thep's blog

Debian 8 "Jessie" ออกแล้ว หลังจากพัฒนามาเกือบ 24 เดือน โดยรุ่นนี้จะมีการสนับสนุนเป็นเวลา 5 ปี ด้วยการทำงานร่วมกันของ ทีม security และ ทีม Long Term Support

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ

Topic: 

ในระบบที่มีผู้ใช้หลายคน โดยปกติระบบยูนิกซ์ทั่วไปจะอนุญาตให้ผู้ใช้ตรวจดูโพรเซสทั้งหมดที่ทำงานอยู่ในเครื่องได้ ผ่านคำสั่ง ps หรือ top ซึ่งในบางกรณีก็เป็นการเปิดช่องสำหรับการล้วงความลับของผู้ใช้อื่น โดยเฉพาะในคำสั่งที่ผู้ใช้ใส่รหัสผ่านเป็น argument ของบรรทัดคำสั่ง

เคอร์เนลลินุกซ์ 3.2 ขึ้นไป มีทางเลือกให้คุณสามารถซ่อนโพรเซสของผู้ใช้แต่ละคนไม่ให้ผู้ใช้อื่นมองเห็นได้ โดยใช้ตัวเลือก hidepid สำหรับการเมานท์ระบบแฟ้ม /proc

Topic: 

หากคุณกำลังหาช่องทางที่จะช่วยงานพัฒนา Debian ขอแนะนำแพกเกจ how-can-i-help ซึ่งจะดักการเรียก APT เพื่อแสดงช่องทางที่คุณจะช่วยงาน Debian สำหรับแพกเกจที่คุณใช้ได้ โดยจะแสดงรายการ บั๊ก WNPP (เช่น แพกเกจกำพร้า, แพกเกจที่ร้องขอความช่วยเหลือ), บั๊กที่ติดแท็ก 'gift' (คือบั๊กที่ผู้ดูแลแพกเกจเปิดให้มือใหม่เข้าร่วมแก้ปัญหา), แพกเกจที่ถูกตัดออกจาก testing อันเนื่องมาจากมี RC bug ตกค้างนานเกินไป

วิธีการ:

16 สิงหาคม 2536 หรือวันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือวันที่ Ian Murdock ประกาศโครงการ Debian จากวันนั้นถึงวันนี้ ชุมชนผู้ใช้และผู้พัฒนาที่แข็งแกร่งได้ช่วยกันสร้าง Debian ให้เป็นดิสโทรที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนโครงการหนึ่ง ต่อไปนี้เป็นความเห็นบางส่วนของผู้ใช้และผู้พัฒนา ซึ่งขอแปลมาจาก Bits from Debian

Topic: 

หลังจากที่มี โครงการ port อย่างไม่เป็นทางการมานาน (ตั้งแต่ปี 1999 ในรุ่น Slink) ตอนนี้ Debian GNU/Hurd 2013 ได้ประกาศออกรุ่นเป็นครั้งแรกแล้ว

แม้จะไม่ใช่การออกรุ่นอย่างเป็นทางการของโครงการ Debian แต่ถือเป็นรุ่นที่เป็นทางการของโครงการ GNU/Hurd port โดยเป็น snapshot ของ Debian Sid ในช่วงเวลาที่ Wheezy ออกรุ่น โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Debian Ports โดยคุณสามารถอ่าน คู่มือการตั้งค่า, FAQ และ พื้นฐานเรื่อง translator เพื่อทำความเข้าใจฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ GNU Hurd ก่อนได้

Debian GNU/Hurd เป็น Debian GNU OS ที่ใช้ GNU Hurd เป็นเคอร์เนล โดยเป็นหนึ่งใน 3 เคอร์เนลที่ Debian มีให้ นอกเหนือจาก Linux และ kFreeBSD ปัจจุบันนี้ Debian GNU/Hurd รองรับเพียงสถาปัตยกรรม i386 เท่านั้น และมีซอฟต์แวร์ของ Debian ถึง 75% ให้ใช้งาน

เนื่องจากนักพัฒนามีน้อย ก็ยังไม่อาจคาดหวังการรองรับฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ได้ ข่าวที่ Phoronix เตือนว่าอย่าเพิ่งลองกับฮาร์ดแวร์ที่ใหม่นัก ลองกับ virtual machine ไปก่อนดีกว่า เคยมีการทดลองวัดประสิทธิภาพ ไปเมื่อปีก่อนแล้วด้วย พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วสูสีกับลินุกซ์

ที่มา: gnu.org, Bits from Debian, Phoronix

Debian 7.0 Wheezy ออกแล้ว หลังจากที่เฝ้ารอคอยกันมานาน โดยสรุปแล้ว นอกเหนือจากการปรับรุ่นซอฟต์แวร์ตามปกติ Wheezy ยังเพิ่ม การรองรับ Multiarch คือ การติดตั้งแพกเกจสำหรับหลายสถาปัตยกรรมพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ 32 บิต ลงในระบบที่เป็น 64 บิตได้ เป็นต้น

รุ่นนี้เริ่มรองรับการบูตผ่าน UEFI แม้จะยังไม่รองรับ Secure Boot (หรือจะเรียกให้ถูก อาจจะเป็น Restricted Boot) ที่ไมโครซอฟท์ผลักดันให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทุกรายต้องทำเพื่อรองรับ Windows 8

ทั่วโลกจะจัด release party เพื่อฉลองการออก Wheezy กันครับ ในประเทศไทยขณะนี้ก็มีที่ ขอนแก่น ที่จะจัดกัน โดยยังอยู่ในระหว่างเลือกสถานที่

ดาวน์โหลดและติดตั้ง Wheezy ได้แล้ววันนี้ ตามวิธีต่าง ๆ ที่ อธิบายไว้ที่เว็บของ Debian เท่าที่ทราบ ขณะนี้ mirror ต่าง ๆ ในเมืองไทย (เช่น ftp.th.debian.org, ftp.debianclub.org) ต่างก็กำลัง sync ISO image ต่าง ๆ กันอยู่ครับ

สำหรับ Debian รุ่นถัดไป จะพัฒนาภายใต้ชื่อรหัสว่า Jessie ครับ

ที่มา: Debian News

Topic: 

หลังจากที่ได้ออก RC1 ไปเมื่อสองเดือนก่อน ตอนนี้ ทีม debian installer ได้ ประกาศ ออก Debian Installer 7.0 RC2 แล้ว

ก่อนหน้านี้ release team ของ Debian ได้ กำหนดวันออกรุ่น Wheezy เป็นวันที่ 5 พ.ค. 2556 ที่จะถึงนี้ ดังนั้น จึงมีเวลาอีกหนึ่งอาทิตย์ในการทดสอบและแก้ปัญหา installer RC2 นี้ ก่อนที่จะออกรุ่นจริงตามกำหนดต่อไป

หากสนใจร่วมทดสอบและรายงานปัญหา ก็อาจจะอ่านรายละเอียดของปัญหาที่ทราบแล้วได้จาก errata ก่อนนะครับ แล้วก็ ดาวน์โหลด image ของแผ่นติดตั้ง ไปทดสอบได้

สำหรับการออกรุ่น Wheezy ชุมชนผู้ใช้ทั่วโลกก็จะมีการจัด release party เพื่อฉลองกัน สำหรับในประเทศไทย เท่าที่ทราบตอนนี้ก็มีกลุ่ม Khon Kaen Linux User Group (KKLUG) ที่จะจัดปาร์ตี้ที่ขอนแก่นกันครับ กำลังอยู่ระหว่างวางแผน ถ้ามีกลุ่มอื่นจะจัดก็แจ้งประชาสัมพันธ์ได้ครับ จะที่นี่หรือผ่าน social network ตามกล่อง "Follow us" ด้านซ้ายก็ได้ครับ

ที่มา: debian-devel-announce

Topic: 

ผลการเลือกตั้ง Debian Project Leader (DPL) สำหรับวาระปี 2556 ออกมาแล้ว จากผู้สมัครชิงตำแหน่งสามคน คือ Gergely Nagy, Moray Allan และ Lucas Nussbaum ผู้ชนะการเลือกตั้งจากการลงคะแนนของ Debian Developer ทั้งหลาย ได้แก่ Lucas Nussbaum ครับ

Topic: 

ทีม Debian Backports ได้ประกาศ รวม backports เข้าใน repository หลักของ Debian แล้ว

ตามปกตินั้น ผู้ใช้ Debian stable จะสามารถใช้ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ๆ จาก testing ได้จาก Debian Backports repository แต่ขณะนี้ ผู้ใช้สามารถใช้ backports จาก Debian mirror หลักได้เลย ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่ Wheezy เป็นต้นไป

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าแบบนี้ใน /etc/apt/sources.list ได้:

Topic: 

ทีม debian installer ได้ ประกาศ ออก Debian Installer 7.0 Release Candidate 1 แล้ว ซึ่งทำให้การออกรุ่นของ Wheezy ดูใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะ

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดได้ที่ หน้าโครงการ Debian Installer ตามปกติ ก่อนทดสอบสามารถอ่าน errata เกี่ยวกับปัญหาที่อาจพบก่อนได้

Pages

Creative Commons License ลิขสิทธิ์ของบทความเป็นของเจ้าของบทความแต่ละชิ้น
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ที่ยังไม่ได้ปรับแก้