept Disk write partition )  เลยต้องมาใช้  Backbox แทน

หลังจากได้ เครื่องมือแล้ว ตอนต่อไป เรื่อง SQL-Injection  ครับTips: 

+  ก่อนทำการติดตั้ง ผมทำ Recovery  USB Flash drive boot เตรียมเอาไว้ เผื่อถ้า MBR พัง ผมยังใช้  USB bypass การ boot ได้

+  ตอนผมติดตั้ง ไม่ได้มีการสั่งให้ทำการติดตั้ง Boot loader  และ / หรือ Set Active partition ใหม่ ซึ่งของเดิมจะเป็น Window 7 ที่ใช้อยู่

+  จากนั้นผม Boot เข้าไปใน Window ตามปกติ (  MBR ยังไม่เปลียน )  / ถ้าเปลียนก็ให้ช้ usb recovery boot จาก Tips แรก boot เข้า Window ไป เพิ่ม boot เมนู ใหม่ Reboot อีกครั้ง  ( ตอนนี้ ค่า MBR ยังไม่เปลี่ยนนะครับ ) ดังน้นจึงยังไม่มีผลอะไร  ( ยังมองไม่เห็น backbox ที่ติดตั้งไปใหม่ )

+  Boot เข้า Ubuntu  จากนั้น ทำการ Mount  Partition ที่เพิ่งติดตั้งเข้าไป  ทำการ mount เพื่อ  install grub ใหม่  ด้วยคำสั่ง

จากนั้นทำการ chroot  /mnt   ->   root#  chroot /mnt 
ทำการรันคำสั่ง  grub-install /dev/sda       
ทำการรันคำสั่ง  grub-install --recheck  /dev/sda
ทำการรันคำสั่ง  update-grub /dev/sda 

จบ ทำการ reboot ทดสอบการ access ระบบปฏิัติบัติการที่มีอยู 

**** ขั้นตอนการทำงานจะจบตรงนี้ก็ได้ แต่จะได้ Boot เมนู ซ้อน Boot เมนู ******

ฺBoot เข้าวินโดว์์  copy  /boot/grub/boot.img จาก partition ของ Backbox ( ตัวที่เพิ่งสั่งทำการติดตั้ง ตามคำสังข้างบน )  ไป replace แทนตัวเดิม  (   c:\boot\boot.img  )  

เปิดโปรแกรม  EasyBCDEdit  สงทำการ repair ฺWindow7 Boot menu  เปิดโปรแกรม Visual BCDedit ทำการแก้ไขเมนู

ทำการ reboot ใหม่ จะได้ Boot เมนู Window 7 จบ

หมายเหตุ หน้าจอ Boot  Linux จะไปโผล่ที่ Grub แทน ( Backbox Linux )  เราต้องแก้ไข ไฟล์ grub.cfg ใหม่ เพื่อเพิ่ม option สำหรับ ระบบเดิมของเรา ( Linux เก่าที่มีอยู่ )
โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 21 July 2014 16:18 GMT

20 July 2014

Neutron

RahuNAS - 0.3.0 เตรียมออก "รุ่นบังเอิญ"

จากที่เคยตั้งใจไว้ว่า จะไม่เพิ่มความสามารถ ให้กับ rahunas-legacy branch แต่จนแล้วจนรอด ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง ส่งผลให้ได้มานั่งปัดฝุ่น และลงมือเขียนเพิ่มเติมจนได้ ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า "บังเอิญ" เนื่องจากว่า รุ่นนี้ บังเอิญไปเจอข้อมูล หรือชุดโปรแกรม ที่จะเอามาประกอบร่าง ให้ทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้ และที่บังเอิญกว่านั้น คือ มีความจำเป็นต้องเขียน code ตอนลูกหลับ ตอนมันตื่น ๆ อย่าหวังว่าจะได้ทำอะไร และมันบังเอิญไปคิดออก ตอนกล่อมลูกให้นอนกลางวัน (พ่อมันฝันกลางวัน ^_^)

== บังเอิญ 1 ==
บังเอิญพบว่า Bandwidth shaping เมื่อต้องไปใช้งานกับระบบที่ต้องรับโหลดหนัก ๆ จำนวนผู้ใช้มากหน่อย ระดับ 1000 - 2000 ราย ถ้าใช้ shaping script เดิม ที่ทำ linear filter อาจมีกระอักเลือดได้ และหลังจากอ่าน http://www.lartc.org/lartc.html ไป ๆ มา ๆ หลายรอบ ใช้เวลาหลายปี เพราะไม่ได้โชคดี เหมือน เตีย บ่อกี้ ตกเหวไปเจอเคล็ดวิชา -_-'' ก็เพิ่งจะมาเข้าใจหัวข้อ 12.4. Hashing filters for very fast massive filtering ว่ามันควรจะออกมาแนวไหน

Renovate the rahunas-bandwidth wrapper script : http://git.rahunas.org/?p=rahunas;a=commit;h=b783e788d91aa24cf1bf84aa162...

ยังน่าจะต้องปรับอีกหน่อย แต่เบื้องต้น ก็ใกล้เคียงกับความต้องการแล้ว

== บังเอิญ 2 ==
บังเอิญ ไปเจอ pmacct (http://www.pmacct.net) ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับทำ IP accounting (Packets/Bytes) ที่ลองไล่ ๆ ดูแล้วพบว่าใช้ libpcap และสามารถเก็บข้อมูลลง sqlite3 ได้ พอดีว่า RahuNAS ใช้ sqlite3 ในการทำ data backup อยู่แล้ว มี code ในการจัดการ db อยู่พอสมควร ซึ่งก็สะดวกที่จะใช้งานต่อ จึงจัดแจงลองเขียน code ทดสอบดูว่า พอมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งผลก็ออกมาใช้การได้ดีทีเดียว (ถึงจะใช้ CPU เยอะหน่อย แต่ก็แลกกันหละนะ)

ความจริง ในส่วน IP accounting ที่วางแผนไว้ คือ จะใช้ ipset (รุ่นใหม่) ที่มีความสามารถในส่วน accounting มาให้ แต่ยังไม่มีเวลานั่งเขียนใหม่ทั้งหมด (ตั้งใจว่าอย่างนั้น) ก็เลยต้องดองไว้ ทำโอกาสต่อ ๆ ไปละกัน

และถ้าส่วนนี้ ใช้งานได้ ความตั้งใจที่จะทำเรื่อง Bandwidth Quota with regenerative capability (bandwidth หนึ่งหลอด ใช้หมด หยุดใช้ ระบบเติมให้เองอัตโนมัติ) ก็คงจะได้ทดสอบต่อไปเช่นกัน

== ไม่บังเอิญ ==
ทั้งหมดทั้งมวล --- ทำเอง ใช้เอง แบ่งคนอื่นใช้ (หารายได้ เลี้ยงครอบครัว) --- ยังกระจอกอยู่ ก็ไส้แห้งต่อไป 55 -_-''

Happy Hacking

โดย neutron ณ 20 July 2014 16:51 GMT

18 July 2014

Sothorn

ตัวอย่างการติดตั้ง CentOS 7

AttachmentSize
CentOS7_install.pdf7.06 MB
หมวดหมู่: 

ตัวอย่างการติดตั้ง CentOS 7 เชิญดาวน์โหลดและแจกจ่ายได้ฟรีครับ

โดย sothorn ณ 18 July 2014 13:21 GMT

17 July 2014

Sothorn

CentOS 7 กับบางอย่างที่เปลี่ยนไป

หมวดหมู่: 

ผมยังไม่ได้เล่น CentOS 7 เนื่องจากอินเทอร์เน็ต 384k อาศัยอ่านเอาตามเวบต่างๆ เจอความเปลี่ยนแปลงจาก CentOS 6.5 เลยเอามาบันทึกไว้ก่อน

# chkconfig httpd on  --> # systemctl enable httpd.service

# service httpd start --> # systemctl start httpd.service

# service httpd restart --> # systemctl restart httpd.service

 

 

โดย sothorn ณ 17 July 2014 05:37 GMT

มีอะไรใหม่ใน CentOS 7

CentOS 7 มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ดังนี้

 • Kernel updated to 3.10.0
 • Support for Linux Containers
 • Open VMware Tools and 3D graphics drivers out of the box
 • OpenJDK-7 as default JDK
 • In Place Upgrade from 6.5 to 7.0 (as already mentioned)
 • LVM-snapshots with ext4 and XFS
 • Switch to systemd, firewalld and GRUB2
 • XFS as default file system
 • iSCSI and FCoE in kernel space
 • Support for PTPv2
 • Support for 40G Ethernet Cards
 • Supports installations in UEFI Secure Boot mode on compatible hardware

 

โดย sothorn ณ 17 July 2014 00:27 GMT

14 July 2014

LookHin

การเชื่อมต่อ Bluetooth Keyboard กับ Raspberry Pi

เมื่อสักช่วงอาทิตย์ที่แล้วผมไปหาซื้อ Bluetooth Keyboard มาลองต่อกับ Raspberry Pi ดูนะครับ (จริงๆ ก็ไม่ได้จำเป็นเลย ปกติก็ remote เข้าไปอยู่ดี ซื้อเพราะอยากลองล้วนๆ) สรุปแล้วเมื่อได้ของมาก็ Pairing กับ R-Pi ไม่ได้ซะงั้น มันถามให้เราใส่ PIN ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ซึ่งถ้าเป็นบน android หรือ windows เวลาที่ Pairing กันแล้วมันจะขึ้น PIN มาที่หน้าจอให้เราพิมพ์ตามแต่นี้ไม่มี ผมลองมาหลายวิธีจนได้วิธีที่ใช้งานได้ โดยผมจะทดลองกับ Bluetooth Keyboard ของ rapoo รุ่น e6500

Bluetooth Keyboard ของ rapoo รุ่น e6500 และ Bluetooth dongle (ต่อจอเสียบสายแลนให้เรียบร้อย)
raspberry-pi-bluetooth-keyboard

เปลี่ยนสิทธิเป็น root กันก่อน โดยทั้งหมดนี้ทำผ่าน SSH

1
sudo su

จากนั้นทำการ enable dbus ซึ่งมันคืออะไรก็ไม่ทราบ อ่านต่อเองครับ dbus

1
update-rc.d -f dbus defaults

restart สักหนึ่งรอบ

1
shutdown -r now

จากนั้นทำการ install bluez, python-gobject

1
apt-get install bluez python-gobject

ใช้คำสั่ง hcitool scan เพื่อดู MAC Address ของ Bluetooth Keyboard โดยให้กดปุ่ม connect ที่ keyboard เมื่อเห็นว่ามีไฟสถานะเตรียม connect ขึ้นให้พิมพ์คำสั่ง hcitool scan

1
hcitool scan

raspberry-pi-bluetooth-keyboard

ทำการ Pairing และกำหนด PIN เป็น 0000 เมื่อพิมพ์คำสั่งเสร็จ ให้กด 0000 และกด enter ที่ keyboard เพื่อทำการ pairing ครับ

1
echo 0000|bluez-simple-agent hci0 6C:5D:63:51:15:49

raspberry-pi-bluetooth-keyboard

ทำการรับรองอุปกรณ์ คราวหน้าเราจะได้ไม่ต้อง Pairing อีก

1
bluez-test-device trusted 6C:5D:63:51:15:49 yes

raspberry-pi-bluetooth-keyboard

ทำการเชื่อมต่อกับ Bluetooth Keyboard และทดลองพิมพ์ได้เลยครับ

1
bluez-test-input connect 6C:5D:63:51:15:49

raspberry-pi-bluetooth-keyboard

ขั้นตอนถัดไปให้ทำการแก้ไข /etc/rc.local เพื่อเพิ่มคำสั่งให้ connect กับ Bluetooth Keyboard ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง

1
nano /etc/rc.local

เพิ่มบรรทัดนี้เข้าไปก่อนคำสั่ง exit 0 ครับ

1
bluez-test-input connect 6C:5D:63:51:15:49

raspberry-pi-bluetooth-keyboard

โดยทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมาเราต้องกดปุ่ม connect บนตัว keyboard เพื่อเตรียม connect เท่านี้เราก็จะได้ใช้ Bluetooth Keyboard ทุกครั้งที่เปิดเครื่องแล้วครับ

โดย LookHin ณ 14 July 2014 14:48 GMT

13 July 2014

Sothorn

Login ด้วย root บน GNOME Debian 7

หมวดหมู่: 

ส่วนตัวทำงานบนลีนุกซ์ ชอบ Login ด้วย root  เมื่อใช้ Debian 7 ทำงานเป็น Desktop มันไม่อนุญาตให้ Login ด้วย user root ในเมื่อชอบก็ต้องหาทางแก้  เมื่อเรา Login ด้วย user ทั่วไป ก็ใช้คำสั่ง

su -

แล้วแก้ไขไฟล์  /etc/pam.d/gdm3
comment หน้า บรรทัดนี้

#auth   required        pam_succeed_if.so user != root quiet_success

Logout จาก user ทั่วไป แล้ว Login ด้วย root ได้เลย
Share

โดย sothorn ณ 13 July 2014 00:46 GMT

10 July 2014

LookHin

ควบคุม Servo Motor ด้วย Raspberry Pi

จริงๆ แล้วตัว Raspberry Pi มีขาสัญญาน PWM (Pulse Width Modulation) มาให้เรา 1 ขา คือขาที่ 12 หรือ GPIO 18 ซึ่งดูจะน้อยไปหน่อยและก็ใช้งานค่อนข้างยาก แต่โลกนี้ก็ยังมีผู้ใจดีทำไลบรารีที่สามารถทำให้เจ้า Raspberry Pi ของเราสามารถมีขาสัญญาน PWM เพิ่มได้ถึง 8 ขา และการใช้งานก็แสนง่าย เจ้าไลบรารีตัวนั้นชื่อว่า ServoBlaster เดียววันนี้เราจะลองใช้เจ้านี้ควบคุมการหมุนของ Servo Motor กันดูครับ เผื่อเอาไปประยุกต์ใช้ในการควบคุมแขนกลหรือการหมุนของข้อต่อต่างๆ ได้

เริ่มจากการต่อวงจรกันก่อน โดยให้ต่อสายไฟและกราวด์ของ Servo Motor เข้ากับแหล่งจ่ายไฟภายนอกที่สามารถจ่ายไฟได้ประมาณ 3-5V แล้วแต่ขนาดของ Servo นะครับ (ผมลองต่อเข้ากับขา 5V ของ R-Pi แต่ไม่สามารถใช้งานได้ เครื่องจะ restart เวลาสั่งให้ Servo ทำงาน เข้าใจว่ากระแสไฟที่ R-Pi จ่ายให้น่าจะไม่พอ) และให้ต่อขากราวด์ของ R-Pi เข้ากับกราวด์ของแหล่งจ่ายไฟภายนอกอันนี้ด้วย จากนั้นก็เสียบขาสัญญานของ Servo เข้ากับขา GPIO 4
raspberry-pi-servo-motor

ต่อเสร็จแล้วได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ครับ (Servo ของผมตัวเล็กนิดเดียว)
raspberry-pi-servo-motor

จากนั้นทำการติดตั้งโปรแกรม GIT หากใครติดตั้งแล้วก็ข้ามไปขั้นตอนถัดไปเลยครับ

1
sudo apt-get install git-core

ทำการโคลน PiBits จาก github.com และทำการติดตั้ง

1
2
3
4
git clone https://github.com/richardghirst/PiBits.git
cd PiBits/ServoBlaster/user 
make 
sudo make install

raspberry-pi-servo-motor

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราสามารถใช้ขาต่างๆ ทั้ง 8 ขาดังนี้ครับ โดย Servo หมายเลข 0 คือ GPIO 4 และไล่ไปเรื่อยจนถึง Servo หมายเลข 7 ตามตาราง

1
2
3
4
5
6
7
8
9
Servo number  GPIO number  Pin in P1 header
   0        4       P1-7
   1       17       P1-11
   2       18       P1-12
   3       21/27      P1-13
   4       22       P1-15
   5       23       P1-16
   6       24       P1-18
   7       25       P1-22

คราวนี้มาทดสอบกันดูว่าสามารถสั่งให้ Servo หมุนได้ไหม โดยเราต้องกำหนดความกว้างของพัลส์เพื่อควบคุมให้ Servo หมุนไปยังมุมต่างๆ ตั้งแต่ 0° – 180° ซึ่งปกติก็จะอยู่ที่ในช่วง 500us – 2000us แต่ผมมักใช้ 1000us ถึง 2000us มากกว่า ซึ่งจะหมุนได้ไม่ครบ 180° แต่ก็ปลอดภัยกับเฟืองในมอเตอร์มากกว่า และถ้าเรากำหนดความกว้างของพัลส์ที่ 1500us ก็จะถือว่าหมุนมาอยู่ตรงกลาง (อันนี้ขึ้นอยู่กับสเปกของ Servo แต่ละตัวด้วยนะครับ แต่ปกติจะประมาณนี้) จากตัวอย่างเราได้ต่อขาสัญญานของ Servo ไว้ที่ขา GPIO 4 ฉะนั้นเวลาสั่ง เราก็จะสั่งไปที่ Servo หมายเลข 0 ตามตัวอย่าง

1
2
3
echo 0=1000us > /dev/servoblaster
echo 0=1500us > /dev/servoblaster
echo 0=2000us > /dev/servoblaster

raspberry-pi-servo-motor

เพียงเท่านี้เราก็สามารถควบคุมให้ Servo Motor หมุนในมุมต่างๆ ได้แล้วครับ อันนี้เราอาจจะเอาไปประยุกต์ใช้ในการควบคุมการหมุนของกล้องผ่านเว็บก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ลองนำไปต่อยอดกันดูครับ

ทดสอบการหมุน Servo Motor ในมุมต่างๆ
<iframe allowfullscreen="allowfullscreen" frameborder="0" height="310" id="ytplayer" src="https://www.youtube.com/embed/fIbJkOoNuCg" type="text/html" width="550"></iframe>

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://github.com/richardghirst/PiBits/tree/master/ServoBlaster

โดย LookHin ณ 10 July 2014 19:32 GMT

Sothorn

เมื่อติดตั้ง CentOS 6.5 แล้วไม่เจอฮาร์ดดิสก์

หมวดหมู่: 

สำหรับคนที่ติดตั้ง Server รุ่นใหม่ๆ แล้ว CentOS ไม่เจอฮาร์ดดิสก์ เป็นเพราะ CentOS ไม่รู้จักการ์ด RAID นั่นเอง ผู้ติดตั้งจำเป็นต้องไปหาดาวน์โหลด Driver ของการ์ด RAID จากเวบไซต์ของผู้ผลิต Server เมื่อได้มาแล้วทำอย่างไรต่อครับ

ในขั้นตอนติดตั้งเมื่อเข้าสู่เมนูการติดตั้ง ให้กด Tab

แล้วพิมพ์ linux dd

ตอบ Yes

แล้วบอก device ที่ Driver เราเก็บอยู่ ใน Flopy Disk, DVD, อุปกรณ์ USB

ถ้าหากหา Driver ไม่ได้ให้ทดลองเอา CentOS เวอร์ชันที่ต่ำกว่า หรือสูงกว่ามาลองติดตั้งดู
จากประการณ์ที่ผ่านมาบางครั้งเวอร์ชันต่ำกว่าก็สามารถติดตั้งได้

โดย sothorn ณ 10 July 2014 00:41 GMT

การติดตั้ง CentOS 7 step by step screenshots

หมวดหมู่: 

ด้วยความเร็วเน็ต 384k ไม่สามารถดาวน์โหลด CentOS 7 มาเล่นได้ดูของเพื่อนไปก่อน

โดย sothorn ณ 10 July 2014 00:36 GMT

ทำไม CentOS ชื่อไฟล์ CentOS 7.0-1406

หมวดหมู่: 

CentOS 7.0-1406 introduces a new numbering scheme that we want to
further develop into the life of CentOS-7. The 0 component maps to the
upstream realease, whose code this release is built from. The 1406
component indicates the monthstamp of the code included in the release
( in this case, June 2014 ). By using a monthstamp we are able to
respin and reissue updated media for things like container and cloud
images, that are regularly refreshed, while still retaining a
connection to the base distro version.

เป็นการนำเอาเลขของเดือนมาใช้ 1406 ก็หมายถึงเดือน มิถุนายน ปี 2014 ที่ RHEL ออกมานั่นเอง

โดย sothorn ณ 10 July 2014 00:34 GMT

CentOS 7.0-1406 DVD

หมวดหมู่: 

CentOS7 ออกเมื่อ วันที่ 7 กรกฎาคมทีผ่านมา
สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้
ไฟล์ ISO ที่มีให้ดาวน์โหลดมีความหมายดังนี้

List of images in this directory
================================

CentOS-7.0-1406-x86_64-DVD.iso
This DVD image contains all the packages that can be installed using the
installer. This is the recommended image for most users.

CentOS-7.0-1406-x86_64-NetInstall.iso
This is the network install and rescue image. The installer will ask from
where it should fetch the packages to be installed. This image is most
useful if you have a local mirror of CentOS packages.

CentOS-7.0-1406-x86_64-Everything.iso

This image contains the complete set of packages for CentOS 7. It can be
used for installing or populating a local mirror. This image needs a dual
layer DVD or an 8GB USB flash drive.

CentOS-7.0-1406-x86_64-GnomeLive.iso
CentOS-7.0-1406-x86_64-KdeLive.iso

These images are Live images of CentOS 7. Depending on the name they use the
respective display manager. They are designed for testing purposes and
exploring the CentOS 7 environment. They will not modify the content of your
hard disk, unless you choose to install CentOS 7 from within the Live
environment. Please be advised that you can not change the set of installed
packages in this case. This needs to be done within the installed system
using ‘yum’.

CentOS-7.0-1406-x86_64-livecd.iso
This is like the GnomeLive image mentioned above, but without packages such
as libreoffice. This image is small enough to be burned on a CD.

โดย sothorn ณ 10 July 2014 00:32 GMT

8 July 2014

Udomsak

เล่าสู่กันฟัง ทำตัวติดตั้งโปรแกรม แบบง่ายๆ บนระบบปฏิบัติการ Window

Window Installer  คือ ตัว Setup  ที่เราเห็นเวลา Click setup อะไร  วันนีเอามาให้ดู พอดีนั่งทำโปรเจ็กต์ ส่งให้ พี่โดมฯ เลยเอามาปัดฝุ่นใช้อีกคร้งนึง  ตัวนี้ที่ผมใช้คือ  'InnoSetup'  ซึ่งจะต่างไปจากเดิม ที่ผมเคยใช้เมื่อหลายปีก่อน คือ NSIS ( Sponsor โดย NullSoft )  โดยเป็น Opensoure software ทั้งคู่

ถามว่าในงาน System Administrator มีประโยคอะไร

เอาไว้สำหรับติดตั้งโปรแกรม หรือ Script ที่เราต้องการผ่าน ซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้ โดยทำงานผ่าน การติดตั้งแบบ Unattend  ( ปกติ ตัว setup จะถามให้เรา click next  หรือการมีปฏิสัมพันธ์ กับ  User  ซึง unattend คือการติดต้งแบบตรงกันข้ามกันแบบนี้ ( Silinet installaton ) )

ประโยชน์ ที่ผมเคยใช้ คือทำการ deploy program หรือ script ที่เราเขียนขึ้นมา เพื่อทำงาน และ  ใช้ deploy ไปยังเครื่อง client จำนวนมากๆ  มีบางกรณี script ที่เขียนไว้ มีการทำงานไม่ครอบคลุม กับ สิ่งที่จะทำ ผมจะใช้วิธีนี้  ( สมัยเมื่อหลายปีก่อนที่ทำหน้าที่ Technical support )

ประโยชน์


 1. ทำให้ลดเวลาในการติดต้งโปรแกรมลง 
 2. ลด scope ของการทำงานที่ผิดพลาดของ Scripting แทน 
 3. บางครั้ง Scripting เองไม่ได้มีความสามารถแบบนั้น
 4. Script หรือ ตัวโปรแกรมบางตัว ถอนการติดตั้งตัวมันเองไม่ได้  กรณีที่ Software ที่ติดต้งไม่ได้ถูก register เข้าไปใน registry ของ Software install  ซึ่งจะทำให้มันไปโผล่ใน Add remove program ของ Control panel  Installer software ก็เข้ามาช่วยจัดการตรงนี้ 


การรับมือกับเครื่องจำนวนมาก และต้องติดตั้ง Software โดยมานั่ง Click setup next  ไม่เป็นประโยชน์แน่ หลายคนอาจจะบอกว่า ใช้ Norton Ghost สิก็จบเรื่อง  ใช่ครับแต่บางกรณี  และ หลายครั้ง หลังจากติดตั้ง Ghost แล้ว ต้องเข้าไปทำการ Setup software น้นๆ ใหม่  การใช้ Script และ โปรแกรม Deployment management จะเข้ามาช่วยตรงนี้

โดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 8 July 2014 16:49 GMT

Thep

Fonts-TLWG 0.6.1

Fonts-TLWG 0.6.1 ออกไปแล้วเมื่อวานนี้ สรุปความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้คือ:

มีผลข้างเคียงอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้กล่าวไว้ใน blog ก่อน ๆ คือเรื่องการตัดการวาด ฤา เป็น ฤๅ ของฟอนต์สารบรรณออกในฟอนต์ลักษมัณ ซึ่งการวาดดังกล่าวผมถือว่าผิดหลักการ เพราะสตริงทั้งสองถือว่าเป็นสตริงที่ต่างกันทั้งในรหัส มอก.620-2533 และในยูนิโค้ด ผู้ใช้ควรสามารถแยกความแตกต่างได้ว่าเป็นสตริงที่ต่างกัน

พฤติกรรมนี้อาจมาจากการพยายามแก้การพิมพ์ผิดอย่างกลาดเกลื่อนของผู้ใช้ทั่วไป ที่มักจะพิมพ์ ฤๅ และ ฦๅ โดยใช้สระอาแทนลากข้างยาว แต่การแก้ที่ฟอนต์ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการอำพรางความแตกต่างของข้อมูลจริง หากจะแก้ปัญหาให้ถูก ควรแก้ที่ input method ซึ่งประเด็นที่คล้ายกันนี้ผมเคยเขียนถึงไปแล้วใน กรณีฟอนต์ Sarabun IT9 การแก้ปัญหาที่ฟอนต์จะยิ่งเป็นการส่งเสริมการป้อนข้อมูลที่ผิดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ดังนั้นผมจึงตัดกฎข้อนี้ออกในฟอนต์ลักษมัณ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้แก้ในฟอนต์มาตรฐานราชการไทยทั้ง 13 ฟอนต์ด้วย

ได้อัปโหลด Debian package เข้า sid ไปแล้ว แต่ยังรออยู่ในคิว NEW เนื่องจากมีแพกเกจใหม่ของฟอนต์ลักษมัณเพิ่มเข้ามา พร้อมกันนี้ก็ได้อัปโหลดแพกเกจ LaTeX ไปที่ CTAN แล้วด้วย ผู้ใช้ TeXLive ก็รอพบได้จากแพกเกจ texlive-lang-other รุ่นถัดไปครับ

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 8 July 2014 08:29 GMT

6 July 2014

LookHin

การบันทึกเสียงผ่าน USB Microphone และแปลงเสียงเป็นฟอร์แมตต่างๆ

หัวข้อนี้จะเป็นตัวอย่างการใช้ Raspberry Pi ต่อกับ USB Microphone เพื่อทำการบันทึกเสียง โดยไฟล์ที่บันทึกได้จะมีนามสกุลเป็น .wav และเราจะทำการแปลงเสียงเป็นฟอร์แมตต่างๆ โดยใช้ ffmpeg อีกทีนะครับ อย่างแรกก็ไปหาซื้อไมโคโฟนที่เป็นแบบ USB และทำการต่อสายต่างๆ ให้เรียบร้อย

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

ทำการตรวจสอบหมายเลขไอดีและค่าของดีไวซ์ จากรูปจะเห็นว่าค่าของ Mic Capture Volume มี Values=0

1
amixer --card 1 contents

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

ทำการปรับระดับความดังของไมโครโฟนให้ดังสุด (หรือจะไม่สุดก็แล้วแต่) โดยใส่ค่าได้ตั้งแต่ 0 – 16

1
amixer -c 1 cset numid=2 16

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

ตรวจสอบไอดีของการ์ดที่จะใช้ในการบันทึกเสียง จากรูปเป็นการ์ดหมายเลข 1

1
arecord -l

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

ทำการบันทึกเสียงโดยใช้คำสั่ง arecord โดยมีพารามิเตอร์ดังนี้ -d 5 หมายถึงให้บันทึกเสียงเป็นเวลา 5 วินาทีแล้วหยุด, -D plughw:1 ให้ใช้การ์ดหมายเลข 1, และ test.wav ให้บันทึกเป็นไฟล์ test.wav

1
arecord -d 5 -f cd -t wav -D plughw:1 test.wav

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

เมื่อบันทึกเสร็จ ให้ทดสอบทำการเปิดเสียงที่บันทึกเมื่อสักครู่โดยใช้คำสั่ง aplay

1
aplay test.wav

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

เมื่อได้ไฟล์เสียง .wav มาแล้ว เราสามารถแปลงเป็นฟอร์แมตต่างๆ ได้โดยใช้คำสั่ง ffmpeg ตัวอย่างเราจะแปลงเป็นไฟล์ .mp3 ก็ใช้คำสั่งดังนี้

1
ffmpeg -i test.wav test.mp3

raspberry-pi-microphone-sound-recorder

ถ้าเรียกใช้คำสั่ง ffmpeg แล้วไม่มีคำสั่งนี้อยู่ก็ให้ทำการติดตั้ง ffmpeg ก่อนนะครับ

1
sudo apt-get install ffmpeg

โดย LookHin ณ 6 July 2014 02:49 GMT

5 July 2014

Udomsak

มาป้องกันโทรศัพท์หาย กันเถอะ ( Android )

เนื่องจากได้โทรศัพท์ใหม่มา  แทนเครื่องเดิม ซื้อมาในราคา 3,500 พอใช้งานได้ดี  เป็นเครื่อง สองซิม พอไล่ Set program ไปเรื่อยๆ ก็เลยหา solution มาทดสอบกันหน่อย ไม่เชิงจะว่างนัก แต่ระหว่าง Set Env เครื่องเพื่อที่จะทำงานต่อ ก็มาทดสอบกันหน่อย  

เนื่องจากมีงบน้อย และ ไม่สะดวกในการชำระเงิน จึงขอเลือกเอา ออปชั่นฟรี  มาใช้งานกันนะครับ


 1. Prey Project ( Anti-thef )  ป้องกัน  Notebook , Mobile , Computer สูญหาย 
 2. Avast Anti-Thef  ป้องกัน มือถือหาย  

โดยมีโจทย์เพ่ิมเติม นิดนึง  เนื่องจากเคยได้ยินข่าวที่ว่า มีคนโดนปล้นมือถือ โจรดันฉลาดไปลบโปรแกรมทิ้งอีก เลยต้องหา Feature ที่มีการ Hide ตัว Program ได้นิดนึง นอกจากนั้นต้อง

 • หามือถือได้จาก Map application**  
 • กรณี GPS ใช้ไม่ได้น่าจะมี Option อื่น ที่ locate phone ได้** 
 • สั่งลบข้อมูลได้  
 • ทำงานได้ดี 

หลังจากทดสอบติดตั้งและเรียกใช้งานก็พบว่า PreyProject ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรนัก โดย report ที่ควรจะทำการ รายงานได้ถูกต้อง กลับกลายเป็น delay หรือ หายไปเอาดื้อๆ เลยทีเดียว  แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณ คนสร้างโปรแกรมนี้ ทำให้เป็น Opensource ขึ้นมาด้วย  

กลับมาที  Avast Anti-Thef   หลังจากติดตั้ง Application ลงไปแล้ว ให้เข้าไปที ่Web  my.avast.com ถ้าไม่มี Account ก็ทำการสร้าง จากบน Web หรือ จากใน มือถือได้เลยส่ง จาก Web ของ Avast ให้ทำการ Locate Phone 


 หน้าจอสำหรับส่ง Command เพื่อ Locate Phone หลังจากส่งไปแล้ว ใจเย็นรอหน่อย ไม่เกิน 3นาที ค่าต่างๆ จะโผล่ขึ้นมาให้เราเองเลย
 Status report ทำได้ละเอียดกว่า  PreyProject พร้อมทั้งระบุ Cell  location ให้ด้วย 


ผมอยู่ในตึก แต่การ report ทำออกมาได้ดี 
บทสรุป   ในเครื่องผมติดตั้งทั้ง สองโปรแกรมเอาไว้ เพื่อทดสอบ  จริงๆ แค่ Avast Anti-theft ก็น่าจะเพียงพอแล้ว  ปล. สามารถไปประยุกต์ใช้งาน อื่นๆ ได้ด้วยครับโดย udomsakc (noreply@blogger.com) ณ 5 July 2014 14:06 GMT

LookHin

ฟังเพลง MP3 จาก Raspberry Pi ด้วยคำสั่ง Command Line

วันนี้เราจะมาลองเปิดเพลง MP3 จากเจ้าตัว Raspberry Pi โดยใช้คำสั่งผ่าน Command Line กันดูครับ โดยเจ้าตัว Raspberry Pi นี้จะมีจุดต่อสัญญานเสียงเป็นแจ๊คขนาด 3.5 มม. มาให้เราอยู่แล้ว เราก็แค่ไปหาลำโพงหรือหูฟังมาเสียบก็สามารถฟังเพลงได้แล้วครับ ในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ลำโพงขนาดเล็กต่อเพื่อใช้ฟังเพลง เริ่มแรกก็ต่อสายลำโพงและเตรียมไฟล์เพลง MP3 ให้เรียบร้อย

raspberry-pi-mpg321-play-mp3

ทำการติดตั้งโปรแกรม mpg321 เพื่อใช้เล่นไฟล์ mp3

1
sudo apt-get -y install mpg321

กำหนดให้สัญญานเสียงออกที่แจ๊คออดิโอ (ถ้ากำหนด amixer cset numid=3 2 เสียงจะออกทาง HDMI)

1
amixer cset numid=3 1

raspberry-pi-mpg321-play-mp3

คอนฟิกต่างๆเรียบร้อย ก็มาลองสั่งรันคำสั่ง mpg321 filename.mp3 เพื่อเล่นเพลง

1
mpg321 filename.mp3

raspberry-pi-mpg321-play-mp3

หากต้องการปรับระดับความดังของเสียงให้ดังขึ้นก็เพิ่ม -g เป็นระดับความดังของเสียงตั้งแต่ 1 ถึง 100 เข้าไปดังนี้

1
mpg321 -g 50 filename.mp3

raspberry-pi-mpg321-play-mp3

และถ้าหากต้องการให้เล่นต่อเนื่องกันหลายเพลงก็สามารถกำหนดชื่อไฟล์ต่อๆ กันไปได้เลยครับ

1
mpg321 -g 50 filename1.mp3 filename2.mp3

เพียงเท่านี้ เราก็เปิดเพลง MP3 ได้โดยไม่ต้องเข้า X-Window แล้วครับ

โดย LookHin ณ 5 July 2014 13:54 GMT

Thep

LaTeX Options for fonts-tlwg

การเพิ่มฟอนต์ลักษมัณในแพกเกจ Fonts-TLWG พร้อมกับรองรับใน LaTeX ด้วยนั้น ทำให้เกิดคำถามกับผมว่า ในเมื่อมีฟอนต์สองค่ายมาอยู่ด้วยกัน คือ ฟอนต์แห่งชาติของเนคเทค และ ฟอนต์มาตรฐานราชการไทย จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับ SIPA (เว็บต้นทาง สาบสูญไปแล้วตามระเบียบของราชการไทย) ย่อมจะเกิดทางเลือกการใช้ฟอนต์ที่เด่นชัดระหว่างสองค่ายนี้ ซึ่งผู้ใช้อาจเลือกฟอนต์ได้โดยใช้คำสั่งใน preamble เช่น เมื่อต้องการใช้ฟอนต์ลักษมัณในเอกสาร:

\renewcommand{\sffamily}{laksaman}
\AtBeginDocument{\sffamily}

แต่ด้วยแนวโน้มของความต้องการที่น่าจะสูงพอ ผมจึงตัดสินใจเพิ่ม option ให้กับแพกเกจ fonts-tlwg เสียเลย โดยผู้ใช้สามารถใส่ option ขณะ \usepackage ได้เลย โดยแบ่งหมวดหมู่ของ option ดังนี้:

ตัวอย่าง use case:

เป็นฟีเจอร์ใหม่สำหรับ fonts-tlwg รุ่นหน้าที่จะรอออกรุ่นต่อไปครับ

โดย Thep (noreply@blogger.com) ณ 5 July 2014 10:27 GMT